Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Byron Donalds – người 'ngáng chân' ông Kevin McCarthy trong cuộc đua trở thành người đứng đầu Hạ viện Mỹ là ai?

Nhân sự

05/01/2023 09:48

Cuộc đua trở thành lãnh đạo Hạ viện của ông Kevin McCarthy không dễ dàng như dự báo trước đó và ông liên tục bị "ngáng chân". Và một trong những đối thủ được xem là thách thức đối với ông Kevin McCarthy là một dân biểu da màu trẻ tuổi.

Nhóm các đảng viên Cộng hòa (GOP) tại Hạ viện đã từ chối ủng hộ Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy (R-Calif.) trở thành Chủ tịch hạ viện trong các cuộc bầu cử diễn ra vào thứ Tư (4/1) và đã chuyển phiếu bầu của họ cho Hạ nghị sĩ Byron Donalds (Fla.), một nghị sĩ có nhiệm kỳ thứ hai và là một trong hai đảng viên Cộng hòa da màu tại Hạ viện.

Byron Donalds – người 'ngán chân' ông Kevin McCarthy trong cuộc đua trở thành người đứng đầu Hạ viện là ai?  - Ảnh 1.

Byron Donalds bất ngờ trở thành nhân vật "ngán chân" ông Kevin McCarthy trong cuộc đua trở thành Chủ tịch Hạ viện.

20 thành viên GOP đã bỏ phiếu cho Hạ nghĩ sĩ Donalds trong vòng bỏ phiếu thứ tư và điều này đã khiến cho Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy không đủ đa số để trở thành người đứng đầu Hạ viện.

Vậy ông Byron Donalds là ai?

Donalds, một cựu doanh nhân 44 tuổi và là đại diện của tiểu bang ở Florida, được coi là một ngôi sao đang lên trong đảng. Là một người bảo thủ nhiệt thành, ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm chống phá thai và ủng hộ quyền sử dụng súng. Và mặc dù ông được coi là người ủng hộ cựu Tổng thống Trump, nhưng sức mạnh lòng trung thành của ông đã bị đặt dấu hỏi kể từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Vào tháng 11, ông đã thách thức Dân biểu Elise Stefanik (R-N.Y.) cho vị trí chủ tịch hội nghị, vị trí cao thứ tư trong vai trò lãnh đạo, nhưng đã thua trong một cuộc bỏ phiếu kín. Cuộc cạnh tranh giữa Donalds và Stefanik đã minh họa một sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa: Stefanik, một người nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của ông Trump, đã tán thành việc cựu Tổng thống trước cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024 của ông Trump trong khi ông Donalds thì không.

Cơ hội để Donalds được cân nhắc trở thành Chủ tịch Hạ viện tăng nhanh kể từ năm 2020, khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa với hơn 700 phiếu bầu.

Trong bài phát biểu đề cử Donalds cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sĩ Chip Roy (R-Texas) cho biết: "Chúng tôi không tìm cách đánh giá con người qua màu da, mà là nội dung tính cách của họ. Byron Donalds là một người đàn ông tốt, được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân, vượt qua sự đa dạng, trở thành một người đàn ông theo đạo Cơ đốc ở tuổi 21 và đã cống hiến cả cuộc đời mình để thúc đẩy sự nghiệp của gia đình và đất nước này. Và ông ấy đã làm được điều đó một cách đáng ngưỡng mộ".

Ông Donalds đã ủng hộ McCarthy qua hai vòng bỏ phiếu vào thứ Ba, nhưng sau đó chuyển sang ủng hộ Hạ nghị sĩ Jim Jordan (R-Ohio) ở vòng thứ ba trước khi các đảng viên Cộng hòa hoãn phiên họp trong ngày. Hạ nghị sĩ Jordan đã bỏ tất cả phiếu bầu của mình cho ông McCarthy.

(The Hill)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement