icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G7 sẵn sàng cung cấp bổ sung 29,5 tỷ USD cho Ukraina

Quân sự

28/06/2022

20:46

Ngày 28/6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tổ chức tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, đã bế mạc sau ba ngày làm việc.

Hội nghị đã thông qua nhiều quyết định quan trọng liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraina, vấn đề an ninh năng lượng và an ninh lương thực.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh các nước G7 cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraina cũng như có biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực trong bối cảnh nguồn cung bị tắc nghẽn. 

Tuyên bố bế mạc hội nghị cho biết trong năm 2022, G7 đã hỗ trợ nhân đạo trị giá trên 2,8 tỷ USD cho Ukraina và sẵn sàng cung cấp bổ sung 29,5 tỷ USD cho ngân sách nước này.

G7 cam kết hỗ trợ công cuộc tái thiết ở Ukraina thông qua một hội nghị tái thiết quốc tế và một kế hoạch tái thiết quốc tế, trong đó Ukraina sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để xây dựng và triển khai kế hoạch. 

G7 sẵn sàng cung cấp bổ sung 29,5 tỷ USD cho Ukraina - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một cuộc họp báo trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Lâu đài Elmau ở Kruen, Đức, vào ngày 28/6. Ảnh: AP

G7 nhấn mạnh cuộc xung đột ở Ukraina đã tác động nghiêm trọng tới sự phục hồi toàn cầu và dẫn đến sự suy giảm về an ninh năng lượng cũng như việc tiếp cận với nguồn thực phẩm. G7 cam kết gia tăng sức ép và sẽ hành động một cách thống nhất nhằm giảm doanh thu của Nga, kể cả liên quan đến việc buôn bán vàng của Nga. 

Các nhà lãnh đạo G7 cũng sẵn sàng góp phần ổn định và chuyển đổi nền kinh tế thế giới, giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao. Ngoài ra, G7 cũng sẽ củng cố khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và đảm bảo các điều kiện cạnh tranh.

Trong vấn đề năng lượng, G7 cam kết nhanh chóng hành động để đảm bảo nguồn cung năng lượng và kiềm chế việc gia tăng chi phí do các điều kiện thị trường bất thường, cũng như xem xét các biện pháp bổ sung, chẳng hạn như áp mức trần giá dầu. 

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí từng bước chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, không để ảnh hưởng tới các mục tiêu khí hậu và môi trường của nước mình. Để đối phó với nguy cơ xảy ra nạn đói và suy dinh dưỡng, G7 cam kết gia tăng việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm và dinh dưỡng toàn cầu, theo đó, G7 sẽ bổ sung 4,5 tỷ USD nhằm duy trì thị trường thực phẩm và nông sản, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực giúp Ukraina sản xuất và xuất khẩu lương thực.

Liên quan nỗ lực bảo vệ khí hậu, G7 cam kết ủng hộ các mục tiêu xây dựng một "câu lạc bộ khí hậu" quốc tế mở và hợp tác, cùng các nước đối tác hướng tới việc xây dựng câu lạc bộ này từ nay tới cuối năm 2022. 

G7 sẵn sàng cung cấp bổ sung 29,5 tỷ USD cho Ukraina - Ảnh 2.

Các công nhân đang dọn đống đổ nát của trung tâm mua sắm Amstor, một ngày sau khi nó bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kremenchuk, vào ngày 28/6. Ảnh: Getty Images

Với mục tiêu thúc đẩy các biện pháp khẩn cấp, tham vọng và bao trùm nhằm duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu 1,5 độ C cũng như thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, G7 cam kết khử carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải tới năm 2030, khử carbon hoàn toàn hoặc phần lớn trong lĩnh vực điện tới năm 2035, cũng như có những bước đi cụ thể nhằm đẩy nhanh việc chấm dứt sản xuất năng lượng từ than đá ở các nước G7.

Với sự hỗ trợ của chương trình Đối tác vì cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu, các nước G7 cũng cam kết huy động 600 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm thu hẹp lỗ hổng đầu tư toàn cầu. G7 sẽ củng cố sự hợp tác toàn cầu bằng cách kết nối với các đối tác mới theo chương trình "Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng" như Indonesia, Ấn Độ, Senegal và Việt Nam.

Liên quan tới đại dịch COVID-19, G7 cam kết xây dựng nguồn dự phòng trên 1,1 tỷ liều vaccine, quan tâm tới việc phòng ngừa, dự phòng và chống các đại dịch trong tương lai cũng như các thách thức liên quan tới sức khỏe. 

Ngoài ra, G7 cũng sẽ nỗ lực kiểm soát các thách thức toàn cầu, hợp tác với các tổ chức xã hội và các đối tác nhằm nâng cao khả năng phục hồi của các xã hội, củng cố quyền con người cả trực tuyến và ngoại tuyến cũng như chống lại các thông tin sai lệch và đạt cân bằng giới.

Thực hiện: TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Hãng Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 thông báo 3 máy bay chiến đấu MiG-31E trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến vùng Kaliningrad của nước này.

Quân sự

18/08/2022

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập một bộ phận chuyên phát triển vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Quân sự

18/08/2022

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Bonji Ohara, chuyên gia quốc phòng của Nhật Bản, đã cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Quân sự

18/08/2022

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Quân đội Ukraine tuyên bố từ 10 đến 15 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào một đồn của Nga gần thị trấn Nova Kakhovka.

Quân sự

18/08/2022

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Quân đội Trung Quốc sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung do nước chủ nhà dẫn đầu cùng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (17/8).

Quân sự

17/08/2022

Nga trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho quân đội

Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng chuyển giao các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho Lực lượng tên lửa chiến lược của nước này.

Quân sự

16/08/2022

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Theo một nghiên cứu mới đây, việc phun một lớp tro bụi hay còn gọi là muội than vào tầng bình lưu do bão lửa tạo ra bởi cuộc chiến tranh hạt nhân nếu có giữa Mỹ và Nga có thể khiến hơn 5 tỷ người chết vì đói.

Quân sự

16/08/2022

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Ngày 15/8, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo một "thảm họa" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraina sẽ đe dọa toàn châu Âu.

Quân sự

16/08/2022

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Một chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đang sở hữu "hàng trăm" tên lửa, có biệt danh "sát thủ hải quân", có thể áp đảo hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Quân sự

15/08/2022