Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Google, Walmart thu hút người dùng Fintech ở Ấn Độ sau khi Paytm bị hạn chế

Số hóa

07/03/2024 14:58

Google và Walmart đang nhanh chóng thu hút được khách hàng từ Paytm của Ấn Độ, công ty tiên phong về công nghệ tài chính đang vật lộn để vượt qua các hạn chế của ngân hàng trung ương.

Hội đồng thanh toán quốc gia Ấn Độ cho biết hôm thứ Tư rằng giá trị thanh toán Paytm được thực hiện trên hệ thống giao dịch do nhà nước Ấn Độ hỗ trợ đã giảm 14%, xuống 1,65 nghìn tỷ rupee (19,9 tỷ USD) kể từ tháng 1.

PhonePe thuộc sở hữu của Walmart và GPay của Google, cả hai đều xử lý nhiều khoản thanh toán hơn Paytm, giá trị thanh toán của mỗi công ty đều tăng lên.

Sự suy giảm của Paytm cho thấy người tiêu dùng đang chuyển việc sử dụng sang các dịch vụ thay thế ngay cả trước khi hệ thống của nó bị gián đoạn. Các biện pháp hạn chế mới ảnh hưởng đến Paytm sẽ có hiệu lực vào ngày 15/3 và thậm chí sau đó, công ty hy vọng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của mình sẽ tiếp tục hoạt động như trước. 

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã sụt giảm kể từ khi cơ quan quản lý công bố hàng loạt hành động của mình vào cuối tháng 1, do lo ngại các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của công ty tiên phong trong lĩnh vực fintech.

Dữ liệu NPCI cho thấy giá trị giao dịch do PhonePe xử lý đã tăng gần 7%, trong khi GPay chứng kiến mức tăng gần 6%. Ngoài ra, khi đo bằng khối lượng thanh toán, Paytm đã giảm trong khi PhonePe và GPay tăng.

Các công ty không kiếm được tiền từ các giao dịch trên Paytm, nhưng nó cung cấp một lượng lớn hàng trăm triệu người tiêu dùng mà họ có thể bán chéo các dịch vụ như bảo hiểm và quỹ tương hỗ.

Google, Walmart thu hút người dùng Fintech ở Ấn Độ sau khi Paytm bị hạn chế- Ảnh 1.

Từng là startup “hot nhất” của Ấn Độ, cổ phiếu fintech Paytm “giảm sốc”, giá trị vốn hóa “bay” 2 tỷ USD.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào ngày 31/1 đã ra lệnh cho Ngân hàng Thanh toán Paytm ngừng nhận tiền gửi, cùng với các dịch vụ quan trọng khác, với lý do "liên tục không tuân thủ".

Kể từ khi thông báo khiến cộng đồng công nghệ Ấn Độ bất ngờ, Paytm đã chuyển sang "chế độ chữa cháy" để cố gắng trấn an các nhà đầu tư và hơn 300 triệu khách hàng của mình.

Mặc dù Paytm đã nhanh chóng tập hợp các đối tác ngân hàng khác để duy trì hoạt động kinh doanh, nhưng động thái của cơ quan quản lý đã khiến cổ phiếu của họ trượt dốc mạnh và ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Cổ phiếu của Paytm đã giảm gần 50% kể từ cuối tháng 1.

Trong những bình luận công khai đầu tiên sau hành động của RBI, tuần này, tỷ phú sáng lập Paytm Vijay Shekhar Sharma đã bày tỏ sự tin tưởng rằng công ty thanh toán kỹ thuật số của ông sẽ vượt qua những trở ngại về quy định và trở lại với tư cách là một công ty mạnh mẽ hơn.

Ứng dụng của Paytm đã trở thành một cái tên quen thuộc ở nước này vào năm 2016, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bất ngờ cấm hai mệnh giá tiền tệ lớn nhất của đất nước - đó là đồng tiền trị giá 500 rupee và 1.000 rupee, chiếm khoảng 86% tiền mặt của đất nước vào thời điểm đó, với mục đích trấn áp nạn trốn thuế và giàu có bất hợp pháp.

Cả Paytm Payments Bank và Paytm, được giao dịch với tên One97 Communications Ltd., đều là một phần của đế chế fintech của Sharma nhưng ngân hàng này không được niêm yết. Sharma sở hữu 51% cổ phần ngân hàng, One97 nắm giữ phần còn lại.

PhonePe và GPay thường vượt xa Paytm trong các giao dịch UPI theo giá trị và khối lượng ngay cả trước khi ngân hàng liên kết của Paytm bị hạn chế.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement