Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự án Lancaster Eden 'mọc thêm' biệt thự triệu USD

Thanh tra TP.HCM đã phát hiện căn B2 tại Khu biệt thự cao cấp Lancaster Eden có dấu hiệu xây dựng chia tách thành 2 căn, không tuân thủ theo giấy phép xây dựng ban đầu.

Mọc thêm biệt thự triệu USD

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh (TP. Thủ Đức) do Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư, trong đó có đề cập đến sai phạm liên quan đến Khu biệt thự cao cấp Lancaster Eden. 

Dựa trên báo cáo của Thanh tra TP.HCM, dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh được Chính phủ giao đất cho HDTC vào năm 1999. Trong quá trình triển khai, dự án đã trải qua quá trình điều chỉnh diện tích đất, được thông qua và chấp thuận vào năm 2005.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, HDTC vẫn chưa hoàn thành việc xác định ranh giới giao đất và chưa được cơ quan đo đạc chuyên môn thực hiện tính toán cụ thể để đề xuất thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, HDTC cùng các cơ quan liên quan đã phạm nhiều quy định tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, bao gồm việc lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500, nghĩa vụ tài chính, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận nhà đất), cũng như quản lý giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp.

Dự án Lancaster Eden 'mọc thêm' biệt thự triệu USD- Ảnh 1.

Khu biệt thự cao cấp Lancaster Eden do Trung Thủy Group làm chủ đầu tư.

Dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh có diện tích khoảng 140ha, với tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng, được phân chia thành 5 phân khu là A, B, C, D và E.

Khu A, B, C, D trong dự án được quy hoạch làm khu nhà ở, gồm nhà liền kề, biệt thự, chung cư, với tổng diện tích là 70,46 ha. Khu E là khu công trình công cộng, sẽ có các tiện ích như siêu thị, khách sạn, khu hành chính, ngân hàng, với diện tích 11,8 ha.

Nhưng không biết bằng cách nào đó, HDTC đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô E6 thuộc khu E (khoảng 10.300 m2) cho Công ty TNHH Hush Creative làm chủ đầu tư (thuộc Trung Thủy Group).

Đến ngày 3/1/2018, UBND TP.HCM đã ký quyết định 05/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu biệt thự Lancaster Eden tại lô E6. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Công ty TNHH Hush Creative đã xây dựng không đúng với quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án Lancaster Eden có tổng diện tích đất là 10.300 m2, trong đó, diện tích đất ở thấp tầng chiếm hơn 8.246 m2, bao gồm 13 căn biệt thự với diện tích khoảng từ 484,4 – 1.500 m2 mỗi căn, có chiều cao 4 tầng (bao gồm hầm toàn khu, trệt + 2 lầu + áp mái), quy mô dân số dự kiến là 56 người. Khu đất công cộng (nhà phục vụ cộng đồng, dịch vụ thương mại) có diện tích 547 m2, được quy hoạch với chiều cao 2 tầng (bao gồm hầm toàn khu, trệt +1 lầu + áp mái).

Năm 2019, dự án được chào bán ra thị trường với giá hơn 100 tỷ đồng/căn. Hiện tại, giá bán dao động ở mức trên dưới 130 tỷ đồng/căn trên các sàn giao dịch thứ cấp. 

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM và Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng, dự án Lancaster Eden chỉ bao gồm 13 căn biệt thự. Tuy nhiên, thực tế dự án đã xây dựng hoàn chỉnh với 14 căn biệt thự, sai quy hoạch và giấy phép ban đầu. 

Thanh tra TP.HCM xác nhận căn B2 tại Khu biệt thự cao cấp Lancaster Eden được chia tách thành 2 căn, không tuân thủ theo giấy phép xây dựng ban đầu. Thanh tra đề nghị kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có). 

Được biết Công ty TNHH Hush Creative được thành lập vào năm 2013, có trụ sở chính đặt tại tầng 12, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM và ông Nguyễn Trung Nghĩa là người đại diện pháp luật.

Còn Tập đoàn Trung Thủy được thành lập từ năm 1995, kinh doanh đa ngành nghề từ nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ thương mại, nhà hàng, khách sạn nhưng lĩnh vực bất động sản là mảng kinh doanh chủ đạo của tập đoàn này với loạt dự án đất vàng khắp cả nước như tòa nhà Lancaster TP.HCM nằm tại số 22 - 22 bis Lê Thánh Tôn, Lancaster Lincoln (quận 4), Lancaster Hà Nội, Lancaster Nam Ô Đà Nẵng...

Hàng loạt sai phạm tại HDTC

Ngoài những sai phạm liên quan đến Khu E, báo cáo của Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra hàng loạt sai phạm khác của HTDC tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh được Chính phủ giao đất. 

Theo Thanh tra TP.HCM, trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh vào năm 2008, Sở Xây dựng TP.HCM đã phê duyệt đầu tư cho hai dự án chung cư An Hoà 20 tầng và chung cư An Lạc 20 tầng, tuy nhiên cả hai dự án này đều không tuân thủ đúng quy định.

Tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp tổng cộng 2.336 giấy chứng nhận đất ở, bao gồm 10.300 m2 đất thương mại dịch vụ và 5.045 m2 đất trụ sở cơ quan.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận cho đất ở và đất thương mại dịch vụ cho HDTC xảy ra trước khi doanh nghiệp này hoàn thành nghĩa vụ tài chính toàn bộ dự án.

Dự án Lancaster Eden 'mọc thêm' biệt thự triệu USD- Ảnh 2.

Quy hoạch khu dân cư An Phú - Anh Khánh.

Liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án, theo kế hoạch, khu C được quy hoạch là nơi dành cho tái định cư. Tuy nhiên, HDTC đã thực hiện chuyển nhượng 956 nền đất (trước và sau khi cổ phần hóa), trong khi chỉ bố trí tái định cư cho 563 nền. Thực tế này đã gây ra tình trạng thiếu hụt quỹ đất cần thiết cho tái định cư trong dự án.

Trước khi cổ phần hóa, HDTC đã chuyển nhượng 10 nền đất thông qua 9 hợp đồng, bao gồm 3 hợp đồng được thẩm định giá và 6 hợp đồng không có thẩm định giá. Trong số 3 hợp đồng được thẩm định giá, kiểm toán đã phát hiện ra sai sót với kết quả thẩm định giảm giá trị nền đất.

Đơn giá chuyển nhượng của HDTC được cho là thấp hơn so với giá được thẩm định, có khả năng gây ra thiệt hại cho tài sản của Nhà nước. Do đó, Thanh tra TP.HCM đã đề nghị chuyển giao vụ án cho cơ quan điều tra để làm rõ vấn đề này.

Ngoài ra, HDTC cũng đã thực hiện việc bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang được quy hoạch làm công viên cây xanh và xây dựng trường học tại khu D, sai quy hoạch được đề ra.

Đối với các trường hợp vi phạm hành chính về xây dựng tại dự án, Thanh tra TP.HCM thông báo tổng số tiền xử phạt là 4,4 tỷ đồng, đã thu được 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa ban hành 4 quyết định cưỡng chế để yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng chưa thực hiện kiểm tra và xử lý việc xây dựng không tuân theo quy hoạch được duyệt tại khu đất quy hoạch bãi đỗ xe ở khu C và khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B.

Liên quan đến xử lý khiếu nại và tranh chấp tại dự án, trong thời gian thanh tra, có tổng cộng 8 đơn từ công dân đã được gửi đến đoàn thanh tra, đề cập đến quá trình chuyển nhượng nền đất giai đoạn 1998-2000. Trong số đó, 6 trường hợp đang được TAND TP. Thủ Đức giải quyết.

Ngoài ra, theo quy hoạch 1/2000 của dự án được duyệt năm 1999, một số công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vẫn chưa được Công ty HDTC triển khai đầy đủ và đang chậm trễ.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement