Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia sẽ bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với 'giá hữu nghị'

Cơ hội giao thương

03/06/2022 14:12

Tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo", do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị.

Theo ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, Malaysia có lợi thế về xăng dầu, khí hóa lỏng, giá xăng RON95 ở nước họ chỉ có 13.000 đồng/lít. Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị. Các doanh nghiệp xăng Việt Nam có thể liên hệ Đại sứ quán và Thương vụ hỗ trợ giúp tìm kiếm kết nối đầu mối, cơ hội làm ăn kinh doanh nhập khẩu cũng như hợp tác.

Malaysia sẽ bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng giá hữu nghị - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo nhiều doanh nghiệp Việt Nam khẳng định giao dịch mua bán xăng dầu đều phải theo giá thế giới. Cụ thể, Việt Nam thường giao dịch mua bán xăng dầu với Singapore, ngoài ra còn có nguồn hàng ở Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc... Do đó, việc mua xăng giá rẻ từ Malaysia là khó có thể thực hiện được.

Các chuyên gia xăng dầu cũng cho biết xăng dầu là thị trường mở, giá bán ra cao hay thấp là do mỗi nước có chính sách khác nhau. Chẳng hạn, tại Việt Nam giá xăng hiện nay khoảng 30.000 đồng/lít, trong đó thuế, phí đã chiếm 60%-65%, còn giá thực chỉ chiếm khoảng 35%-40%. Còn Malaysia bán xăng ra thị trường của họ với mức giá 13.000 đồng là vì họ không đặt nặng vấn đề thuế và phí cho mặt hàng này.

Ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết, việc nhập khẩu gas cũng giống như xăng dầu, tức đều phải theo giá thế giới, khó có thể tìm được nguồn giá rẻ nào khác. Đó là nguyên tắc, không thể thay đổi. Ngay cả nhà máy lọc dầu tại Việt Nam, khi họ bán xăng dầu, gas cho các doanh nghiệp trong nước cũng thực hiện theo giá thế giới, chứ không thể bán theo giá trong nước. 

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Malaysia bao gồm máy móc, thiết bị và phụ tùng, máy vi tính, điện tử và linh kiện, sắt thép các loại, xăng dầu, hóa chất...

Dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng tại Malaysia, doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia bù đắp vào chuỗi cung ứng này. Chính phủ nước này

Chính phủ Malaysiacũng đã nâng hạn mức nhập khẩu gạo của Việt Nam từ 250.000 tấn lên 430.000 tấn. Thị trường này cũng đang thiếu hụt thịt gà nên giá mặt hàng này đã tăng 20%-40% so với bình thường, doanh nghiệp Việt Nam nên tranh thủ xuất mặt hàng thịt gà sang Malaysia.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement