icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

BRICS sẽ giúp Nga đối đầu với phương Tây?

Kinh tế thế giới

30/06/2022

19:31

Iran và Argentina đã nộp đơn đăng ký trở thành thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Nga không chống lại việc mở rộng tổ chức này, nhưng đồng thời đề xuất trước hết cần xác định thủ tục và yêu cầu đối với các nước có thể trở thành ứng cử viên. Lần gần đây nhất một thành viên mới - Cộng hoà Nam Phi, đã gia nhập BRICS cách đây 11 năm. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai, BRICS có thể kết nạp thêm 10 quốc gia.

"Đây là một bước đột phá"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên kênh Telegram cá nhân: "Trong khi Nhà Trắng mải suy nghĩ tìm cách phá hoại thế giới thêm nữa, Argentina và Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICS".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh lưu ý, tổ chức này hoạt động dựa trên một cơ chế "rất sáng tạo" và bày tỏ hy vọng rằng việc Tehran gia nhập BRICS sẽ mang lại "lợi ích bổ sung" cho tất cả mọi người. 

BRICS sẽ giúp Nga đối đầu với phương Tây? - Ảnh 1.

Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết: "Chúng tôi mong muốn trở thành thành viên đầy đủ của BRICS… Argentina là nhà cung cấp thực phẩm an toàn và có trách nhiệm, đồng thời là một nước được công nhận trong lĩnh vực công nghệ sinh học và hậu cần ứng dụng".

Các thành viên của nhóm này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. BRICS hiện chiếm khoảng 30% diện tích thế giới, đại diện cho hơn 40% dân số toàn cầu. Theo Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov, việc hai nước trên gia nhập BRICS sẽ khiến tổ chức này trở thành đối trọng với nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7). 

Ông Pushkov viết trên kênh Telegram cá nhân: "Tất nhiên, việc Argentina và Iran gia nhập BRICS là một bước đột phá vì nó không chỉ làm suy yếu nỗ lực của phương Tây trong việc cô lập Nga, mà còn mở rộng đáng kể khả năng của một tổ chức kinh tế và chính trị lớn của bộ phận thế giới không thuộc phương Tây".

"Còn có 10 ứng cử viên tiềm năng"

Các thành viên BRICS đều là các quốc gia đang phát triển. Các chuyên gia gợi ý rằng ngoài Iran và Argentina còn có một số nước có ý định gia nhập BRICS. 

Nhà kinh tế học Vasily Koltashov cho biết: "Đây là các quốc gia tập trung vào hợp tác với Trung Quốc và ngày càng ít hướng tới phương Tây, đó là Mexico, Algeria, Venezuela, Philippines, Indonesia, Malaysia".

Nhà khoa học chính trị Sergei Markov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Việt Nam cũng có thể nằm trong số các ứng cử viên tiềm năng. 

Trước đó, Trợ lý của Tổng thống Nga Yury Ushakov lưu ý Moskva có quan điểm tích cực về việc mở rộng BRICS, nhưng "vấn đề này phải được tiếp cận rất thận trọng, cẩn thận". Theo ông, trước hết cần xác định thủ tục và yêu cầu đối với các nước có thể trở thành ứng cử viên.

Trong những năm qua, nhóm BRICS, được thành lập vào năm 2006, đã khởi động một số dự án chung quy mô lớn. Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của BRICS, hoạt động từ năm 2015 với số vốn 100 tỷ USD có trụ sở chính tại Thượng Hải, là một giải pháp thay thế cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). NDB đang tài trợ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng của các thành viên BRICS.

Đến năm 2025, tổ chức này dự kiến tạo ra một hệ thống thanh toán với tên gọi BRICS PAY. Các nước thành viên cũng đang thảo luận về việc chuyển đổi sang giao dịch bằng tiền tệ quốc gia. Vào năm 2015, Nga và Brazil đã cố gắng chuyển sang thanh toán các tài khoản với nhau bằng đồng Ruble và đồng Real, nhưng sau đó họ đã từ bỏ điều này vì tỷ giá hối đoái không ổn định.

Theo ông Markov, BRICS cũng là một hệ thống tham vấn tập thể hoạt động tốt. Các cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia và các bộ ngành liên quan được tổ chức thường xuyên. Do khoảng cách xa và tình hình dịch bệnh, những cuộc họp này được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Ví dụ, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 vào ngày 23/6, Tổng thống Nga Putin đã nêu rõ: "Chỉ trên cơ sở hợp tác trung thực và cùng có lợi mới có thể tìm ra cách thoát khỏi tình trạng khủng hoảng vốn đang đeo bám nền kinh tế toàn cầu do những hành động thiếu suy nghĩ và ích kỷ của một số quốc gia gây ra, các quốc gia đó đang sử dụng các cơ chế tài chính để chuyển sai lầm của chính họ trong chính sách kinh tế vĩ mô sang toàn bộ thế giới".

BRICS sẽ giúp Nga đối đầu với phương Tây? - Ảnh 3.

"BRICS" là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"BRICS đối trọng G7"

Cho đến nay, BRICS kém hơn về mức độ tương tác so với G7, ông Markov lưu ý. Khối G7 có các chương trình chung trong nhiều lĩnh vực - từ công nghiệp quốc phòng cho đến chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, xét về vai trò của họ trong nền kinh tế toàn cầu thì họ gần như ngang bằng với BRICS. 

Ông Markov nói với Sputnik: "Hai tổ chức này có cách tiếp cận chính trị quốc tế khác nhau. Trong khi G7 phấn đấu cho sự thống trị toàn cầu, BRICS chủ trương xây dựng một thế giới đa cực mới, nơi các nền văn minh và các quốc gia tôn trọng bản sắc của nhau, tôn trọng quyền lựa chọn, chủ quyền của mình. Vì thế có thể nói rằng, G7 là thế kỷ trước, còn BRICS quyết định tương lai".

Ông Markov nói tiếp, không phải ngẫu nhiên mà Iran đã chính thức nộp đơn đăng ký trở thành thành viên BRICS vào thời điểm này. Tehran từ lâu muốn gia nhập BRICS, nhưng các nước thành viên không đồng ý do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Bây giờ có nhiều lệnh cấm chống Nga hơn, và điều tương tự đang đe dọa Trung Quốc. 

Ông Markov nói: "Vì vậy, có nhiều khả năng BRICS sẽ thỏa mãn mong muốn của Iran. Và sau đó Argentina bất ngờ xuất hiện. Tôi cho rằng, điều này là do BRICS muốn có đại diện cho những người Mỹ Latin nói tiếng Tây Ban Nha, vì hiện nay chỉ có Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha".

Các chuyên gia đều cho rằng việc mở rộng BRICS sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đối với cả Nga và các thành viên khác của tổ chức này. Sự đoàn kết sẽ được củng cố trong quá trình chống đỡ áp lực kinh tế của phương Tây, điều mà ngày càng nhiều quốc gia phải đối mặt trong những năm gần đây.

(Nguồn: TTXVN/Sputnik)

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lạm phát đi qua nhưng tình trạng kinh tế đình trệ sẽ ở lại với nước Mỹ

Lạm phát đi qua nhưng tình trạng kinh tế đình trệ sẽ ở lại với nước Mỹ

Dường như ít người chú ý đến điều tiếp theo sẽ xảy ra sau khi lạm phát được kiềm chế, bởi tất cả đều đang bị cuốn vào vòng xoáy giá cả leo thang mạnh suốt một năm trở lại đây.

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Thị trường năng lượng châu Á sắp đón thêm cú sốc mới từ nguồn cung

Thị trường năng lượng châu Á sắp đón thêm cú sốc mới từ nguồn cung

Thị trường khí đốt châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ phải hứng chịu thêm một cú sốc nữa sau khi các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn ở Australia ra dấu hiệu cho thấy có khả năng họ cắt giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Ngũ cốc Ukraina tiếp tục được xuất ra nước ngoài

Ngũ cốc Ukraina tiếp tục được xuất ra nước ngoài

Một đoàn gồm 4 tàu chở ngũ cốc và các sản phẩm ngô đã rời Ukraina hôm Chủ nhật (7/8), theo một thông báo của Liên hợp quốc cho biết.

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov hôm 6/8 cho biết, con tàu mang cờ nước ngoài đầu tiên đã đến Ukraina kể từ khi chiến sự nổ ra và sẽ chở ngũ cốc rời đi.

Kinh tế thế giới

07/08/2022

Việc Trung Quốc áp thuế quan cao 'ngất ngưởng' đã mở ra cơ hội mới cho nông sản Úc?

Việc Trung Quốc áp thuế quan cao 'ngất ngưởng' đã mở ra cơ hội mới cho nông sản Úc?

Các nhà xuất khẩu lúa mạch và rượu vang của Úc đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sau hơn hai năm bị Trung Quốc áp dụng thuế quan cáo ngất ngưởng.

Kinh tế thế giới

06/08/2022

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước

Chưa từng có tiền lệ nào cho thấy một nền kinh tế đang suy thoái có thể tạo ra 528.000 việc làm trong một tháng, như Mỹ đã làm trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, không phù hợp với sự co lại.

Kinh tế thế giới

06/08/2022

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng vọt trong tháng 7 bất chấp lo ngại suy thoái

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng vọt trong tháng 7 bất chấp lo ngại suy thoái

Tăng trưởng việc làm của Mỹ bất ngờ tăng nhanh trong tháng 7, nâng mức việc làm lên trên mức trước đại dịch và dội một gáo nước lạnh vào lo ngại nền kinh tế suy thoái.

Kinh tế thế giới

06/08/2022

Căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu 18 tháng qua đã hạ nhiệt trong tháng 7

Căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu 18 tháng qua đã hạ nhiệt trong tháng 7

Căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đã giảm bớt trong tháng 7 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021 khi tình trạng tắc nghẽn cảng và các khó khăn khác giảm bớt, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) chi nhánh New York cho biết trong bản cập nhật mới nhất về chỉ số các vấn đề cung ứng trên toàn thế giới.

Kinh tế thế giới

05/08/2022

Thêm 3 tàu chở ngũ cốc của Ukraina chuẩn bị rời cảng

Thêm 3 tàu chở ngũ cốc của Ukraina chuẩn bị rời cảng

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thêm ba tàu chở ngũ cốc sẽ khởi hành từ Ukraina vào thứ Sáu (5/8) sau khi chuyến đầu tiên đã qua eo biển Bosphorus để đến Lebanon.

Kinh tế thế giới

05/08/2022