Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Apple có ý nghĩa thế nào với người dùng và ngành công nghệ?

Báo cáo phân tích

23/03/2024 07:12

Apple đang phải đối mặt với một trở ngại pháp lý khác sau khi Bộ Tư pháp Mỹ kiện công ty công nghệ này với cáo buộc hoạt động độc quyền gây tổn hại cho người tiêu dùng và sự cạnh tranh trên thị trường. B

Vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt - gợi nhớ đến vụ kiện chống độc quyền xảy ra với Microsoft năm 1998 - rất quan trọng vì nó đe dọa sự thống trị của nhà sản xuất iPhone, với một số khả năng có thể thay đổi không chỉ Apple mà còn toàn bộ bối cảnh công nghệ.

Tuy nhiên, Apple có thể sẽ phải đấu tranh với vụ kiện này trong một cuộc chiến pháp lý được cho là sẽ kéo dài.

Tại sao Apple bị kiện?

Bộ Tư pháp đã cùng với 16 tiểu bang và Đặc khu Columbia nộp đơn khiếu nại dài 88 trang, bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp cận và ảnh hưởng của Apple rằng công ty đã vi phạm luật chống độc quyền với các hoạt động nhằm mục đích khiến khách hàng phụ thuộc vào iPhone của họ và ít có khả năng chuyển sang thiết bị cạnh tranh hơn.

Chính phủ cho biết gã khổng lồ công nghệ này đã ngăn cản các công ty khác cung cấp các ứng dụng cạnh tranh với các sản phẩm của Apple như ví kỹ thuật số, điều này có thể làm giảm giá trị của iPhone và gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như các công ty nhỏ hơn cạnh tranh với họ.

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Apple có ý nghĩa thế nào với người dùng và ngành công nghệ?- Ảnh 1.

Vụ kiện kết thúc nhiều năm giám sát pháp lý đối với bộ thiết bị và dịch vụ cực kỳ phổ biến của Apple, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của hãng này thành một công ty đại chúng trị giá gần 2.750 tỷ USD và có giá trị nhất hành tinh trong nhiều năm.

Đơn kiện cho biết: "Trong nhiều năm, Apple đã xây dựng một nền tảng và hệ sinh thái iPhone thống trị, điều này đã thúc đẩy mức định giá khủng khiếp của công ty", đề cập đến vốn hóa thị trường của Apple có trụ sở tại California, đạt đỉnh điểm khoảng 3.100 tỷ USD.

Họ cũng nói rằng hệ sinh thái của Apple - sử dụng cách tiếp cận được gọi là "khu vườn có tường bao quanh" - ngăn cản người dùng chuyển sang các sản phẩm khác một cách hiệu quả, vì chúng bị giới hạn ở các dịch vụ do Apple cung cấp và chỉ dành cho các thiết bị của hãng.

Ví dụ: Apple Watch chỉ hoạt động với iPhone và AirDrop, giao thức truyền tệp qua Bluetooth của Apple, chỉ hoạt động giữa các thiết bị của công ty – có nghĩa là người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác, vụ kiện cáo buộc.

"Apple lo sợ nền tảng iPhone của mình sẽ bị loại bỏ trung gian và đã thực hiện một hành vi nhằm khóa người dùng và nhà phát triển trong khi vẫn bảo vệ lợi nhuận của mình", họ nói thêm.

Apple "duy trì quyền lực độc quyền trên thị trường điện thoại thông minh không chỉ đơn giản bằng cách dẫn đầu đối thủ về mặt giá trị mà còn bằng cách vi phạm luật chống độc quyền liên bang", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết trong cuộc họp báo công bố vụ việc.

Như vậy, "khách hàng không cần phải trả giá cao hơn vì công ty vi phạm pháp luật", luật sư hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh.

Apple nói vụ kiện là 'sai'

Apple kiên quyết rằng những cáo buộc chống lại họ là sai sự thật – và không có gì ngạc nhiên khi công ty, nơi có một trong những đội ngũ pháp lý giỏi nhất thế giới, sẽ chống lại vụ kiện.

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Apple có ý nghĩa thế nào với người dùng và ngành công nghệ?- Ảnh 2.

"Vụ kiện này đe dọa chúng tôi là ai và những nguyên tắc tạo nên sự khác biệt cho các sản phẩm của Apple trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt," Apple đáp lại, theo một tuyên bố được cho là của Fred Sainz, giám đốc cấp cao trong nhóm truyền thông doanh nghiệp của công ty.

Apple rất bảo vệ hệ sinh thái công nghệ của mình trên iPhone, Mac, Đồng hồ, iPod, AirPods và các sản phẩm khác.

Từ lâu, họ đã lập luận rằng làm như vậy sẽ mang lại một số lợi ích, đáng chú ý nhất là đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng – điều mà công ty liên tục cho biết người dùng của họ coi trọng nhất.

Về mặt ứng dụng, Apple luôn khẳng định rằng các nhà phát triển đã được hưởng lợi từ việc nắm giữ toàn cầu của App Store, cho phép họ tiếp cận nhiều người dùng hơn và kiếm doanh thu.

Mặc dù thấp hơn đáng kể so với công ty dẫn đầu thị trường là Google Play về tổng số ứng dụng – khoảng 2,44 triệu tính đến tháng 12/2023, theo Statista – App Store vẫn dẫn đầu về doanh thu do doanh số bán iPhone có xu hướng cao hơn ở các quốc gia có thu nhập cao hơn.

Ông Sainz cho biết, nếu vụ kiện thành công, nó sẽ cản trở "khả năng tạo ra loại công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple – nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau" của Apple.

"Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai về mặt thực tế và luật pháp".

Vụ kiện đã ảnh hưởng đến Apple như thế nào?

Cổ phiếu của Apple bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay. Công ty đã giảm 4,1% khi kết thúc giao dịch hôm thứ Năm, xóa sạch khoảng 113 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường, ở mức 2.650 tỷ USD và đưa khoản lỗ tính đến thời điểm hiện tại của công ty lên khoảng 11%.

Apple lập luận rằng vụ kiện "cũng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, trao quyền cho chính phủ can thiệp sâu vào việc thiết kế công nghệ của con người".

Vụ việc đánh dấu một "tuần đầy bất ngờ" trên thị trường.

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Apple có ý nghĩa thế nào với người dùng và ngành công nghệ?- Ảnh 3.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại lễ khai trương Apple Store mới ở Jing'An, Thượng Hải, vào ngày 20/3. AP

Ipek Ozkardeskaya, một nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, đã viết trong một ghi chú rằng Apple "có vẻ như đang gánh trên vai sự khốn cùng của thế giới trong những ngày này".

"Nó đã bỏ lỡ cuộc biểu tình AI, nó bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới kiện và Trung Quốc không hợp tác", bà nói.

Đoạn cuối cùng đề cập đến chuyến thăm Trung Quốc của giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong tuần này, khi công ty khai trương một Apple Store mới ở Thượng Hải trong bối cảnh nỗ lực thúc đẩy doanh số bán iPhone đang sụt giảm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một thị trường trọng điểm của công ty.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với Apple và Big Tech?

Bộ Tư pháp không loại trừ khả năng buộc Apple phải chia tay hoạt động kinh doanh của mình – tương tự như những nỗ lực của họ nhằm làm điều tương tự với Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook.

Việc giải thể một công ty thường xảy ra khi công ty đó trở nên quá lớn và độc quyền trong một ngành, cản trở sự cạnh tranh.

Nhưng liệu điều này có tạo ra hiệu ứng domino đối với Big Tech không?

Reuters đưa tin, Apple, cùng với Meta và Google của Alphabet, dự kiến sẽ bị EU điều tra, sử dụng quyền hạn của mình theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mới được thành lập, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Điều này cũng có thể khiến các công ty như OpenAI, công ty được Microsoft hậu thuẫn đang dẫn đầu cuộc cách mạng AI, rơi vào tầm ngắm của chính quyền.

William Kovacic, giáo sư tại Đại học George Washington và cựu chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, cho biết bất kỳ hành động pháp lý nào chống lại OpenAI và Microsoft đều có thể "sắp xảy ra".

Không còn xa lạ với kiện tụng

Apple đã là đối tượng của nhiều vụ kiện và đã đấu tranh chống lại chúng. Nó đã tham gia vào các cuộc điều tra chống độc quyền ở Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu, ngoài việc cạnh tranh với các đối thủ trong bối cảnh doanh nghiệp.

Gần đây nhất, công ty cho biết họ sẽ kháng cáo khoản phạt 2 tỷ USD từ Ủy ban Châu Âu, xuất phát từ cáo buộc rằng Apple đã đóng cửa các đối thủ phát nhạc trực tuyến trên nền tảng của mình một cách không công bằng, đặc biệt là Spotify.

Một trong những trường hợp đáng chú ý nhất trong ký ức gần đây là vụ chống lại Epic Games, nhà sản xuất Fortnite , đã thách thức việc Apple hạn chế mua hàng trong trò chơi của bên thứ ba và khoản cắt giảm 30% mà Apple nhận được từ các nhà phát triển.

Apple sống sót sau vụ kiện: Mặc dù có phán quyết rằng Apple không vi phạm bất kỳ luật chống độc quyền nào, nhưng một thẩm phán đã ra lệnh cho công ty cho phép mua hàng mà không cần cắt giảm.

Nhà sản xuất iPhone không thường xuyên bình luận về kế hoạch tương lai của mình nhưng cho biết họ sẽ "mạnh mẽ bảo vệ trước vụ kiện mới nhất".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement