Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc đàn áp Paytm có thể tấn công lĩnh vực FinTech Ấn Độ như thế nào?

Startup

13/02/2024 11:59

Các nhà phân tích cho biết, lệnh của cơ quan quản lý yêu cầu công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm của Ấn Độ tạm dừng phần lớn hoạt động kinh doanh vào cuối tháng này là lời cảnh báo đối với một số công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính đang phát triển nhanh chóng của đất nước khi sự giám sát ngày càng tăng.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), gần đây đã ra lệnh cho ngân hàng thanh toán của Paytm ngừng hoạt động trước ngày 29/2, với lý do "liên tục không tuân thủ". Nó khiến giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh.

Ngân hàng thanh toán Paytm đứng đằng sau nhiều tính năng mà ứng dụng cung cấp, bao gồm cả ví kỹ thuật số của nó.

Barnik Maitra, nhà tư vấn chiến lược và cựu đối tác quản lý tại công ty tư vấn Arthur D Little và McKinsey, cho biết: "Tôi nghĩ rằng điều này báo hiệu rằng RBI sẽ thắt chặt việc giám sát và giám sát".

"Sẽ có rất ít sự kiên nhẫn đối với những người chơi vi phạm luật pháp và các tiêu chuẩn tuân thủ mà mọi người trong ngành, bao gồm cả những người chơi lớn hơn, phải tuân thủ".

Lĩnh vực công nghệ tài chính của Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng. Hiện nay có hơn 9.000 công ty khởi nghiệp FinTech trong nước – con số cao thứ ba trên toàn cầu.

McKinsey India và Elevation Capital cho biết trong một báo cáo rằng lĩnh vực này dự kiến sẽ đạt doanh thu hàng năm 70 tỷ USD vào năm 2030 tại nước này. Họ nói rằng các công ty FinTech chiếm 70% giao dịch thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ.

Cuộc đàn áp Paytm có thể tấn công lĩnh vực FinTech Ấn Độ như thế nào?- Ảnh 1.

Paytm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ vào năm 2021. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nó sụt giảm và chưa bao giờ phục hồi. Ảnh: EPA

Khi ngành này mở rộng, các cơ quan quản lý đang cố gắng cân bằng giữa quy định với việc cho phép đổi mới.

Tuy nhiên, ông Maitra cho biết, một số công ty thường xuyên vi phạm các nguyên tắc của RBI.

Ông nói: "Nói chung, RBI đã thắt chặt lập trường của mình đối với FinTech, đặc biệt là khi nói đến việc cho vay hoặc thậm chí nhận tiền gửi".

"RBI là cơ quan quản lý bảo thủ. Họ đồng ý cho phép thử nghiệm trong một khoảng thời gian nhất định trong phạm vi bảo vệ được xác định rõ ràng, nhưng tôi nghĩ sẽ có biện pháp trừng phạt đối với những người tái phạm".

Các công ty FinTech đang ngồi dậy và chú ý nhưng họ cũng lo ngại rằng bất kỳ quy định quá chặt chẽ nào cũng có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho sự phát triển của ngành.

Gaurav Goel, người sáng lập và giám đốc của Fynocrat Technologies, một công ty khởi nghiệp FinTech cho biết: "Hành động gần đây của RBI chống lại Paytm sẽ thúc đẩy các công ty khác trong lĩnh vực FinTech cảnh giác hơn về các chỉ thị và tuân thủ quy định".

"Chúng tôi tin rằng thời đại xem nhẹ các vấn đề pháp lý và tuân thủ đã qua. Tuy nhiên, những hành động như vậy có thể có tác động trở lại đến sự đổi mới trong lĩnh vực FinTech, đặc biệt đối với các công ty và công ty khởi nghiệp hoạt động trong môi trường được quản lý chặt chẽ".

Akshar Shah, người sáng lập và giám đốc điều hành tại Fixerra, cho biết tình hình với Paytm "làm dấy lên mối lo ngại đáng kể đối với lĩnh vực FinTech ở Ấn Độ".

Tuy nhiên, họ cũng "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy văn hóa tuân thủ và trách nhiệm giải trình trong các tổ chức FinTech", ông nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra cuộc đàn áp.

Vào năm 2022, RBI đã công bố các quy định cho vay kỹ thuật số mới cấm thực hành nạp các công cụ thanh toán trả trước phi ngân hàng thông qua hạn mức tín dụng. Điều này đã tác động đến một số công ty FinTech và buộc họ phải đại tu hoạt động của mình.

Các nhà phân tích cho biết, trong những năm qua, các công ty như Paytm đã tận dụng lợi thế để trở thành những người tiên phong trong một lĩnh vực mới – và các cơ quan quản lý phải cố gắng theo kịp.

"Tất cả các nền tảng ví và nền tảng tổng hợp đều ra đời và phát triển mạnh mẽ trong một môi trường có rất nhiều người tiêu dùng muốn giao dịch trực tuyến, nhưng không thể thực hiện được do sự giám sát theo quy định bắt buộc phải phát hành thẻ tín dụng hoặc để người dùng tham gia vào ngân hàng chính thức. Utkarsh Sinha, giám đốc điều hành tại Bexley Advisors, một ngân hàng đầu tư nhỏ, cho biết hệ thống này quá nặng nề, phá hủy tính kinh tế về chi phí đơn vị.

"Ví đã lấp đầy khoảng trống một cách hoàn hảo. Các cơ quan quản lý vào thời điểm đó đã thích nghi nhanh chóng và cố gắng phổ biến những đổi mới này".

Thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh, với việc Paytm cạnh tranh với Google và PhonePe thuộc sở hữu của Walmart, và lĩnh vực này đã thu hút hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Paytm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ với sự phô trương lớn vào năm 2021. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nó sụt giảm và không bao giờ phục hồi về giá phát hành, với các nhà phân tích cho rằng đã định giá quá cao.

Ông Sinha cho biết: "Những tai ương [mới nhất] cụ thể đối với Ngân hàng thanh toán Paytm xuất phát từ thời đại thừa vốn cổ phần và định giá, nơi có rất nhiều tiền theo đuổi việc mua lại khách hàng, thường phải trả giá bằng việc tuân thủ quy định".

Cuộc đàn áp Paytm có thể tấn công lĩnh vực FinTech Ấn Độ như thế nào?- Ảnh 5.

Ông Vijay Shekhar Sharma, người sáng lập và giám đốc điều hành của Paytm.

Sau thông báo của RBI rằng Paytm sẽ phải dừng phần lớn hoạt động của mình trong vài tuần nữa, công ty cho biết họ có ý định tuân thủ đầy đủ các quy định của ngân hàng trung ương.

Vijay Shekhar Sharma, người sáng lập và giám đốc điều hành Paytm viết trên nền tảng truyền thông xã hội X: "Đối với mọi thách thức đều có giải pháp và chúng tôi cam kết chân thành phục vụ đất nước của mình với sự tuân thủ đầy đủ" .

RBI đã gợi ý rằng hành động chống lại Paytm sẽ được thực hiện sau khi đưa ra một số cảnh báo cho công ty.

"Không có gì phải lo lắng về toàn bộ hệ thống; đó là vấn đề với một tổ chức cụ thể," thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết hôm thứ Năm.

"Các quy định đã có sẵn. Đây không phải là trường hợp thiếu quy định. Đó là vấn đề tuân thủ các thông số khác nhau", ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cuối cùng thì lĩnh vực này vẫn được hưởng lợi.

Ông Sinha cho biết: "Cuộc tranh cãi này giữa các công ty đang kiểm tra giới hạn của họ và cơ quan quản lý kiềm chế họ là điều tốt cho hệ sinh thái, một phần của trật tự tự nhiên giúp tìm ra sự cân bằng và tạo ra các mô hình hoạt động mới".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement