Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói lời sau cùng, xin giảm nhẹ cho chồng, cháu gái và tất cả bị cáo khác

Nóng trong ngày

04/04/2024 10:58

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 3/4 phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xét xử sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi HĐXX vào nghị án.

Là bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) nói bị cáo vẫn giữ vững niềm tin và hy vọng đây là phiên tòa thượng tôn pháp luật, khách quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói bản thân luôn day dứt vì sao gia đình và bị cáo phải lâm vào hoàn cảnh bi đát, bản thân bà có những lúc rất tuyệt vọng.

Cũng theo bà Lan, gia đình bà toàn tâm, toàn ý gây dựng cơ nghiệp, nhưng hôm nay lại đối diện với bước ngoặt định mệnh, bị cáo đang bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói lời sau cùng, xin giảm nhẹ cho chồng, cháu gái và tất cả bị cáo khác- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa ngày 6/3. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN.

Bà Lan cũng nói rằng, vì thiếu hiểu biết pháp luật và không đo lường được lòng người, tin và hy vọng có thể thực hiện được đề án tái cơ cấu thành công SCB, nên bà Lan đã vận động bạn bè, gia đình người thân trong và ngoài nước đã mang tiền bạc, công sức vào đề án tái cơ cấu SCB.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng nói mình không phải là người thâu tóm, chủ mưu, cầm đầu và chi phối SCB.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng xin HĐXX xem xét lại tội danh và cung cấp bằng chứng về tội “Tham ô tài sản”, đề nghị xem xét lại các doanh nghiệp hiện nay đang vay tại SCB nằm trong 1.284 khoản vay, với khoảng 300.000 tỷ đồng, không thuộc trách nhiệm của bà.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng nói, trong thời gian diễn ra phiên tòa, bị cáo luôn nghiêm túc và tự nhận trách nhiệm của mình về hành vi vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng. Bà Lan xin HĐXX không xem bà là người cầm đầu, chủ mưu, theo Dân trí.

"Sự thất bại của tôi ở SCB hôm nay khiến trái tim tôi rỉ máu vì không phải tôi làm dở. Nơi đây tôi và gia đình, đối tác trong và ngoài nước đặt niềm tin tình cảm, tâm huyết để phát triển đưa SCB vươn tầm quốc tế. Mong muốn đó của tôi đến nay, thay vì hoàn tất cuối năm 2022 thì rất tiếc đã không trở thành hiện thực. Tôi bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền vì đã không thực hiện được lời hứa của mình", bà Lan nói.

Thay vì có thể sử dụng chi phí cho sinh hoạt hay duy trì hoạt động của các công ty đang gặp nhiều khó khăn, bà Lan cho biết đã đưa toàn bộ các khoản tiền nhận được để hướng đến việc khắc phục hậu quả vụ án.

Cuối cùng, bà Lan cúi đầu xin HĐXX, dựa trên đường lối xử lý khoan hồng và chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước để giảm nhẹ cho chồng là ông Chu Lập Cơ và con gái Trương Huệ Vân cùng tất cả các bị cáo liên quan đến vụ án này, theo TPO.

Trước khi HĐXX cho bị cáo Trương Mỹ Lan nói lời sau cùng, đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội. Trước đó, tại phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 19-20 năm tù tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và 20 năm tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Viện Kiểm sát cũng bảo lưu quan điểm tất cả 86 bị cáo trong vụ án cùng phạm tội.

Về nội dung vụ án, Viện Kiểm sát bảo lưu nội dung truy tố như cáo trạng. Theo đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Trong đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Bà Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng. Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của SCB số tiền hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền 129.372 tỷ đồng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement