Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Anh chạm mức 9,1%, cao nhất trong vòng 40 năm

Kinh tế thế giới

22/06/2022 15:32

Lạm phát ở Anh đã chạm mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao tiếp tục làm ảnh hưởng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của nước này.

Dữ liệu chính thức cho thấy, lạm phát ở Anh trong tháng 5/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm, tạo áp lực đè nặng lên chính phủ trong việc tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 9,1%, công bố hôm nay (22/6) , phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của tờ Reuters và cao hơn so với mức tăng 9% được ghi nhận vào tháng 4.

Giá tiêu dùng tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn so với kỳ vọng tăng 0,6% nhưng rất thấp so với mức tăng 2,5% hàng tháng vào tháng 4, cho thấy lạm phát đang chậm lại phần nào.

Trong thông báo của mình cùng với các số liệu hôm 22/6, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh cho biết ước tính của họ cho thấy lạm phát "sẽ kéo dài hơn vào khoảng năm 1982, trong đó ước tính dao động từ gần 11% trong tháng Giêng xuống khoảng 6,5% vào tháng 12".

Anh hiện có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số 5 nền kinh tế lớn nhất của châu Âu và gần như chắc chắn cao nhất trong nhóm G7.

Lạm phát ở Anh chạm mức 9,1%, cao nhất trong vòng 40 năm - Ảnh 1.

Theo một cuộc khảo sát mới nhất, hơn 4/5 người ở Anh lo lắng về chi phí sinh hoạt tăng và khả năng chi trả cho những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và năng lượng trong những tháng tới. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết: "Các quốc gia trên thế giới đang phải đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng. Lạm phát hiện nay được thúc đẩy chi phí bởi giá năng lượng tăng do giá năng lượng toàn cầu tăng cao hơn".

Đóng góp lớn nhất vào tỷ lệ lạm phát tăng lên là từ nhà ở và dịch vụ gia đình, chủ yếu là điện, khí đốt và các nhiên liệu khác, cùng với phương tiện giao thông (chủ yếu là nhiên liệu động cơ và ô tô cũ).

Chỉ số Giá tiêu dùng bao gồm chi phí nhà ở của chủ sở hữu (CPIH) tăng từ mức 7,8% trong tháng 4 và đạt 7,9% trong 12 tháng tính đến tháng 5.

ONS cho biết trong báo cáo của mình. "Giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng so với mức giảm cách đây một năm, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lớn nhất vào sự thay đổi của cả CPIH và CPI 12 tháng giữa tỷ lệ lạm phát từ tháng 4 đến tháng 5/2022".

Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước đã thực hiện lần tăng lãi suất thứ 5 liên tiếp, mặc dù đã dừng lại so với các đợt tăng mạnh đã thấy ở Mỹ và Thụy Sĩ, vì họ có khả năng kiềm chế lạm phát mà không làm gia tăng sự suy giảm kinh tế hiện tại.

Tỷ giá ngân hàng chính hiện đang ở mức cao nhất trong 13 năm là 1,25% và Ngân hàng dự kiến lạm phát CPI sẽ vượt quá 11% vào tháng 10.

Cơ quan quản lý năng lượng của Vương quốc Anh đã tăng giới hạn giá năng lượng hộ gia đình lên 54% từ ngày 1/4 để thích ứng với sự gia tăng giá năng lượng bán buôn, bao gồm mức tăng kỷ lục về giá khí đốt và không loại trừ việc tăng thêm mức trần vào các đợt đánh giá định kỳ trong năm nay.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Ông Paul Craig, giám đốc đầu tư tại Quilter Investors, cho biết bản in lạm phát hôm 22/6 là một lời nhắc nhở về những thách thức mà ngân hàng trung ương, chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh phải đối mặt.

Ông Craig nói: "Thật đáng thất vọng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ không phải là một vấn đề ngắn hạn, và điều này cuối cùng khiến Ngân hàng Trung ương Anh bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn. Trong khi Mỹ thừa nhận sự cần thiết phải tăng lãi suất một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục giảm với tốc độ chậm hơn, cố gắng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào thời điểm mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn".

Tuy nhiên, ông gợi ý rằng chiến lược hiện tại của Ngân hàng không làm được gì nhiều để ngăn chặn lạm phát, có nghĩa là "các quyết định khó khăn hơn sẽ sớm ra mắt", với việc Ngân hàng đã gợi ý về một mức tăng lớn hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một phần tư người Anh đã bỏ bữa vì áp lực lạm phát và khủng hoảng lương thực ảnh hưởng đến điều mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, gọi là viễn cảnh "ngày tận thế" đối với người tiêu dùng.

Lạm phát ở Anh chạm mức 9,1%, cao nhất trong vòng 40 năm - Ảnh 2.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho biết động lực chính trong tháng 5 là do giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng, đặc biệt là so với mức giảm cùng thời điểm năm ngoái.

Cùng với những cú sốc bên ngoài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt - chẳng hạn như giá lương thực và năng lượng tăng trong cuộc xung đột ở Ukraina và các vấn đề chuỗi cung ứng do các nút thắt đại dịch COVID-19 kéo dài - Vương quốc Anh cũng đang điều hướng các áp lực trong nước, như hỗ trợ tài chính trong thời đại đại dịch lịch sử và những tác động của Brexit.

Theo CNBC, các nhà kinh tế cũng đã đánh dấu các dấu hiệu của việc thắt chặt các điều kiện thị trường lao động và lạm phát tiêu đề đang chuyển sang nền kinh tế rộng lớn hơn. Vương quốc Anh hiện đang bận tâm với các cuộc đình công đường sắt quốc gia lớn và nhà kinh tế đoạt giải Nobel Christopher Pissarides cho biết hôm 21/6 rằng thị trường lao động "tồi tệ hơn những năm 1970".

Ông Quilter's Craig gợi ý rằng chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường lao động, chứ không chỉ để ý đến những dấu hiệu về các cuộc đình công tiếp theo do tăng lương do lạm phát.

Ông nói: "Với tình trạng lạm phát đang ở mức hiện tại, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự yếu kém về việc làm sẽ là một dấu hiệu cảnh báo lớn cho nền kinh tế".

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement