Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bạn muốn mua bất động sản ở Anh? Bây giờ có thể là thời điểm thích hợp

Thị trường bất động sản ở Vương quốc Anh đã trở thành một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với người thuê nhà cũng như chủ sở hữu nhà tương lai trong hơn một năm nay.

Giá thuê tăng vọt trong suốt năm 2022 và 2023 do sự mất cân bằng cung cầu dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về bất động sản cho thuê.

Trong khi đó, lãi suất thế chấp đã đạt mức cao nhất trong 15 năm ở Anh vào đầu năm nay, bởi lãi suất cao và những thay đổi chính sách gây sốc của chính phủ Anh vào cuối năm 2022. Lãi suất trung bình cho khoản thế chấp cố định 2 năm đã tăng vọt lên tới 6,86% trong tháng 7 và ở mức khoảng 6% tại thời điểm viết bài, theo số liệu từ nhà cung cấp dữ liệu Moneyfacts.

Thoạt nhìn, việc thuê hay mua bất động sản ở Vương quốc Anh hiện nay đều không có vẻ đặc biệt hấp dẫn. Nhưng theo Tom Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư ở Anh tại công ty bất động sản Knight Frank, những tháng tới có thể là thời điểm tốt để tham gia thị trường.

Ông nói với Silvia Amaro của CNBC: "Nếu bạn đang xem những gì Ngân hàng Trung ương Anh làm thì thời điểm tốt nhất có thể coi là bây giờ".

Điều này là do Ngân hàng Anh có thể sẽ tăng lãi suất - yếu tố quyết định lãi suất thế chấp cho hàng triệu chủ nhà ở Vương quốc Anh. Và mặc dù hiện tại suy đoán đã chuyển sang thời điểm lãi suất sẽ được cắt giảm, Bill cho biết lãi suất thế chấp khó có thể giảm mạnh: "Chúng ta đang nói về những chuyển động nhỏ đi xuống".

Ngân hàng Anh, giống như nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đã tăng lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế. Dữ liệu gần đây, bao gồm cả số liệu lạm phát, cho thấy lãi suất tăng cao đang có tác dụng giảm giá như mong muốn – làm tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Bạn muốn mua bất động sản ở Anh? Bây giờ có thể là thời điểm thích hợp- Ảnh 1.

Những bất động sản sang trọng ở quận Kensington và Chelsea của Luân Đôn, Vương quốc Anh, vào thứ Hai, ngày 21/8/2023. Ảnh: Bloomberg

Những người cho vay thế chấp cũng mong muốn đạt được và duy trì thị phần trong một năm mà Bill cho rằng đây là một năm "mỏng manh" đối với ngành, tạo thêm áp lực giảm giá cho các khoản thế chấp.

Theo Richard Donnell, giám đốc điều hành nghiên cứu tại công ty dữ liệu tài sản Zoopla, lãi suất thế chấp cao hơn thường dẫn đến giá nhà giảm và đó là xu hướng đã được phản ánh ở Anh, mặc dù giá vẫn cao hơn mức trước đại dịch.

Ông nói với CNBC: "Giá đã giảm khiêm tốn dưới 5% với giá nhà vẫn cao hơn 40.000 bảng Anh so với trước khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020".

Tuy nhiên, Donnell lưu ý rằng các giao dịch đã giảm 23% trong năm nay và mặc dù đây không phải là tin tốt cho thị trường bất động sản nhưng nó có thể tốt cho một số người mua.

"Giá bán trung bình được thỏa thuận thấp hơn giá chào bán là 18.000 bảng Anh, mức chiết khấu cao nhất trong hơn 5 năm. Điều này có nghĩa đây là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường để thương lượng chặt chẽ hơn về giá với số lượng nhà được bán nhiều hơn 40% so với một năm trước", ông nói.

Sáu tháng tiếp theo

Dự luật của Knight Frank gợi ý rằng sáu tháng tới có thể là thời điểm tốt để leo lên bậc thang tài sản.

"Tâm lý đã được cải thiện đáng kể trong vài tuần qua, vì vậy tôi sẽ nói rằng nếu bạn đang cố gắng tính toán thời gian mua hàng và mọi người thường cố gắng tính toán thời gian chính xác, thì có vẻ như sáu tháng tới sẽ tốt hơn so với sáu tháng trước đó", anh nói.

Bạn muốn mua bất động sản ở Anh? Bây giờ có thể là thời điểm thích hợp- Ảnh 2.

Giá nhà trung bình ở Vương quốc Anh tăng lên 283614,90 GBP vào tháng 11 từ 282221,29 GBP vào tháng 10/2023.

Giá cũng có thể tiếp tục giảm, như Donnell chỉ ra. Ông nói: "Giá nhà có thể sẽ giảm thêm 2% vào năm 2024 do giá cả điều chỉnh theo sức mua yếu hơn ngay cả khi lãi suất thế chấp giảm trở lại".

Tuy nhiên, có một cơn gió ngược tiềm tàng đối với thị trường bán hàng: cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu tới tại Vương quốc Anh. Dự luật chỉ ra rằng thị trường bất động sản thường chậm lại trước các cuộc bầu cử, đặc biệt là khi dự kiến sẽ có sự thay đổi lãnh đạo - cũng như vậy. 

Triển vọng cho thuê

Trong khi đó, thị trường cho thuê dự kiến sẽ vẫn thắt chặt và giá thuê tiếp tục tăng. Theo Donnell, sức mạnh của thị trường lao động, mức độ nhập cư cao và tỷ lệ thế chấp cao "bẫy những người mua tiềm năng" trong việc cho thuê nhà đều đóng một vai trò trong việc này.

Ông nói: "Sự mất cân đối cung/cầu sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024 nhưng nhu cầu sẽ suy yếu khi áp lực về khả năng chi trả ngày càng tăng". Tuy nhiên, giá thuê vẫn được dự đoán sẽ tăng 4-5% trong năm tới, ông nói.

Bill lưu ý rằng nguồn cung đang bắt đầu tăng ở một số khu vực trên đất nước, nhưng nhu cầu đó hầu như vẫn vượt xa nhu cầu. "Nó đang bình thường hóa, nhưng nó vẫn chưa bình thường hóa hoàn toàn".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement