Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh cần phải sẵn sàng đối mặt với Nga trên chiến trường

Kinh tế thế giới

23/06/2022 19:33

Người đứng đầu quân đội Anh, Tướng Sir Patrick Sanders, nói rằng quân đội Anh phải có khả năng chiến thắng các cuộc chiến tranh trên bộ và phải chuẩn bị "chiến đấu ở châu Âu một lần nữa".

Theo BBC, tướng Sir Patrick Sanders, người vừa nhậm chức tổng tham mưu trưởng quân đội Anh tuần trước, "đã phát đi một lời kêu gọi tập hợp quân đội và nói rằng cần phải sẵn sàng đối mặt với Nga trên chiến trường".

Trong một thông điệp nội bộ được đài truyền hình đưa tin, Sanders nói rằng cuộc chiến Ukraina cho thấy sự cần thiết phải "bảo vệ Vương quốc Anh và sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến trên bộ". Ông nói thêm: Có một "mệnh lệnh cháy bỏng là phải tạo ra một quân đội có khả năng chiến đấu bên cạnh các đồng minh của chúng ta và đánh bại Nga trong trận chiến".

Anh cần phải sẵn sàng đối mặt với Nga trên chiến trường - Ảnh 1.

Quân đội Anh tham gia một cuộc tập trận của NATO ở biên giới Estonia-Latvia vào tháng 5. Ảnh: Getty

Những câu hỏi nghiêm túc

Việc Nga tấn công Ukraina vào tháng 2 và cuộc xung đột tiếp diễn đã "thay đổi triển vọng và bối cảnh của quân đội, vốn phải đối mặt với việc cắt giảm lực lượng lao động trong những năm tới", BBC cho biết.

Cuộc chiến "gây ra một sự thúc đẩy lớn cho việc tăng chi tiêu quốc phòng" ở Vương quốc Anh sau khi Đánh giá Tích hợp năm ngoái "cắt giảm 10.000 quân, đưa Lục quân về quy mô nhỏ nhất trong lịch sử, ở mức 72.500", The Telegraph đưa tin.

Tờ Daily Express cho biết hiện đã có "những câu hỏi nghiêm túc" về việc nước Anh sẽ "thực sự tham chiến" như thế nào, vì quốc gia này "cùng với Mỹ, Pháp và các cường quốc phương Tây khác, theo thời gian, đã giảm bớt khả năng phòng thủ và khả năng tấn công".

Bài báo chỉ ra bình luận của Alex Vershinin, một trung tá Mỹ đã nghỉ hưu và chuyên gia nghiên cứu chiến tranh, người đã cảnh báo rằng phương Tây cũng thiếu năng lực để sản xuất loại đạn cần thiết cho một cuộc xung đột với Nga. 

"Người chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài giữa hai cường quốc gần ngang hàng vẫn dựa trên việc bên nào có cơ sở công nghiệp mạnh nhất", ông viết trong một bài bình luận cho Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh tuần trước.

Vershinin lưu ý rằng trong một "trò chơi chiến tranh gần đây liên quan đến quân đội Mỹ, Anh và Pháp, các lực lượng của Vương quốc Anh đã cạn kiệt kho dự trữ đạn dược quan trọng của quốc gia sau tám ngày".

Anh cần phải sẵn sàng đối mặt với Nga trên chiến trường - Ảnh 2.

Tương quan sức mạnh quân sự Anh vs Nga.

Cứng rắn cho một cuộc chiến lâu dài

Trên tờ The Sunday Times hôm qua, Boris Johnson nói rằng "chúng ta cần phải rèn luyện bản thân cho một cuộc chiến lâu dài" ở Ukraina. Ông nói, phương Tây phải đảm bảo Kyiv có đủ thiết bị, kinh phí và đào tạo để người Ukraina có thể bảo vệ đất nước của họ. "Khi làm như vậy, chúng tôi và các đồng minh sẽ bảo vệ an ninh của chính mình giống như của Ukraina".

Nó diễn ra sau khi Johnson có "chuyến thăm bất ngờ" thứ hai tới Kyiv vào cuối tuần trước "trong một sự ủng hộ mạnh mẽ khác đối với Ukraina", theo Politico. Thủ tướng Anh và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã trở thành đồng minh "bền chặt" kể từ khi cuộc chiến diễn ra.

Mặc dù chính phủ Anh đã nói rõ rằng sẽ không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, nhưng họ đã cung cấp một loạt các hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự phòng thủ. Hôm thứ Sáu, Johnson đã mở rộng lời đề nghị về một chương trình đào tạo mở rộng, trong đó các hướng dẫn viên người Anh có kế hoạch làm việc với các lực lượng Ukraina "với tiềm năng đào tạo lên đến 10.000 binh sĩ trong 120 ngày".

Nga thử tên lửa RS-28 Sarmat và được cho là có thể san bằng toàn bộ Vương quốc Anh.

Nguy cơ leo thang

NATO, trong đó Vương quốc Anh là thành viên sáng lập, đã đồng tình với Johnson về một cuộc chiến dài phía trước. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi phải chuẩn bị cho thực tế rằng nó có thể mất nhiều năm. Chúng ta không được từ bỏ việc hỗ trợ Ukraina".

Tuy nhiên, các nhà hoạch định quốc phòng trên khắp NATO cũng đang "đánh giá lại sức mạnh quân sự của Moscow trong các kế hoạch dự phòng của họ trong trường hợp khó xảy ra chiến tranh thông thường giữa liên minh và Nga", Foreign Policy dẫn lời nhiều quan chức quốc phòng hiện tại và trước đây cho biết.

Mô tả mối quan hệ giữa NATO và Nga là "bấp bênh nhất" trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, tạp chí cho biết một số nhà phân tích "cảm thấy rằng đã đến lúc bắt đầu đưa ra kết luận sơ bộ cho cuộc xung đột NATO-Nga, trong trường hợp cuộc xung đột Ukraina tràn sang lãnh thổ liên minh".

Andrea Kendall-Taylor, một cựu quan chức tình báo cấp cao của Hoa Kỳ hiện thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh Mỹ, cho biết điều này là "thận trọng" vì "nguy cơ leo thang vẫn còn".

Thật vậy, Tướng Sanders nói với quân đội Anh rằng ông là tổng tham mưu trưởng đầu tiên kể từ năm 1941 nắm quyền chỉ huy quân đội "trong bóng của một cuộc chiến trên bộ ở châu Âu liên quan đến một cường quốc lục địa". 

Ông nói: "Việc Nga tấn công Ukraina nhấn mạnh mục đích cốt lõi của chúng tôi là bảo vệ Vương quốc Anh bằng cách sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến trên bộ".

Một nguồn tin quốc phòng nói với BBC rằng giọng điệu trong thông điệp của Sanders là "không có gì đáng ngạc nhiên", và trong khi quân đội huấn luyện để chiến đấu, mối đe dọa rõ ràng đã thay đổi.

(Nguồn: The Week)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement