Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành thép Ấn Độ kêu gọi điều chỉnh thuế quan để chống lại làn sóng nhập khẩu

Báo cáo ngành hàng

05/03/2024 08:19

Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu ròng thép, với lượng nhập khẩu vượt quá xuất khẩu hơn 30%

Vào tháng 7, Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu ròng thép lần thứ 4 trong năm ngoái. Và trong đó ẩn chứa một câu chuyện về thuế quan, những thay đổi về giá thép cũng như cung và cầu. Tuy nhiên, trước khi thảo luận về những vấn đề đó, điều quan trọng là phải xem lại sự thật.

Một báo cáo gần đây của Bộ Thép Ấn Độ tiết lộ nước này đã trở thành nước nhập khẩu ròng thép lần đầu tiên trong năm tài chính hiện tại và là lần thứ tư trong một năm dương lịch. 

Trong tháng này, cả nước đã nhập khẩu 587.000 tấn thép, trong khi xuất khẩu lên tới 513.000 tấn. Trong khi đó, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng hơn 30%.

Các nhà phân tích cho rằng sự khác biệt này là do sự gia tăng nhập khẩu thép có giá cạnh tranh. Loại thép này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, mặc dù Hàn Quốc cũng đóng góp một lượng đáng kể. Ví dụ, trong tháng 7, nhập khẩu đã vượt xuất khẩu tới 74.000 tấn.

Phản ứng của Hiệp hội Thép Ấn Độ (ISA) là sự pha trộn giữa lo lắng và khó chịu. Trên thực tế, tổ chức này hiện cho biết họ sẽ giải quyết vấn đề nhập khẩu tăng mạnh này với Chính phủ Ấn Độ. Điều này có nghĩa là họ có thể sẽ yêu cầu các biện pháp khắc phục (đọc: thuế quan) để giải quyết những biến dạng thương mại rõ ràng.

Ngành thép Ấn Độ kêu gọi điều chỉnh thuế quan để chống lại làn sóng nhập khẩu- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Đại diện cho các nhà sản xuất thép của Ấn Độ, tổng thư ký ISA, Alok Sahay, gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi chính sách mang tính hệ thống. Ông nói với Business Standard rằng chế độ "nhiệm vụ thấp hơn" hiện hành của Ấn Độ buộc phải có thời gian tối thiểu là 15 tháng để thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến thương mại. Điều này lại khiến Ấn Độ dễ rơi vào những tình huống như vậy.

Ông Sahay nói thêm rằng tổ chức này có kế hoạch chính thức truyền đạt mối quan ngại này tới chính phủ. Ông nói: "Để đảm bảo sự công bằng, điều quan trọng là phải giải quyết hiệu quả tình trạng mất cân bằng thương mại do các quốc gia xuất khẩu gây ra một cách "kịp thời".

Nhu cầu cơ sở hạ tầng giảm ở Trung Quốc sẽ đưa thép đi nơi khác

Dữ liệu của ISA cho thấy trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm tài chính 2024, Ấn Độ đã chứng kiến lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi đó, nhập khẩu thép từ Hàn Quốc giảm nhẹ 4%. Ngẫu nhiên, ISA lấy dữ liệu từ Ủy ban Liên hợp Nhà máy (JPC), một cơ quan được chính phủ trao quyền chịu trách nhiệm thu thập số liệu thống kê về ngành công nghiệp sắt thép của Ấn Độ.

Theo báo cáo của MetalMiner trong vài tháng qua, nhu cầu thép của Trung Quốc tiếp tục giảm do những thách thức trên thị trường bất động sản. Để đáp lại, các công ty thép tiếp tục xuất khẩu sang các nước như Ấn Độ. Mặc dù sản xuất thép vẫn đang trong tình trạng suy thoái toàn cầu, sản lượng của Trung Quốc đã tăng 2,5%, đạt 627 tấn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023.

Giám đốc điều hành Tata Steel dự báo giá thép toàn cầu sẽ tăng vọt

Trong một cuộc phỏng vấn với Hindu BusinessLine , Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc điều hành của Tata Steel, TV Narendran, cho biết sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi nới lỏng các hạn chế về COVID-19 kém mạnh mẽ hơn dự đoán. 

Ngành thép Ấn Độ kêu gọi điều chỉnh thuế quan để chống lại làn sóng nhập khẩu- Ảnh 2.

Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, vẫn đang trên đà phát triển về cơ sở hạ tầng. Sự kết hợp của hai yếu tố này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu thép từ Trung Quốc và sự điều chỉnh chung của giá thép toàn cầu.

Nhưng theo Narendran, tình hình có thể thay đổi vào nửa cuối năm tài chính 2024. Điều này chủ yếu là do việc cắt giảm sản lượng sắp xảy ra, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến giá thép tăng.

Narendran kỳ vọng giá thép sẽ tăng trong khoảng từ 600 USD đến 650 USD/tấn, tăng đáng kể so với mức hiện tại là 570 USD/tấn. Giám đốc điều hành này cho rằng phần lớn điều này là do nhu cầu đầu tư bền vững của Ấn Độ và sự tập trung vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Thuế quan và giá thép vẫn là điểm tranh luận

Liên quan đến chủ đề thuế quan, một nhân vật thép nổi tiếng khác của Ấn Độ, Sajjan Jindalhas, cho biết ông ủng hộ sự can thiệp của chính phủ để đối trọng với thuế quan của Mỹ và thuế carbon của châu Âu thông qua việc thực hiện mức thuế tương ứng. 

Jindal cảm thấy điều này là cần thiết để tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty Ấn Độ, bao gồm cả công ty thép của ông, JSW Steel Ltd.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Jindal kêu gọi Ấn Độ thiết lập các rào cản phi thuế quan để chống lại việc nhập khẩu thép được hỗ trợ bởi các chính sách của nhà nước. 

Ông cũng ủng hộ việc áp thuế đối với thép Trung Quốc do sự hỗ trợ đáng kể của nhà nước đối với các công ty này, làm nổi bật sự cạnh tranh không công bằng.

Ngành thép của Ấn Độ tìm cách đại tu FTA

Trong khi đó, Hindu BusinessLine gần đây đã hỏi Narendran của Tata Steel rằng liệu Ấn Độ có cần phải thực hiện lại các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) do nhập khẩu thép ngày càng tăng hay không. Narendran trả lời rằng ông không chắc liệu có cơ hội nào để đàm phán lại các FTA hay không.

Tuy nhiên, dữ liệu liên quan đến các FTA được thiết lập với Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy họ xuất khẩu sang Ấn Độ nhiều hơn so với xuất khẩu của Ấn Độ sang họ. Điều này phù hợp với quan điểm của ngành thép rằng Ấn Độ không thực sự được hưởng lợi từ việc đồng ý với mức thuế thấp đáng kể.

Người đứng đầu ngành thép cảm thấy Ấn Độ cần xem xét làm thế nào để thu hút các nhà cung cấp thép quan tâm đến thị trường Ấn Độ. Trong trường hợp này, mục tiêu là yêu cầu họ đầu tư, sản xuất thép tại địa phương và bán ngay trong phạm vi Ấn Độ.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement