Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ đối mặt với việc không tạo ra đủ việc làm khi dân số vượt Trung Quốc

Phân tích

18/01/2023 16:44

Khả năng Ấn Độ vượt qua cột mốc quan trọng, dân số hơn Trung Quốc, trong vòng vài tháng đã tăng lên sau khi vào hôm thứ Ba (17/1), Trung Quốc báo cáo rằng dân số nước này giảm trong năm 2022 lần đầu tiên sau hơn 60 năm.

Sự thay đổi này sẽ có ý nghĩa kinh tế quan trọng đối với cả hai gã khổng lồ châu Á, mỗi quốc gia có hơn 1,4 tỷ người.

Cùng với dữ liệu về dân số, Trung Quốc cũng báo cáo một trong những con số tăng trưởng kinh tế tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua và nhấn mạnh những thách thức lớn mà nước này phải đối mặt khi lực lượng lao động bị thu hẹp trong khi những người đến tuổi về hưu tăng lên.

Đối với Ấn Độ, cái mà các nhà kinh tế và phân tích gọi là "lợi tức nhân khẩu học" có thể tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng nhanh khi số lượng người lao động khỏe mạnh tăng lên.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng đất nước Ấn Độ có thể bỏ lỡ cơ hội đó với lý đơn giản là họ không tạo cơ hội việc làm đủ cho hàng triệu thanh niên đã gia nhập lực lượng lao động mỗi năm.

Ấn Độ đối mặt với việc không tạo ra đủ việc làm khi dân số vượt Trung Quốc

 - Ảnh 1.

Một đám đông khổng lồ đã tập trung tại cổng Ấn Độ vào đêm giao thừa vào ngày 31 tháng 12 năm 2022 tại New Delhi, Ấn Độ.

Dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia Nam Á này là hơn 900 triệu người, theo dữ liệu năm 2021 từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Con số này dự kiến sẽ đạt hơn 1 tỷ trong thập kỷ tới, theo chính phủ Ấn Độ.

Nhưng những con số này có thể trở thành gánh nặng nếu các nhà hoạch định chính sách không tạo ra đủ việc làm, các chuyên gia cảnh báo. Hiện tại, dữ liệu cho thấy ngày càng có nhiều người Ấn Độ thậm chí bất mãn đến mức không them tìm việc do cảm thấy thiếu cơ hội và lương thấp.

Theo dữ liệu năm 2021 của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của Ấn Độ, ước tính về lực lượng lao động đang hoạt động và những người đang tìm việc, ở mức 46%, thuộc hàng thấp nhất ở châu Á. Để so sánh, tỷ lệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ lần lượt ở mức 68% và 61% trong cùng năm.

Đối với phụ nữ, con số còn đáng báo động hơn. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy tỷ lệ phụ nữ tham gia làm việc ở Ấn Độ chỉ là 19% vào năm 2021, giảm từ khoảng 26% vào năm 2005.

"Ấn Độ đang ngồi trên một quả bom hẹn giờ", Chandrasekhar Sripada, Giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh Ấn Độ, nói với CNN. "Sẽ có bất ổn xã hội nếu Ấn Độ không thể tạo ra đủ việc làm trong một khoảng thời gian tương đối ngắn".

Tỷ lệ thất nghiệp của Ấn Độ trong tháng 12 ở mức 8,3%, theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ (CMIE), một tổ chức tư vấn độc lập có trụ sở tại Mumbai, công bố dữ liệu việc làm thường xuyên hơn chính phủ Ấn Độ. Ngược lại, tỷ lệ của Mỹ vào khoảng 3,5% vào cuối năm ngoái.

Mahesh Vyas, Giám đốc điều hành của CMIE, đã viết trong một bài đăng trên blog vào năm ngoái: "Ấn Độ có dân số thanh niên lớn nhất thế giới… Thế giới ngày nay không thiếu vốn. Lý tưởng nhất là Ấn Độ nên nắm bắt cơ hội hiếm có này về nguồn lao động và vốn sẵn có dễ dàng để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, có vẻ như nó đang thiếu 'chiếc xe buýt' này".

Không phải ai cũng là lao động có kỹ năng

Thiếu giáo dục chất lượng cao là một trong những lý do lớn nhất đằng sau cuộc khủng hoảng thất nghiệp ở Ấn Độ. Sripada cho biết đã có một "thất bại lớn ở cấp độ giáo dục" bởi các nhà hoạch định chính sách, đồng thời cho biết thêm rằng các tổ chức của Ấn Độ nhấn mạnh "việc học thuộc lòng" hơn là "tư duy sáng tạo".

Do sự kết hợp độc hại giữa giáo dục kém và thiếu việc làm, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học, bao gồm cả những người có bằng tiến sĩ, cuối cùng nộp đơn xin các công việc thấp kém của chính phủ, chẳng hạn như công việc như nhân viên văn phòng, với mức lương dưới 300 USD một tháng.

Ấn Độ đối mặt với việc không tạo ra đủ việc làm khi dân số vượt Trung Quốc

 - Ảnh 2.

Ân Độ sắp vượt Trung Quốc về dân số.

Tin tốt là các nhà hoạch định chính sách đã nhận ra vấn đề này và bắt đầu "chú trọng hợp lý vào việc tạo ra lao động có kỹ năng", Sripada nói. Nhưng sẽ mất nhiều năm trước khi tác động của các chính sách mới có thể được nhìn thấy, ông nói thêm.

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á cũng cần tạo ra nhiều việc làm phi nông nghiệp hơn để phát huy hết tiềm năng kinh tế của mình. Theo dữ liệu gần đây của chính phủ, hơn 45% lực lượng lao động Ấn Độ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo báo cáo năm 2020 của Viện Toàn cầu McKinsey, quốc gia này cần tạo ra ít nhất 90 triệu việc làm phi nông nghiệp mới vào năm 2030 để thu hút lao động mới. Các chuyên gia cho biết nhiều công việc trong số này có thể được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây gia tăng, Ấn Độ đã đạt được một số tiến bộ trong việc thúc đẩy sản xuất bằng cách thu hút những gã khổng lồ quốc tế như Apple đến nước này. Tuy nhiên, các nhà máy vẫn chỉ chiếm 14% GDP của Ấn Độ, theo Ngân hàng Thế giới.

Với dự báo tăng trưởng GDP 6,8% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3, quốc gia Nam Á này được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, theo một cựu quan chức Ngân hàng trung ương Ấn Độ, ngay cả mức tăng trưởng này cũng "không đủ".

"Việc làm về cơ bản là nhiệm vụ đầu tiên đối với nền kinh tế", Raghuram Rajan, cựu Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nói với công ty truyền thông NDTV, vào năm ngoái.

Theo báo cáo của Mckinsey, để "tăng trưởng việc làm hiệu quả và hiệu quả ở mức độ này, GDP của Ấn Độ sẽ cần tăng 8,0% đến 8,5% hàng năm trong thập kỷ tới".

(CNN)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement