Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Mỹ kiện Apple với cáo buộc độc quyền

Báo cáo phân tích

22/03/2024 08:28

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) ngày 21/3 đã kiện Apple, nỗ lực chống độc quyền lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với nhà sản xuất iPhone, cáo buộc hãng này độc quyền thị trường điện thoại thông minh.

Thero CNBC, đơn kiện cáo buộc rằng Apple sử dụng "hành vi loại trừ trên diện rộng" để gây khó khăn hơn cho người Mỹ trong việc chuyển đổi điện thoại thông minh và gây khó khăn cho các công ty trong việc cung cấp ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ cho người dùng iPhone. 

Vụ kiện tuyên bố các hoạt động chống cạnh tranh của Apple vượt ra ngoài lĩnh vực kinh doanh iPhone và Apple Watch, trích dẫn các dịch vụ quảng cáo, trình duyệt, FaceTime và tin tức của Apple.

Theo đơn kiện do DOJ và 16 tổng chưởng lý tiểu bang đã tham gia việc nộp đơn kiện dân sự này.

"Người tiêu dùng không nên trả giá cao hơn vì các công ty vi phạm luật chống độc quyền. Chúng tôi cáo buộc rằng Apple đã duy trì quyền lực độc quyền trên thị trường điện thoại thông minh, không chỉ bằng cách vượt qua đối thủ về mặt giá trị mà còn bằng cách vi phạm luật chống độc quyền liên bang. Nếu không bị thách thức, Apple sẽ tiếp tục củng cố thế độc quyền về điện thoại thông minh của mình", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết.

Chính phủ Mỹ kiện Apple với cáo buộc độc quyền- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trên sân khấu trong ngày thứ 2 của Hội nghị Mã 2022 của Vox Media ở Beverly Hills, California. Ảnh: Getty

Vụ kiện lập luận rằng sự độc quyền của iPhone đã khiến công ty có mức "định giá trên trời" – vốn hóa thị trường của công ty là hơn 2.600 tỷ USD, chỉ đứng sau 3.200 tỷ USD của Microsoft, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các công ty công nghệ khác. 

Cổ phiếu công ty đã giảm 4,1% sau khi vụ kiện DOJ được công bố, xóa sạch hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường.

Việc chia tách Apple nếu thành công sẽ là một trong số ít các vụ chia tay theo Đạo luật Sherman. DOJ đã cân nhắc sử dụng nó trong các trường hợp chống độc quyền khác, nhưng chưa thực hiện kể từ khi Hệ thống Bell tan rã vào năm 1982.

Bộ Tư pháp cho biết trong một thông cáo rằng để giữ chân người tiêu dùng mua iPhone, Apple đã chuyển sang chặn các ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, hạn chế khả năng tương thích với ví và đồng hồ thông minh của bên thứ ba, đồng thời làm gián đoạn các chương trình không phải App Store và dịch vụ phát trực tuyến trên đám mây.

Thách thức này thể hiện rủi ro đáng kể đối với mô hình kinh doanh có tường bao quanh của Apple. Công ty cho biết việc tuân thủ các quy định sẽ tốn kém tiền bạc, có thể cản trở việc giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng.

Chính phủ Mỹ kiện Apple với cáo buộc độc quyền- Ảnh 2.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland công bố vụ kiện chống độc quyền chống lại Apple, tại Bộ Tư pháp ở Washington, DC, vào ngày 21/3/2024. Ảnh: Getty

Vụ kiện có thể buộc Apple phải thực hiện những thay đổi trong một số hoạt động kinh doanh có giá trị nhất của mình: iPhone, sản phẩm mà Apple đã báo cáo doanh thu hơn 200 tỷ USD vào năm 2023, Apple Watch, một phần trong hoạt động kinh doanh thiết bị đeo trị giá 40 tỷ USD của công ty và dòng dịch vụ sinh lời của hãng, báo cáo doanh thu 85 tỷ USD.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết tại một cuộc họp báo rằng Tòa án Tối cao định nghĩa quyền lực độc quyền là "quyền kiểm soát giá cả hoặc loại trừ cạnh tranh".

Ông Garland cho biết: "Như đã nêu trong đơn khiếu nại của chúng tôi, Apple có sức mạnh đó trên thị trường điện thoại thông minh. "Nếu không bị phản đối. Apple sẽ chỉ tiếp tục củng cố sự độc quyền về điện thoại thông minh của mình".

Apple cho biết trong một tuyên bố rằng họ không đồng ý với tiền đề của vụ kiện và sẽ chống lại điều đó.

"Vụ kiện này đe dọa chúng tôi là ai và những nguyên tắc tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu thành công, nó sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra loại công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple - nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau", một phát ngôn viên của Apple cho biết trên CNBC. "Nó cũng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, trao quyền cho chính phủ can thiệp sâu vào việc thiết kế công nghệ của con người".

Vụ kiện diễn ra sau nhiều năm điều tra về hoạt động kinh doanh của Apple và hai vụ kiện DOJ trước đó chống lại Apple: Một vụ về giá sách điện tử và một vụ khác về những cáo buộc rằng hãng thông đồng với các công ty công nghệ khác để giảm lương.

"Hành vi phản cạnh tranh này được thiết kế để duy trì sức mạnh độc quyền của Apple trong khi thu được càng nhiều doanh thu càng tốt", đơn khiếu nại cho biết.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement