Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Intel vẫn thống trị thị trường CPU: Xuất xưởng gấp 3 lần AMD và Apple cộng lại

Số hóa

21/03/2024 13:14

Số liệu này được thống kê cho cả mảng laptop và máy tính để bàn được thống kê bởi công ty nghiên cứu thị thị trường Canalys.

Theo báo cáo thị trường CPU toàn cầu quý 4 năm 2023: Intel đã xuất xưởng 50 triệu chiếc, AMD 8 triệu chiếc, Apple 6 triệu chiếc.

Thị phần CPU Intel, AMD và Apple trên toàn cầu

Một số số liệu thống kê thú vị bên cạnh doanh thu và lô hàng CPU bao gồm các phân khúc PC phổ biến ở từng khu vực. Được biết, thị trường PC để bàn đang sôi động ở khu vực APAC (Châu Á Thái Bình Dương) và EMEA (Châu Âu & Trung Đông/Châu Phi), phân khúc PC notebook phát triển mạnh ở khu vực Trung Quốc & Mỹ Latinh trong khi người dùng Bắc Mỹ thiên về máy tính bảng hơn.

Intel vẫn thống trị thị trường CPU: Xuất xưởng gấp 3 lần AMD và Apple cộng lại- Ảnh 1.

Thị phần CPU Intel, AMD và Apple trên toàn cầu.

Xét về tổng số đơn vị xuất xưởng PC và mức tăng trưởng hàng năm theo biểu đồ của các nhà cung cấp CPU, Intel chiếm thị phần lớn với 50 triệu đơn vị CPU được xuất xưởng trong năm trước, đánh dấu mức tăng trưởng 3%. AMD đứng thứ hai với 8 triệu chiếc được xuất xưởng (-1% YoY) & Apple đạt 6 triệu chiếc được xuất xưởng (-4% YoY). Công ty nghiên cứu nhấn mạnh rằng Intel vẫn nắm giữ 78% thị phần trong khi thị phần của AMD là 13%.

Về doanh thu, Intel đã cố gắng tăng doanh thu xuất xưởng CPU PC của mình thêm 2% lên 41 tỷ, tiếp theo là Apple với doanh thu 8 tỷ (+8% YoY) và doanh thu 5 tỷ của AMD (+6% YoY). Nghiên cứu này cũng bao gồm MediaTek, Qualcomm và ARM nhưng tỷ trọng là không đáng kể nhưng Qualcomm dự kiến sẽ có một bước tiến lớn vào thị trường PC năm nay với chip Snapdragon X Elite và X Plus.

Thị phần CPU tính theo các nhà sản xuất

Chia nhỏ số lô hàng trên mỗi nhà cung cấp PC, đối với Intel, Lenovo là khách hàng lớn nhất với 25% tổng số lô hàng, tiếp theo là HP ở mức 23%, Dell ở mức 19%, ACER ở mức 7% và ASUS ở mức 6%.

Về phía AMD, Lenovo một lần nữa là khách hàng lớn nhất với 40% trong tổng số lô hàng, tiếp theo là HP ở mức 29%, ASUS ở mức 14% và ACER ở mức 6%.

Intel vẫn thống trị thị trường CPU: Xuất xưởng gấp 3 lần AMD và Apple cộng lại- Ảnh 2.

Trong số toàn bộ CPU được xuất xưởng thì CPU dành cho laptop chiếm tới 69% trong khi máy tính để bàn chỉ chiếm 32% trong Q4 2023. Điều này cho thấy laptop vẫn là xu hướng chung trên toàn cầu.

Thống kê từ PassMark cũng cho thấy Intel đang giành được thị phần trên tất cả các phân khúc dù đó là máy tính để bàn, máy tính xách tay hay máy chủ.

Mặc dù AMD đang cung cấp các tùy chọn CPU tuyệt vời ở hầu hết các phân khúc thị trường, nhưng có vẻ như Intel vẫn chiếm thị phần vượt trội trong phân khúc OEM, điều này đã khiến hãng tiếp tục duy trì sự thống trị tuyệt đối của mình trong phân khúc CPU x86.

Có một vấn đề khá lớn với AMD hiện tại đó là năng lực sản xuất. Mặc dù CPU của AMD gần đây đã có những bước tiến vô cùng ấn tượng ở cả mảng laptop, máy tính bàn lẫn máy chủ nhưng toàn bộ CPU và cả GPU của AMD đều do TSMC sản xuất. Vấn đề ở chỗ Apple là khách hàng lớn nhất và đã đầu tư rất nhiều vào TSMC, theo sau Apple là NVIDIA cũng đang chạy đua với AI. Theo lẽ đương nhiên AMD sẽ ít được ưu tiên hơn và nguồn cung của AMD không dồi dào dẫn đến các OEM không thể phụ thuộc vào AMD.

Intel thì khác, họ tự thiết kế và sản xuất chip, đảm bảo cung ứng cho các OEM mà không phụ thuộc nhiều vào bên gia công như AMD.

Thị trường máy tính toàn cầu quý 4/2023

Thị trường PC trên toàn thế giới đã chấm dứt chuỗi sụt giảm doanh số vào quý cuối cùng của năm 2023 và đạt mức tăng trưởng khiêm tốn hàng năm là 3%. Tổng số lô hàng máy tính để bàn và máy tính xách tay tăng lên 65.3 triệu chiếc.

Intel vẫn thống trị thị trường CPU: Xuất xưởng gấp 3 lần AMD và Apple cộng lại- Ảnh 3.

Lô hàng máy tính xách tay đạt 51.6 triệu chiếc, tăng 4% so với năm 2022, trong khi lô hàng máy tính để bàn đạt 13.7 triệu chiếc, giảm 1%. Trong cả năm 2023, tổng số lô hàng PC xuất xưởng là 247 triệu chiếc, đánh dấu mức giảm 13% so với năm 2022. Thị trường hiện đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, với những chiếc PC có khả năng AI sẽ mang lại sự thúc đẩy bổ sung trong chu kỳ làm mới đang diễn ra và hơn thế nữa.

Lenovo giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng thị trường PC trong quý 4 năm 2023, xuất xưởng 16.1 triệu chiếc và đạt mức tăng trưởng 3% hàng năm. Đây cũng là nhà cung cấp lớn nhất trong cả năm 2023, đạt 59.1 triệu chiếc.

Intel vẫn thống trị thị trường CPU: Xuất xưởng gấp 3 lần AMD và Apple cộng lại- Ảnh 4.

Thị trường máy tính toàn cầu 2023.

HP tiếp tục nắm giữ vị trí thứ hai ghi nhận mức tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng xuất xưởng trong Quý 4. Tổng số lô hàng hàng năm của hãng cho năm 2023 là 52.9 triệu chiếc, giảm nhẹ 4% so với năm 2022. Dell vẫn giữ vị trí thứ ba trong cả bảng xếp hạng quý 4 năm 2023 và cả năm 2023, lần lượt xuất xưởng 9.9 triệu chiếc và 40 triệu chiếc.

Apple ở vị trí thứ tư trong quý 4 năm 2023 khi xuất xưởng 6.6 triệu thiết bị trên toàn cầu, đạt mức tăng trưởng 9%. Nhà cung cấp này cũng duy trì vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng cả năm, giảm 14% so với năm 2022 với tổng số đơn vị đạt 23 triệu chiếc.

Acer ở vị trí thứ năm với mức tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất xưởng 4 triệu chiếc trong quý 4 năm 2023, tuy nhiên ASUS lại chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng cả năm cho năm 2023, đạt tổng cộng 16 triệu chiếc và giảm 21% so với cùng kỳ năm 2022.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement