Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giao dịch bất động sản thương mại tại châu Á chững lại

Từ Singapore đến Hàn Quốc, các nhà đầu tư đang tránh xa các giao dịch bất động sản liên quan đến tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và các tài sản thương mại khác vì lo ngại rằng lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị có thể đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Báo cáo tháng 11 của công ty quản lý đầu tư và bất động sản thương mại JLL cho thấy hoạt động đầu tư bất động sản thương mại ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương giảm 22% so với cùng kỳ năm trước trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, là mức tổng hàng quý thấp nhất kể từ quý thứ 2/2010.

Nhà cung cấp dữ liệu thị trường MSCI Real Assets cho biết các giao dịch bất động sản thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 37% so với quý 3/2022, đánh dấu quý giảm thứ sáu liên tiếp so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ mua lại châu Á-Thái Bình Dương của các nhà đầu tư toàn cầu đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 6%.

"Câu chuyện về 'cao hơn trong thời gian dài hơn' lãi suất xuất hiện gần đây đã dập tắt mọi hy vọng về sự phục hồi sớm"," Benjamin Chow, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản thực châu Á tại MSCI cho biết. "Bước vào thời kỳ suy thoái này, Châu Á-Thái Bình Dương tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về khả năng khám phá giá cả. Tuy nhiên, triển vọng quý 3 ảm đạm hơn dường như đã thúc đẩy kỳ vọng về giá, cùng với sự điều chỉnh tiếp theo ở nhiều lĩnh vực quan trọng trong khu vực".

Giao dịch bất động sản thương mại tại châu Á chững lại- Ảnh 1.

Khối lượng đầu tư vào bất động sản thương mại của Singapore giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 2 tỷ USD trong quý 3/2023. Ảnh: Nikkei

MSCI theo dõi các tài sản thương mại và danh mục đầu tư trị giá từ 10 triệu USD trở lên, trong khi JLL giám sát các giao dịch có giá trị trên 5 triệu USD, cả hai tổ chức đều cho thấy giao dịch bất động sản đang chậm lại.

Giọng điệu này được nhấn mạnh vào tháng 11 khi tập đoàn đầu tư bất động sản Metro có trụ sở tại Singapore tuyên bố sẽ mua 20% cổ phần của một bất động sản thương mại hàng đầu có tên VisionCrest Commercial dọc theo phố mua sắm chính của Singapore, Đường Orchard, với giá lên tới 40 triệu USD. đô la (29,8 triệu USD).

Metro giới thiệu những điểm hấp dẫn của khu phức hợp 11 tầng, nhưng Chủ tịch Winston Choo có vẻ thận trọng, coi khoản đầu tư này là một động thái phòng thủ.

"Giữa những khó khăn vĩ mô, Metro bắt buộc phải duy trì danh mục đầu tư đa dạng, chất lượng trong các lĩnh vực có khả năng phục hồi tốt," anh ấy nói. "Metro tiếp tục khẳng định mình có khả năng phục hồi trong những thời điểm đầy thử thách này".

Theo công ty dịch vụ bất động sản thương mại CBRE của Mỹ, một cuộc thăm dò vào tháng 10 với khoảng 100 nhà môi giới và thẩm định viên cấp cao bao gồm các thị trường châu Á-Thái Bình Dương cho thấy rằng chỉ 12% số người được hỏi nhận thấy hoạt động đầu tư được cải thiện từ đầu năm đến nay so với năm 2022. Một cuộc khảo sát trước đó vào tháng 4 lạc quan hơn với 73% nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng các giao dịch sẽ quay trở lại trong năm nay.

Giao dịch bất động sản thương mại tại châu Á chững lại- Ảnh 2.

"Hoạt động đầu tư khó có thể phục hồi cho đến giữa năm 2024" Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của CBRE cho biết, mặc dù ông nhìn thấy những điểm sáng ở một số thị trường.

Báo cáo nhấn mạnh cả khẩu vị rủi ro yếu của các nhà đầu tư và kỳ vọng hạn chế về việc cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm tới, những yếu tố đang gây áp lực buộc các nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường châu Á - Thái Bình Dương phải bán bớt tài sản thay vì mua chúng.

Báo cáo của JLL cho thấy trong quý 3 năm nay, Hàn Quốc ghi nhận các giao dịch trị giá 4,2 tỷ USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các nhà đầu tư tổ chức trong nước "xem xét có chọn lọc các tài sản văn phòng cốt lõi".

Tại Singapore, họ cho biết khối lượng đầu tư bất động sản thương mại giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 2 tỷ USD trong cùng kỳ, nhấn mạnh rằng tình trạng bất ổn kinh tế tiếp tục đang đè nặng lên nhu cầu của người thuê và giá thuê văn phòng chính.

Giao dịch bất động sản thương mại tại châu Á chững lại- Ảnh 3.

Khu mua sắm Myeongdong ở Seoul: Trong quý 3 năm nay, Hàn Quốc ghi nhận 4,2 tỷ USD giao dịch, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, theo JLL.

"Chi phí nợ cao, đặc biệt là lãi suất cao hơn, sẽ làm xói mòn lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro đối với một số nhà đầu tư, những người cảm thấy khó khăn hơn khi bảo lãnh các giao dịch," Pamela Ambler, người đứng đầu bộ phận tình báo nhà đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại JLL cho biết.

"Thách thức của suy thoái kinh tế, đặc biệt là nhu cầu toàn cầu yếu hơn và sự yếu kém ở Trung Quốc cũng như các đối tác thương mại khác, cũng có thể ngăn cản sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bất động sản ở một mức độ nhất định", bà ấy nói thêm.

Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường đã nhận thấy một số điểm sáng trong thị trường nhiều mây. "Ấn Độ đang có ý định mua hàng mạnh mẽ hơn, trong khi lãi suất thấp của Nhật Bản vẫn thu hút vốn quốc tế" CBRE's Chin cho biết.

Ambler của JLL cũng có quan điểm tương tự, lưu ý rằng nền kinh tế Nam Á là "người được hưởng lợi lớn"; của xu hướng giảm rủi ro hiện nay, khi các nhà đầu tư toàn cầu giảm đầu tư vào Trung Quốc để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt trên toàn khu vực.

Bà cho biết nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Ấn Độ đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào văn phòng, cơ sở sản xuất và các dự án cơ sở hạ tầng.

Đối với Nhật Bản, Ambler đã chỉ ra rằng trong nước, môi trường lãi suất thấp mà bà gọi là "một sự bất thường toàn cầu", mang lại cơ hội phòng ngừa rủi ro tiền tệ cho hoạt động đầu tư bất động sản.

Giao dịch bất động sản thương mại tại châu Á chững lại- Ảnh 4.

MSCI Real Assets, trong một báo cáo tháng 11, cho biết Nhật Bản là thị trường bất động sản thương mại lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương trong 9 tháng đầu năm về cả khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch, với 1,9 tỷ USD giao dịch công nghiệp trong quý 3 năm ngoái- khoản đầu tư hiện tại lên tới 6 tỷ USD, một kỷ lục trong 9 tháng kể từ khi MSCI bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2007.

Trong khi đó, Ấn Độ đã có một "quý mạnh mẽ"; báo cáo cho biết, với khối lượng được hỗ trợ bởi việc Brookfield India Real Estate Trust bán 50% cổ phần trong danh mục đầu tư văn phòng cho quỹ tài sản có chủ quyền GIC của Singapore với giá 683 triệu USD.

MSCI lưu ý rằng khối lượng đầu tư quý 3 của thị trường Nam Á năm nay cao hơn 50% so với mức trung bình 5 năm trong cùng quý trước đại dịch COVID-19.

Về lậu dài, công ty quản lý đầu tư Colliers tự coi mình là một trong số ít người trong ngành kỳ vọng các giao dịch bất động sản thương mại sẽ tăng đều đặn trên khắp châu Á-Thái Bình Dương vào năm tới, khi "khoảng cách giữa người mua và người bán thu hẹp và ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển sang triển khai vốn", họ cho biết trong một đánh giá tháng 11.

Năm tới "chắc chắn có vẻ khả quan hơn năm 2023, với rất nhiều vốn sở hữu bị dồn nén đang tìm kiếm một ngôi nhà" Chris Pilgrim, Colliers' Giám đốc điều hành thị trường vốn toàn cầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. "Độ sâu vốn ở hầu hết các thị trường châu Á phải đa dạng hóa".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement