Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc

Việc làm

13/02/2024 11:30

Israel đã đình chỉ giấy phép lao động đối với hàng nghìn người Palestine sau ngày 7/10. Người Ấn Độ đang xếp hàng để thay thế họ trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp dai dẳng ở quê nhà.

Sharma, 43 tuổi, cùng với hàng trăm người đàn ông khác tham gia bài kiểm tra kỹ năng cho vị trí thợ mộc ở Israel. Đây là lần đầu tiên lĩnh vực xây dựng của Israel mở cửa cho người Ấn Độ.

Sau những ngày giao tranh ác liệt ở Gaza, một cuộc khủng hoảng lao động đã xuất hiện, bắt nguồn từ quyết định ngăn chặn hàng chục nghìn người Palestine làm việc tại Israel.

Vào tháng 10, các công ty xây dựng của Israel được cho là đã yêu cầu chính phủ của họ ở Tel Aviv cho phép họ thuê tới 100.000 công nhân Ấn Độ để thay thế những người Palestine bị đình chỉ giấy phép lao động sau khi cuộc tấn công ở Gaza bắt đầu.

Ở Ấn Độ, khi chính phủ Thủ tướng Narendra Modi khẳng định rằng GDP tăng đang biến quốc gia này thành một cường quốc toàn cầu, thì thực tế sống động của hàng triệu người là tỷ lệ thất nghiệp vẫn dao động quanh mức cao 8%.

Chính phủ Haryana vào tháng 12 đã quảng cáo 10.000 vị trí công nhân xây dựng ở Israel, bao gồm 3.000 vị trí thợ mộc và thợ sắt, 2.000 vị trí thợ lắp gạch lát sàn và 2.000 vị trí thợ thạch cao. Quảng cáo cho biết mức lương cho công việc sẽ vào khoảng 6.100 shekel/tháng (khoảng 1.625 USD). 

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc- Ảnh 1.

Công nhân xếp hàng xin việc xây dựng ở Israel tại một trường đại học ở Rohtak. Ảnh: Al Jazeera

Cùng tháng đó, Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, cũng đưa ra một quảng cáo tương tự cho 10.000 vị trí khác, thu hút hàng trăm người nộp đơn. Các nhà tuyển dụng từ Israel đã đến Ấn Độ để phỏng vấn người lao động.

Một quan chức của Haryana Kaushal Rozgar Nigam Limited, một trong những cơ quan chính phủ bang giám sát đợt tuyển dụng, nói rằng trung bình có 500-600 ứng viên được phỏng vấn mỗi ngày trong đợt tuyển dụng kéo dài. 

'Cơ hội chỉ đến một lần'

Sharma đến Rohtak cùng một nhóm khoảng 40 công nhân khác từ Bihar, một trong những bang nghèo nhất Ấn Độ, cách Rohtak hơn 1.000 km về phía đông.

Anh đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên liên quan đến xây dựng. "Chúng tôi đã ngủ trong xe buýt trong cái lạnh như thế này trong ba ngày qua và sử dụng nhà vệ sinh ở một quán ăn ven đường để chờ phỏng vấn".

Sharma đã mất công việc xây dựng ở New Delhi trong đại dịch COVID-19 năm 2020 và phải chật vật làm việc theo chương trình tuyển dụng của chính phủ với mức lương chỉ 3 USD/ngày trên những cánh đồng, không đủ để chu cấp ba bữa ăn đầy đủ cho vợ con. Anh cho biết cơ hội làm việc ở Israel là "cơ hội chỉ có một lần trong đời" để thoát nghèo.

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc- Ảnh 2.

Công nhân từ Bihar, một trong những bang nghèo nhất Ấn Độ, chờ được phỏng vấn. Ảnh: Al Jazeera

Shiv Prakash, một công nhân xây dựng khác đến từ Bihar, người trở về từ Ả Rập Saudi vào năm ngoái, cho biết mức lương mà các công ty Israel đưa ra cao gấp ba lần mức lương mà anh nhận được trước đây.

"Ai lại muốn bỏ lỡ một cơ hội như vậy?", người đàn ông 39 tuổi hỏi.

Vikas Kumar, 32 tuổi, đến từ quận Panipat của Haryana cũng xuất hiện trong bài kiểm tra kỹ năng. Ông cho biết các quan chức Israel đã thiết lập nhiều mô phỏng liên quan đến xây dựng, trong đó những người nộp đơn sẽ biểu diễn bản demo trực tiếp trong vòng chung kết.

Công dân Israel, công nhân nước ngoài chạy trốn chiến tranh

Nền kinh tế Israel bị ảnh hưởng nặng nề vào ngày 7/10 khi Hamas phát động cuộc tấn công chưa từng có bên trong lãnh thổ của mình, khiến gần 1.200 người thiệt mạng. 

Theo số liệu từ Cơ quan Di trú và Dân số Israel, cuộc chiến cũng buộc gần 500.000 người Israel và hơn 17.000 công nhân nước ngoài phải rời bỏ đất nước. Hơn nữa, khoảng 764.000 người Israel, hay gần 1/5 lực lượng lao động của Israel, hiện đang thất nghiệp do phải sơ tán, đóng cửa trường học hoặc bị gọi đi làm nhiệm vụ dự bị cho quân đội để phục vụ chiến tranh.

Ngành xây dựng của Israel chủ yếu dựa vào lao động nước ngoài, phần lớn trong số họ là người Palestine. Tuy nhiên, sau khi cuộc tấn công vào Gaza bắt đầu, giấy phép làm việc của hơn 100.000 công nhân Palestine đã bị chính phủ Israel đình chỉ.

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc- Ảnh 3.

Một quảng cáo việc làm kêu gọi những người lao động 'chỉ theo đạo Hindu' nộp đơn xin việc ở Israel. Ảnh: Al Jazeera

Trong khi cuộc chiến đang diễn ra được coi là lý do khiến Israel tìm kiếm công nhân từ Ấn Độ, thì chính phủ Israel đã lên kế hoạch này trong hơn 8 tháng. Vào tháng 5/2023, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen đã ký một thỏa thuận với người đồng cấp Ấn Độ, S Jaishankar, cho phép 42.000 công nhân xây dựng Ấn Độ di cư làm việc. 

Nhưng không chỉ tầng lớp lao động mong muốn tới Israel làm việc. Những người Ấn Độ trẻ, có học thức cũng đang nộp đơn xin những công việc này để tìm kiếm thu nhập ổn định.

Sachin, sinh viên kỹ thuật năm cuối 25 tuổi tại một trường đại học công lập ở Haryana, cũng xuất hiện trong cuộc phỏng vấn. "Không ai muốn đến một nơi có tên lửa bay trên đầu nhưng có rất ít cơ hội ở Ấn Độ", anh nói. 

Theo báo cáo năm 2023 của một trường đại học tư thục hàng đầu, tỷ lệ thất nghiệp ở Ấn Độ trong số sinh viên tốt nghiệp đại học dưới 25 tuổi đạt mức đáng kinh ngạc, 42% sau đại dịch.

Phản đối việc trục xuất công nhân Palestine

Tuy nhiên, kế hoạch của Ấn Độ đưa công nhân đến một quốc gia liên quan đến nạn diệt chủng người Palestine đã bị các nhóm lao động và phe đối lập chỉ trích.

Vào tháng 11, 10 công đoàn lớn nhất của Ấn Độ đã đưa ra tuyên bố có lời lẽ mạnh mẽ, kêu gọi chính phủ không gửi công nhân Ấn Độ đến Israel trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza.

Tuyên bố cho biết, việc Ấn Độ xem xét 'xuất khẩu' công nhân cho thấy cách thức mà nước này đã biến công nhân Ấn Độ thành hàng hóa.

Liên đoàn Công nhân Xây dựng Ấn Độ cũng phản đối "bất kỳ nỗ lực nào nhằm gửi những công nhân xây dựng nghèo của đất nước đến Israel để khắc phục tình trạng thiếu công nhân và bằng mọi cách hỗ trợ các cuộc tấn công diệt chủng vào Palestine".

Clifton D'Rozario, thư ký quốc gia của Hội đồng Công đoàn Trung ương Ấn Độ, nói rằng chính phủ Ấn Độ đang hành động như một "nhà thầu" cho Israel và ý tưởng gửi công nhân đến Israel khiến ông nhớ đến chế độ nô lệ theo hợp đồng trong thời kỳ thuộc địa Anh vào thế kỷ 19.

Khi những lời chỉ trích ngày càng gia tăng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc cung cấp sự an toàn và an ninh cho công dân Ấn Độ ở nước ngoài. 

Ông cho biết luật lao động ở Israel rất "mạnh mẽ và nghiêm ngặt, đồng thời bảo vệ quyền lao động và quyền của người di cư".

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng Ấn Độ nên đánh giá kỹ lưỡng các điều kiện ở Israel mà họ sẽ bắt buộc người lao động phải chịu, ngay cả khi điều đó có lợi về mặt tài chính.

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc- Ảnh 4.

Ảnh tĩnh của những công nhân lành nghề Ấn Độ nộp đơn xin việc xây dựng ở Israel. Ảnh: Al Jazeera

Lập trường của Ấn Độ dưới thời ông Modi

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong lịch sử luôn ủng hộ chính nghĩa của người Palestine. Nhưng chính sách đó đã chứng kiến sự thay đổi trong thập kỷ qua.

Năm 2017, Narendra Modi trở thành thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến thăm Israel. Người ta cũng thấy ông đề cập đến người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu như một "người bạn thân" trên mạng xã hội.

Ngay sau khi chiến tranh Gaza bắt đầu, Ấn Độ vào cuối tháng 10 đã bỏ phiếu trắng về nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn. Tuy nhiên, hai tháng sau, New Delhi ủng hộ một nghị quyết khác của Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn.

Ở quê nhà, chính quyền ở một số bang của Ấn Độ đã cấm các cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine và bắt giữ những người phản đối hoặc thậm chí đăng thông điệp đoàn kết của người Palestine trên mạng xã hội.

Mani Shankar Aiyar, cựu bộ trưởng liên bang và nhà ngoại giao, cho biết chính sách của Ấn Độ trong ít nhất 50 năm qua là khuyến khích người Ấn Độ đi làm công nhân nhập cư ở Trung Đông và các nơi khác trên thế giới.

Không nản lòng trước chiến tranh, hàng nghìn người Ấn Độ muốn đến Israel làm việc- Ảnh 5.

Với mối quan hệ nồng ấm với cả thế giới Ả Rập và Israel, cách tiếp cận của ông Modi thể hiện ưu tiên chiến lược của Ấn Độ về an ninh quốc gia hơn theo đuổi phong trào phi liên kết.

"Kiều hối của họ đến Ấn Độ là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế của chúng tôi. Vì vậy, vì lý do kinh tế, tôi chắc chắn sẽ ủng hộ ý tưởng cho người lao động Ấn Độ tới Israel. Tuy nhiên, trong bối cảnh nạn diệt chủng hiện nay của Israel ở Dải Gaza, đây là cách tồi tệ nhất để người Ấn Độ kiếm được một ít tiền từ Israel", ông nói với Al Jazeera.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về di cư quốc tế, lượng kiều hối từ các nước Trung Đông đến Ấn Độ là 38 tỷ USD trong năm 2017.

Nhiều người Ấn Độ mong muốn làm việc ở Israel cho biết họ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Gaza, một số công nhân thậm chí còn ủng hộ Israel trong hoạt động chống lại người Palestine.

Yash Sharma, một người có nguyện vọng đến từ vùng Jind của Haryana, nói với Al Jazeera: "Nếu có cơ hội, tôi thậm chí sẵn sàng làm việc cho lực lượng Israel".

Nhiều người khác như Sharma có lý do thuyết phục hơn nhiều. "Tôi sẽ tận dụng cơ hội của mình. Thà chết ở đó còn hơn là chết đói", ông nói.

(Nguồn: Al jazeera)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement