Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ bắt đầu đàm phán với IEA để trở thành thành viên chính thức

Kinh tế thế giới

15/02/2024 07:48

Bộ trưởng các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã bắt đầu đàm phán với Ấn Độ về việc nước này nộp đơn xin trở thành thành viên chính thức, cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết hôm thứ Tư (14/2).

IEA cho biết điều này nhằm ghi nhận "tầm quan trọng chiến lược" của đất nước trong việc giải quyết các thách thức về năng lượng và khí hậu toàn cầu, IEA cho biết sau cuộc họp cấp bộ trưởng ở Paris.

Ấn Độ, quốc gia đã gia nhập IEA với tư cách là quốc gia hiệp hội vào năm 2017, đã gửi yêu cầu chính thức trở thành thành viên chính thức tới các bộ trưởng IEA vào tháng 10/2023.

"Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tăng trưởng bền vững cần có an ninh năng lượng và bền vững. Chúng tôi mang quy mô, tốc độ, số lượng và chất lượng cho mọi sứ mệnh. Tôi chắc chắn rằng IEA sẽ được hưởng lợi khi Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong đó", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết.

Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ năm, đặt mục tiêu đạt được lượng khí thải bằng 0 vào năm 2070 và đáp ứng 50% nhu cầu điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Ấn Độ bắt đầu đàm phán với IEA để trở thành thành viên chính thức- Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai. Ảnh: AFP

Chính phủ Ấn Độ ước tính rằng việc nước này chuyển sang con đường phát thải carbon thấp sẽ cần hơn 10 nghìn tỷ USD đầu tư mới vào năm 2070.

Theo IEA, quốc gia này dự kiến sẽ là nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất từ nay đến năm 2030.

Cơ quan này cho biết hôm thứ Tư rằng trong ba thập kỷ tới, Ấn Độ sẵn sàng trải qua "mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất" so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới khi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa gia tăng.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: "Đây là một cột mốc quan trọng trong quản trị năng lượng quốc tế.

"Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng và ngày càng tăng trong nền kinh tế năng lượng toàn cầu. Thế giới không thể lên kế hoạch cho tương lai năng lượng của mình nếu không có Ấn Độ tham gia".

Hôm 14/2, các bộ trưởng của IEA đã mời Latvia trở thành thành viên thứ 32 của cơ quan này.

IEA được thành lập vào năm 1974 để giúp phối hợp ứng phó chung trước những gián đoạn lớn trong nguồn cung dầu.

Trong khi an ninh dầu mỏ là lĩnh vực trọng tâm chính của tổ chức, IEA cũng đã mở rộng sang an ninh năng lượng tổng thể, phát triển kinh tế và năng lượng tái tạo.

Kể từ năm 2015, cơ quan này đã mở cửa cho các nước mới nổi lớn để mở rộng tác động toàn cầu và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng, dữ liệu và thống kê cũng như việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ năng lượng sạch.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement