Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ hưởng lợi khi các nhà đầu tư chuyển hàng tỷ USD ra khỏi Trung Quốc

Chứng khoán

19/02/2024 20:02

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang hưởng lợi khi các nhà đầu tư chuyển hàng tỷ USD ra khỏi Trung Quốc, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn vẫn còn đó, bao gồm kết quả của cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ trong năm nay và bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn.

Giới đầu tư chứng khoán ưu ái 

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang hưởng lợi khi các nhà đầu tư chuyển hàng tỷ USD ra khỏi Trung Quốc sang gã khổng lồ Nam Á trong bối cảnh kinh tế đang chậm lại. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hồi đầu tháng này rằng, xu hướng suy thoái kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những năm tới, khi nước này phải vật lộn với tình trạng năng suất sụt giảm và dân số già đi nhanh chóng.

Trong khi đó, theo các nhà phân tích thị trường, tăng trưởng kinh tế, dân số đông và cải cách chính sách của Ấn Độ đều là những yếu tố đang thúc đẩy dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán nước này.

Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn vẫn còn đó, bao gồm kết quả của cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ năm nay và bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn.

Các nhà phân tích đang kỳ vọng các chỉ số Sensex và Nifty chuẩn của Ấn Độ, bao gồm các cổ phiếu lớn nhất và được giao dịch tích cực nhất của đất nước, sẽ tiếp tục tăng trong năm nay với mức tăng phần trăm hai con số.

Các nhà phân tích cho biết, các lĩnh vực nói chung đều sẵn sàng hoạt động tốt, bao gồm cả những lĩnh vực được coi là được định giá quá cao, chẳng hạn như các ngân hàng khu vực công và các công ty điện lực.

Những khoản này có thể được hưởng lợi từ ngân sách chính phủ cho năm tài chính tiếp theo được trình bày vào đầu tháng 2, điều này sẽ làm tăng chi tiêu trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng.

Ấn Độ hưởng lợi khi các nhà đầu tư chuyển hàng tỷ USD ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân tham quan Bến Thượng Hải trước khu tài chính Phố Đông của Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Apurva Sheth, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Samco Securities, nói rằng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang bơm tiền vào chứng khoán Ấn Độ, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong năm qua. Theo số liệu chính thức, năm ngoái, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã thu hút 20 tỷ USD dòng vốn nước ngoài.

"Rõ ràng, các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận và nếu họ không nhận được những lợi ích đó nữa thì vốn sẽ chảy đến một nơi khác nơi tiền của họ sinh sôi", ông nói. 

Trong năm qua, Sàn giao dịch tổng hợp Thượng Hải đã giảm khoảng 13%, trong khi chỉ số BSE Sensex chuẩn của Ấn Độ tăng khoảng 17% trong cùng kỳ. Thị trường chứng khoán Ấn Độ trong tháng trước thậm chí còn vượt qua Hồng Kông, nơi có nhiều công ty lớn của Trung Quốc niêm yết, để trở thành thị trường lớn thứ 4 trên thế giới.

Ông Sachin Mehta, giám đốc ngân hàng đầu tư tại Anand, cho biết: "Thông thường, nếu nhìn vào các yêu cầu đối với một nhà đầu tư toàn cầu, họ sẽ xem xét đầu tư vào các công ty đang phát triển nhanh và vào các nền kinh tế thịnh vượng, cũng như môi trường chính trị phần lớn ổn định. Vị trí của Ấn Độ gần như đáp ứng đủ tất cả các yếu tố này". 

Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với việc Ngân hàng Thế giới dự báo mức tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 6,3% trong năm tài chính hiện tại kéo dài đến cuối tháng 3.

Đây cũng là quốc gia đông dân nhất toàn cầu và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên 1,668 tỷ người vào năm 2050.

Điểm đến đầu tư

Những gã khổng lồ ở Phố Wall, bao gồm Morgan Stanley và Goldman Sachs, đã xác định Ấn Độ là điểm đến đầu tư hàng đầu.

Đầu tháng này, Morgan Stanley Capital International (MSCI), đã nâng tỷ trọng của Ấn Độ trong chỉ số Tiêu chuẩn Toàn cầu theo dõi chứng khoán ở các thị trường mới nổi lên mức cao kỷ lục 18,2%.

Ngược lại, tỷ trọng của Trung Quốc trên chỉ số này đã giảm từ 26,6% xuống 25,4% một năm trước.

Trong khi các nhà đầu tư mong muốn không bỏ lỡ câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ, vẫn còn một số lo ngại về việc định giá cổ phiếu quá cao, các nhà môi giới chứng khoán nói với CNA.

Ấn Độ hưởng lợi khi các nhà đầu tư chuyển hàng tỷ USD ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 2.

Sân ga đông đúc hành khách tại Ga cuối Chhatrapati Shivaji Maharaj ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AP

Các nhà quan sát cũng sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ vào tháng 5 năm nay, trong đó Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi được nhiều người dự đoán sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của ông đã giành được ba trong số năm cuộc bầu cử cấp bang vào tháng 12 năm ngoái, vượt trội so với những gì các chuyên gia bầu cử và các cuộc thăm dò ý kiến đã đề xuất.

Các chuyên gia cho biết, chiến thắng của Modi và BJP có thể giúp duy trì chính sách liên tục và trấn an các nhà đầu tư.

Ông Gaurang Shah, phó chủ tịch cấp cao của Geojit Financial Services, nói với CNA: "Có thể họ sẽ mất một thời gian vì cuộc bầu cử, đây sẽ là động lực chính trong việc quyết định bạn nên đến hay không đến".

"Nhưng một khi chúng ta có chính phủ, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều nhà đầu tư hoặc nhà quản lý quỹ nước ngoài chưa tham gia vào câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ đến và tham gia, và những người cũ ở đó sẽ mang về nhiều đô la hơn và đầu tư ở Ấn Độ".

Ông Shah cho biết rủi ro địa chính trị cũng là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng lưu ý rằng Ấn Độ cho đến nay vẫn tương đối kiên cường trước những cú sốc bên ngoài. 

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement