Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Á phải chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt dầu khí đang bùng phát

Tác động sẽ nặng nề nhất ở châu Á mới nổi khi khu vực này tiếp tục trở thành trung tâm tiêu thụ năng lượng phát triển nhanh nhất trên thế giới và phải thu hút các thùng dầu cận biên từ thị trường quốc tế khi nó ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Sự sụt giảm chưa từng có và có khả năng không thể đảo ngược trong công suất sản xuất dầu toàn cầu trong hai năm qua, cùng với sự sụt giảm liên tục trong đầu tư cần thiết để xây dựng lại nó, đang hướng tới một trận "tuyết lở" có khả năng làm rung chuyển thế giới, đặc biệt là khi tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu bắt đầu phục hồi từ suy thoái kinh tế hiện đang đến gần.

Tác động sẽ nặng nề nhất ở châu Á mới nổi khi khu vực này tiếp tục trở thành trung tâm tiêu thụ năng lượng phát triển nhanh nhất trên thế giới và phải thu hút các thùng dầu cận biên từ thị trường quốc tế khi nó ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Các nhà nhập khẩu khí đốt hóa lỏng nhạy cảm với giá ở châu Á đang bị các nước châu Âu loại bỏ thị trường khi trả bằng USD cao nhất cho các lô hàng nhiên liệu siêu lạnh do dòng khí đốt từ Nga của họ đã cạn kiệt trong những tháng gần đây.

Châu Á phải chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt dầu khí đang bùng phát - Ảnh 1.

Ngọn lửa bốc lên từ các đống lửa tại mỏ dầu Nahr Bin Umar ở Iraq: Thị trường dầu nổi tiếng là thiển cận. Ảnh: Reuters

Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với dầu, với việc quá nhiều người mua theo đuổi, buộc các nước châu Á phải tìm cách đáp ứng mức giá cao nghiêm trọng hoặc chuyển sang hướng thay thế than bẩn hơn nhiều.

Hiện tại, việc ngồi trên mỏm đá là viễn cảnh đáng sợ của việc thế giới bị mắc kẹt với tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu cơ cấu.

Thị trường dầu mỏ nổi tiếng là thiển cận. Trong những tháng gần đây, những lo ngại về suy thoái gia tăng và triển vọng tiêu thụ dầu khó khăn đã khiến giá dầu thô giảm tới 33% so với mức đỉnh của tháng 3, khi cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Nhưng cuộc suy thoái sắp tới có thể diễn ra nông cạn và ngắn ngủi ở châu Á. Nhu cầu dầu của Trung Quốc cũng có thể tăng trở lại trong năm tới nếu nhà nhập khẩu ròng lớn nhất thế giới cuối cùng nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID nghiêm ngặt. Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình hàng tháng ở Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu ròng lớn thứ hai, đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong 8 tháng đầu năm 2022.

Hơn nữa, dự đoán về mức giá tương đối thấp do suy thoái kinh tế có thể làm giảm chi tiêu vốn đã thiếu cho việc thăm dò và phát triển dầu khí.

Sự bất lực dai dẳng của hầu hết các thành viên OPEC và các đồng minh của họ trong việc hồi sinh nguồn cung dầu thô về mức trước COVID là một dấu hiệu nghiêm trọng. Đã hợp tác để cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng / ngày chưa từng có để đối phó với cú sốc nhu cầu năm 2020 do đại dịch gây ra, 19 quốc gia này hiện đang gặp phải một bức tường hạn chế ghê gớm trong việc khôi phục mức sản xuất trước đó của họ, bao gồm cả phản ứng dữ dội toàn cầu ngày càng tăng chống lại nhiên liệu hóa thạch.

Các thành viên của liên minh do OPEC, những người đang từng bước nâng cao mục tiêu sản xuất hàng tháng để cố gắng phù hợp với sự phục hồi sau COVID của nhu cầu toàn cầu, đã giảm so với mức hứa hẹn là 3,5 triệu thùng / ngày vào tháng 8.

Ngay cả khi giả định rằng Nga có thể thu hẹp khoảng 1,3 triệu thùng / ngày trong tương lai nếu tình hình Ukraina được giải quyết và các lệnh trừng phạt của phương Tây chấm dứt, liên minh các nhà sản xuất sẽ vẫn sản xuất dưới 2 triệu thùng / ngày, hoặc 2% lượng tiêu thụ toàn cầu.

Năng lực sản xuất dự phòng trong OPEC và các nhà sản xuất lớn khác, một bước đệm quan trọng chống lại các cú sốc lớn về nguồn cung, đã bị giảm xuống chỉ còn 1 triệu thùng / ngày. Ngoài liên minh OPEC + cũng không có nhiều sự cứu trợ.

Châu Á phải chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt dầu khí đang bùng phát - Ảnh 2.

Người đi xe máy xếp hàng dài để mua nhiên liệu tại một trạm xăng ở Kendari, Indonesia, vào ngày 21/ 9: Tác động của tình trạng thiếu nguồn cung sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Á mới nổi. Ảnh: AP

Mỹ không còn là nhà sản xuất dầu xoay như trước nữa. Sản lượng dầu thô của nước này dự kiến sẽ tăng trở lại mức đỉnh năm 2019 là 12,3 triệu thùng / ngày chỉ vào năm 2023, nhưng ngay cả dự báo đó hiện đang đối mặt với sự không chắc chắn mới.

Các nhà sản xuất đá phiến, chiếm khoảng 3/4 sản lượng dầu của Mỹ và gần như toàn bộ mức tăng trưởng gần đây, có thể tiếp tục kìm hãm việc mở rộng sản lượng do nhu cầu dự kiến giảm.

Ngay cả khi đối mặt với giá cao trong nửa đầu năm 2022, họ vẫn bám vào câu thần chú kỷ luật tiền mặt, sử dụng lợi nhuận cao hơn để trả cổ tức và trả nợ. Trong khi chi đầu tư ngân sách dự kiến sẽ tăng trong năm nay, phần lớn tăng trưởng sẽ bị xóa sổ bởi lạm phát chi phí sản xuất trung bình là 15%.

Các tập đoàn dầu khí toàn cầu vốn là nền tảng của nguồn cung cấp năng lượng trên thế giới trong nhiều thập kỷ và các nhà đầu tư lớn đang loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư của họ ngay cả khi họ chờ đợi các giải pháp thay thế sạch hơn tiềm năng trở nên khả thi hơn về mặt thương mại hoặc công nghệ.

Dưới áp lực từ các nhà đầu tư, cổ đông, các nhà hoạch định chính sách và vận động hành lang môi trường, các công ty này không dám đưa ra quan điểm đối lập. Một số nhà lãnh đạo OPEC tiếp tục cảnh báo không nên từ bỏ các nguồn năng lượng truyền thống trước khi các nguồn năng lượng mới sẵn sàng, nhưng quan điểm của họ bị gạt sang một bên là tự phục vụ.

Để chắc chắn, đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đang được thực hiện. Nhưng nó có nguy cơ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế ở châu Á đang phát triển, như Ngân hàng Phát triển châu Á gần đây đã lưu ý trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á được công bố vào ngày 21 tháng 9, không chỉ vượt xa phần còn lại của thế giới sau COVID mà còn dự kiến sẽ tăng giá tốt hơn thông qua môi trường suy thoái đang đến gần.

Các nhà hoạch định chính sách ở khu vực này của thế giới, những người phải ưu tiên khả năng chi trả và khả năng tiếp cận năng lượng, cần có tất cả các phương pháp trên khi đưa ra các lựa chọn. Họ chắc chắn sẽ tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo, nhưng đó có thể chỉ là một phần nhỏ của giải pháp.

Indonesia và Ấn Độ đang đổi mới các nỗ lực nhằm thúc đẩy sản lượng dầu và khí đốt trong nước còn khiêm tốn của họ. Nhiều quốc gia trong khu vực có tiềm năng hydrocacbon chưa được khai thác cũng có thể làm như vậy.

Các nhà lãnh đạo khu vực nên tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp dầu và khí đốt Trung Đông và cung cấp hỗ trợ cho những nỗ lực của họ để nâng cao năng lực sản xuất. Trung Quốc và Ấn Độ có thể dẫn đầu những nỗ lực như những đối thủ nặng ký của châu Á.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement