Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple bỏ nỗ lực sản xuất màn hình đồng hồ, cắt giảm việc làm

Số hóa

23/03/2024 14:43

Apple đang kết thúc một dự án lâu dài nhằm thiết kế và phát triển màn hình đồng hồ thông minh của riêng mình, chấm dứt một sáng kiến nghiên cứu và phát triển tốn kém khác.

Những người hiểu biết về vấn đề này cho biết, trong những tuần gần đây, công ty đã ngừng nỗ lực nội bộ để tạo ra màn hình với công nghệ microLED. Màn hình có hình ảnh sáng hơn và sống động hơn sẽ được thêm vào phiên bản tương lai của Apple Watch - trước khi có khả năng đi vào các sản phẩm khác.

Nhưng chi phí và sự phức tạp của nỗ lực cuối cùng tỏ ra quá lớn. Vì vậy, Apple hiện đang tổ chức lại các nhóm xử lý kỹ thuật hiển thị và loại bỏ hàng chục vai trò ở Mỹ và châu Á, những người yêu cầu giấu tên vì đây là vấn đề riêng tư cho biết.

Động thái đóng cửa dự án diễn ra cùng thời điểm với quyết định hủy bỏ dự án xe tự lái của công ty. Trong cả hai trường hợp, Apple đang tạo cơ hội cho ít nhất một số nhân viên bị ảnh hưởng tìm được các vai trò khác trong công ty.

Apple bỏ nỗ lực sản xuất màn hình đồng hồ, cắt giảm việc làm- Ảnh 1.

Apple đang giảm dần nỗ lực tạo ra màn hình microLED nội bộ cho những chiếc đồng hồ thông minh trong tương lai. Ảnh: Bloomberg

Nếu họ không thể tìm được việc làm mới - một kịch bản có thể xảy ra với một số người trong số họ - thì người lao động sẽ bị sa thải và trợ cấp thôi việc. Một phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận.

Dự án màn hình này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Apple nhằm thiết kế nhiều công nghệ nội bộ hơn. Mặc dù công ty đã tùy chỉnh màn hình trong các sản phẩm của mình nhưng chúng chủ yếu dựa trên thiết kế từ các đối tác như LG Display và Samsung SDI. Bằng cách đưa nhiều quy trình đó vào bên trong Apple, công ty hy vọng sẽ giành được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Họ cũng nhận thấy triển vọng ở microLED, được tạo ra từ hàng triệu điốt phát sáng cực nhỏ và muốn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nó. Công nghệ sử dụng ít năng lượng hơn, tái tạo màu sắc chính xác hơn và cho phép tạo ra các thiết bị mỏng hơn.

Nỗ lực này đã bắt đầu khoảng bảy năm trước trong tổ chức kỹ thuật phần cứng của Apple. Sau đó nó được chuyển cho Wei Chen, người điều hành nhóm màn hình của Apple. Dự án có tên mã T159 đã được chuyển sang bộ phận công nghệ phần cứng của Apple cách đây vài năm.

Apple thậm chí còn xây dựng cơ sở sản xuất màn hình của riêng mình ở Santa Clara, California, gần trụ sở Cupertino, nơi hàng trăm nhân viên có thể thử nghiệm quá trình sản xuất màn hình microLED. 

Apple bỏ nỗ lực sản xuất màn hình đồng hồ, cắt giảm việc làm- Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất và phát triển màn hình của Apple tại Santa Clara, California, vào ngày 15/3/2018. Ảnh: Bloomberg

Nhiều đợt cắt giảm việc làm liên quan đến những người ở địa điểm đó - cùng với các trung tâm kỹ thuật màn hình của Apple ở châu Á gần các trung tâm chuỗi cung ứng của công ty.

Chuyến thăm cơ sở Santa Clara trong tuần này cho thấy tòa nhà vẫn đang hoạt động, có ô tô đậu trong bãi đậu xe và một số ít nhân viên ra vào tòa nhà.

Khi Apple ấp ủ kế hoạch microLED nhiều năm trước, họ coi công nghệ này là sự kế thừa cho tiêu chuẩn hiện tại: màn hình LED hữu cơ hay OLED. Họ dự kiến cuối cùng sẽ đưa microLED vào tất cả các sản phẩm của mình, từ Đồng hồ Apple, iPhone cho đến máy Mac.

Vào năm 2018, công ty tin rằng họ có khả năng đưa màn hình lên Apple Watch sớm nhất là vào năm 2020. Dòng thời gian đó cuối cùng đã bị trì hoãn cho đến năm 2024 , sau đó là năm 2025 và hơn thế nữa. Tình hình tương tự như việc Apple phát triển ô tô điện, sản phẩm đã bị hoãn phát hành nhiều lần.

Vì tất cả những lợi ích của chúng, màn hình microLED rất khó sản xuất với số lượng đủ. Việc sản xuất chúng đòi hỏi công nghệ tiên tiến và một quy trình phức tạp gọi là chuyển LED - đặt các điểm ảnh vào màn hình. Mặc dù Apple sở hữu quy trình thiết kế và sản xuất màn hình microLED nhưng họ đã tuyển dụng một số đối tác để xử lý việc sản xuất hàng loạt và các công việc như chuyển giao đèn LED.

Tin tức về sự thay đổi dự án lần đầu tiên xuất hiện trong những tuần gần đây, khi các nhà cung cấp thông báo rằng họ sắp mất các hợp đồng liên quan đến microLED. 

Điều đó bao gồm AMS-Osram AG , cho biết việc hủy bỏ sẽ buộc công ty phải cắt giảm việc làm, có khả năng bán một nhà máy sản xuất và ghi nhận khoản lỗ có thể lên tới 1 tỷ USD.

Hiện tại, Apple tin rằng OLED là giải pháp tốt nhất hiện nay cho đồng hồ thông minh của mình. Nhưng người ta cho biết họ vẫn đang để mắt tới microLED cho các dự án khác trong tương lai. 

Công ty đang xác định các nhà cung cấp và quy trình mới tiềm năng có thể biến công nghệ này thành hiện thực trong các thiết bị của mình, mặc dù điều đó khó có thể sớm xảy ra.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement