Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IEA và Ấn Độ bắt đầu đàm phán thành viên khi việc sử dụng năng lượng ở châu Á tăng lên

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang hoàn thiện kế hoạch mở các cuộc thảo luận thành viên với Ấn Độ, Nikkei cho biết, khi tổ chức này tìm cách tăng cường hợp tác ở châu Á để ổn định nguồn cung cấp năng lượng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Cơ quan này cũng đang chuẩn bị thành lập văn phòng khu vực đầu tiên tại Singapore vào cuối năm nay, làm cơ sở để tăng cường mối quan hệ với các nước không phải là thành viên như Indonesia. Sự tập trung vào châu Á xuất hiện khi khu vực này phát triển thành trung tâm tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

IEA đang chuẩn bị các tài liệu liên quan với hy vọng đạt được thỏa thuận để bắt đầu các cuộc đàm phán khi tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo tại Paris, nơi đặt trụ sở chính, vào thứ Ba và thứ Tư.

Cơ quan này hiện có 31 nước thành viên, chủ yếu là các nước phương Tây như Mỹ và các nước châu Âu. Thành viên châu Á đầy đủ được giới hạn ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, các thành viên có nghĩa vụ dự trữ dầu tương đương với lượng dầu nhập khẩu trong 90 ngày. Việc bổ sung Ấn Độ, một nước tiêu thụ dầu mỏ khổng lồ, sẽ nâng cao khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng năng lượng của nhóm.

Sự tham gia của Ấn Độ cũng sẽ giúp các thành viên dễ dàng hợp tác hơn trong các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, chẳng hạn như chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. IEA đã đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình khử cacbon trong những năm gần đây.

IEA và Ấn Độ bắt đầu đàm phán thành viên khi việc sử dụng năng lượng ở châu Á tăng lên- Ảnh 1.

Một người phụ nữ đi dưới đường dây điện cao thế gần một nhà máy nhiệt điện than ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Vào tháng 9, cơ quan này khuyến nghị các nước nên tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, một khuôn khổ quốc tế nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp. Tuyên bố này đã được các nước nhất trí tại hội nghị khí hậu thường niên của Liên hợp quốc (COP28) vào tháng 12.

Ấn Độ, cùng với Singapore, Indonesia và một số nước khác, đã được liệt kê là quốc gia hiệp hội của IEA, cho phép tham gia và hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau. IEA đã thành lập "quan hệ đối tác chiến lược" với New Delhi vào năm 2021 và đã gửi thư tới cơ quan này yêu cầu bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đầy đủ.

Mỹ, Nhật Bản và Pháp sẵn sàng chấp nhận Ấn Độ gia nhập IEA. Các tuyên bố chung đã được thống nhất trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 6 năm ngoái và chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Ấn Độ vào tháng 1 lưu ý rằng Washington và Paris ủng hộ việc Ấn Độ gia nhập.

IEA được dẫn dắt bởi các nước phát triển, nhưng hợp tác với các quốc gia mới nổi được coi là cần thiết để thực hiện các chính sách năng lượng hiệu quả, bao gồm cả hướng tới khử cacbon.

Tiêu thụ dầu của quốc gia đông dân nhất thế giới đang tăng nhanh. IEA ước tính mức tiêu thụ của Ấn Độ sẽ đạt 6,6 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2030, tăng 20% so với năm 2023. Quốc gia này sẵn sàng chiếm 1/3 mức tăng tiêu thụ toàn cầu trong 7 năm tới năm 2030.

Các tiêu chí để trở thành thành viên IEA bao gồm việc trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Ấn Độ chưa gia nhập OECD, một phần phản ánh chính sách không liên kết lâu đời của nước này và do đang xem xét những tín hiệu nào mà tư cách thành viên trong một nhóm các nền kinh tế phát triển có thể gửi tới các quốc gia mới nổi khác.

Nhưng việc gia nhập IEA sẽ giúp Ấn Độ khẳng định mình là một cường quốc toàn cầu và cho phép nước này tham gia nhiều hơn vào việc hình thành sự đồng thuận quốc tế về các vấn đề năng lượng. Họ cũng sẽ có quyền truy cập vào các dự báo cung và cầu năng lượng toàn cầu, một trong những thế mạnh của IEA. IEA dự kiến bắt đầu các cuộc thảo luận kỹ lưỡng giữa các thành viên, bao gồm cả việc xem xét lại các quy tắc.

Kế hoạch xây dựng văn phòng mới ở Singapore cũng phản ánh sự chú trọng của IEA vào châu Á. Sự gần gũi của thành phố-nhà nước với các quốc gia Đông Nam Á khác sẽ cho phép IEA tăng cường hỗ trợ cho các chính sách năng lượng của mỗi chính phủ. 

Vị thế của Singapore với tư cách là một trung tâm tài chính khu vực cũng khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để cơ quan này thu thập thông tin liên quan đến tài chính khí hậu. Cơ quan này dự kiến sẽ tuyển dụng các chuyên gia tài chính và năng lượng khi chuẩn bị mở cơ sở thường trú.

IEA được thành lập vào năm 1974, sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên, bởi Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu. Trong trường hợp khẩn cấp, các nước thành viên sẽ giải phóng kho dự trữ dầu của mình để ngăn chặn giá thị trường tăng mạnh.

Tuy nhiên, tính phù hợp và hiệu quả của cơ quan này đã bị đặt dấu hỏi khi các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc cũng chỉ là một quốc gia liên kết, tăng mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Nỗ lực mở rộng thành viên và thu hút các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ tham gia có thể giúp IEA thực hiện hành động phối hợp hơn về biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu cấp bách khác.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement