Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên trong các boongke của Phần Lan có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân

Kinh tế thế giới

18/05/2022 00:01

Chống nổ, chống khí và bảo vệ khỏi bức xạ và hóa chất độc hại, Phần Lan rất coi trọng mạng lưới các boongke dưới lòng đất của mình.

Nằm khoảng 60 feet (18,2m) dưới lòng đất, nơi trú ẩn dân sự ở Helsinki này có thể chứa tới 6.000 người. Nhiều người sẽ tưởng tượng về một hang động tối tăm, ẩm thấp, nhưng không, nó sáng sủa, sạch sẽ và ấm áp, hoàn chỉnh với sân bóng đá, sân chơi trẻ em, quán cà phê và bãi đậu xe.

Có 5.500 boongke tương tự trên khắp thành phố, tạo ra một mạng lưới rộng lớn các công trình ngầm được xây dựng từ những năm 1980.

Và mặc dù chúng thường được sử dụng để đậu xe, lưu trữ, các sự kiện thể thao và hơn thế nữa, chúng được thiết kế để bảo vệ những người ở Phần Lan khỏi một cuộc tấn công hạt nhân.

Bên trong các boongke của Phần Lan có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân  - Ảnh 1.

Nơi trú ẩn dân sự ở Phần Lan này có khả năng chứa 6000 người, nhưng đất nước này có một mạng lưới rộng lớn các cơ sở ngầm được xây dựng từ những năm 1980. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu với CNBC từ bên trong boongke, Tomi Rask, giáo viên dự bị tại Sở cứu hộ thành phố Helsinki, nói rằng tất cả các loại vũ khí đã được tính đến khi thiết kế hầm trú ẩn.

Ông nói: "Chống nổ, chống khí, bức xạ và hóa chất độc hại". Các boongke này cũng phải có khả năng chuyển đổi và sẵn sàng sử dụng làm nơi trú ẩn phòng thủ trong vòng 72 giờ.

Ông nói thêm: "Chúng ta cần phải nhường chỗ cho những người đang vào trại tạm trú và điều đó có nghĩa là một số công trình kiến trúc, một số đồ vật cần phải được lấy đi".

"Nhưng không phải là chúng tôi cần phải dọn sạch hoàn toàn nơi trú ẩn trước khi chúng tôi có thể đưa người vào bởi vì trong thời gian tạm trú, bạn sẽ cần phải có một số trang thiết bị", ông nói thêm, giải thích rằng một chiếc ô tô, chẳng hạn, có thể cung cấp một số không gian riêng tư cho một gia đình.

Sân chơi cũng được coi là quan trọng trong thời gian trú ẩn, để trẻ em có thể xả hơi và cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi.

Những nơi trú ẩn dân sự này "có thể là thứ mà chúng tôi có thể cung cấp cho NATO", Rask nói thêm.

Bên trong các boongke của Phần Lan có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân  - Ảnh 2.

Sân bóng ở một trong những nơi trú ẩn dân sự của Phần Lan. Trong thời gian bình thường, mạng lưới ngầm này được sử dụng cho một số mục đích như bãi đậu xe, kho chứa hàng, các sự kiện văn hóa và thể thao. Ảnh: Bloomberg

Thành viên NATO

Bình luận của ông được đưa ra khi Phần Lan chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự hiện có 30 thành viên, bất chấp quân đội trung lập trong nhiều thập kỷ.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết việc trở thành thành viên của NATO sẽ "tối đa hóa" an ninh của Phần Lan sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraina từ tháng 2.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraina đã làm thay đổi tình hình an ninh của Phần Lan, mặc dù ông không tin rằng có một mối đe dọa sắp xảy ra chống lại nước này.

Tuy nhiên, vì Phần Lan có chung đường biên giới dài 830 dặm với Nga và từng bị Liên Xô cũ xâm lược trong quá khứ, quốc gia Bắc Âu muốn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

"Chúng tôi có những người hàng xóm. Và đương nhiên những người hàng xóm có thể gây ra cho chúng tôi một số nguy hiểm ngay lập tức", Rask nói về lý do đằng sau những boongke này.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement