Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ đầu tư 15 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn

Số hóa

08/03/2024 09:55

Ấn Độ đã phê duyệt xây dựng ba nhà máy bán dẫn với khoản đầu tư hơn 15 tỷ USD bao gồm cả việc thành lập cơ sở sản xuất chất bán dẫn đầu tiên, nhằm cạnh tranh với Trung Quốc, Đài Loan và các quốc gia khác trong cuộc đua chip.

Chiến lược đầu tư

Điều đáng chú ý là mặc dù chip trí tuệ nhân tạo AI hiện đang là chủ đề được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, nhưng Ấn Độ lại không tập trung vào lĩnh vực này. Những nhà máy được xây dựng với mục tiêu tạo ra lực kéo mạnh mẽ trong các ứng dụng có mục đích chung.

Nội các Ấn Độ đã thông qua việc thành lập cơ sở sản xuất chất bán dẫn đầu tiên của đất nước do Tập đoàn Tata Group và Power Chip của Đài Loan thực hiện. Cơ sở sản xuất này sẽ được xây dựng tại vùng Dholera thuộc bang Gujarat, dự kiến có khả năng sản xuất 50.000 tấm wafer mỗi tháng và mục tiêu sản xuất 3 tỷ chip mỗi năm cho nhiều phân khúc thị trường, bao gồm máy tính công suất cao, xe điện, viễn thông và điện tử công suất.

Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Ấn Độ, cho biết việc xây dựng nhà máy bán dẫn sẽ bắt đầu trong vòng 100 ngày tới. Thông thường, một nhà máy bán dẫn cần ba đến bốn năm để hoàn thành quá trình xây dựng. Vaishnaw bày tỏ, Ấn Độ sẽ rút ngắn thời gian xây dựng một cách đáng kể.

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng thông qua khoản đầu tư 3,2 tỷ USD vào một đơn vị lắp ráp, thử nghiệm, đánh dấu và đóng gói chất bán dẫn dự kiến được thành lập ở bang Assam phía Đông Bắc do Tata Semiconductor Assembly and Test điều hành.

Ấn Độ đầu tư 15 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn- Ảnh 1.

Trong nhiều năm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Ảnh: CNBC

Đây sẽ là đơn vị bán dẫn thứ ba của quốc gia và có khả năng sản xuất 48 triệu con chip mỗi ngày. Nhà mày này sẽ phục vụ cho bảy phân khúc thị trường ô tô, xe điện, điện tử tiêu dùng, viễn thông và điện thoại di động.

Vaishnaw cho biết, đơn vị Assam sẽ cung cấp chip cho nhiều công ty, bao gồm các công ty Ấn Độ, Mỹ, châu Âu và một số công ty Nhật Bản. "Sản phẩm này có tiềm năng xuất khẩu cũng như tiêu thụ rất tốt ở thị trường trong nước", ông nói.

Bên cạnh hai nhà máy này, chính phủ Ấn Độ cũng phê duyệt khoản đầu tư 916 triệu USD từ Renesas Electronics của Nhật Bản và Stars Microelectronics của Thái Lan để hợp tác với công ty CG Power của Ấn Độ trong việc sản xuất chip chuyên dụng tại Sanand thuộc bang Gujarat.

Nhà máy này sẽ sản xuất chip cho các lĩnh vực như quốc phòng, không gian, xe điện và tàu cao tốc. Cơ sở sản xuất chip chuyên dụng này sẽ có công suất sản xuất hàng ngày là 15 triệu chip.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn trong nước. Trong nhiều năm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong ngành công nghệ này, nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm.

Nỗ lực thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Vào năm 2021, chính phủ Ấn Độ đã công bố chương trình khuyến khích trị giá 10 tỉ USD để thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất chip và nhà sản xuất màn hình. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải sửa đổi vào năm ngoái, sau khi các nhà đầu tư nước ngoài không mấy "mặn mà".

Các lý do khiến các công ty nước ngoài không ủng hộ từ quy trình đăng ký phức tạp cho đến thiếu hệ sinh thái sẵn có. Các công ty lớn trên thế giới không tin tưởng Ấn Độ có đủ lao động chất lượng cao và điều kiện thuận lợi để xây dựng và vận hành các doanh nghiệp.

Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng thuyết phục TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, tham gia vào thị trường. Động thái này cũng khiến Qualcomm, MediaTek và Intel đưa ra nhiều kế hoạch hơn trong lĩnh vực bán dẫn trong nước.

Chính phủ cũng cho biết các đơn vị mới này sẽ trực tiếp tạo ra 20.000 việc làm công nghệ tiên tiến và 60.000 việc làm gián tiếp.

Ấn Độ đầu tư 15 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn- Ảnh 2.

Ấn Độ muốn xây dựng năng lực sản xuất chip trong nước để bảo đảm nguồn cung cần thiết cho các công nghệ mới nổi từ trí tuệ nhân tạo cho đến xe tự lái. Ảnh: Bloomberg

Khi xem xét đà phát triển dài hạn của hệ sinh thái sản xuất chip của Ấn Độ, điều cần lưu ý là AI không thực sự nằm trong mục tiêu của nước này. Nền kinh tế lớn thứ năm thế giới đang nỗ lực trong công cuộc phát triển các chất bán dẫn khác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt gói ưu đãi trị giá 7 tỷ USD cho ba nhà máy bán dẫn mới được công bố và cơ sở Micron trị giá 2,75 tỷ USD , thông qua chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Narendra Modi vào năm ngoái. Công ty Mỹ đã cam kết đầu tư 825 triệu USD cho cơ sở này.

Ấn Độ đang tìm cách thu hút các nhà sản xuất bán dẫn nước ngoài bằng cách tạo điều kiện với những ưu đãi trị giá hàng tỷ USD. Foxconn và AMD là hai công ty đã công bố kế hoạch đầu tư để thành lập các cơ sở sản xuất tại nước này.

Vaishnaw cho biết Ấn Độ có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong vòng 20 năm. Quốc gia này hiện có khoảng 300.000 kỹ sư thiết kế đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế chip cho các công ty toàn cầu.

"Chúng ta sẽ sớm chứng kiến nhiều sáng kiến bán dẫn khác từ chính phủ", Bộ trưởng Vaishnaw nói.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement