Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ADB: ASEAN cần 3.700 tỷ USD để duy trì tăng trưởng và chống biến đổi khí hậu

Phân tích

06/05/2023 08:25

Các nền kinh tế ASEAN sẽ cần đầu tư cơ sở hạ tầng ít nhất 2.800 tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2030 để duy trì tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo và ứng phó với biến đổi khí hậu, một báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

Báo cáo của ADB, được thực hiện với sự hợp tác của 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (Asean +3).

Theo báo cáo được công bố tại cuộc họp thường niên lần thứ 56 của ADB tại thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc, tại một khu vực mà 92% mọi hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng xã hội theo truyền thống được tài trợ bởi nguồn lực công, thì nguồn vốn tư nhân sẽ cần thiết để thu hẹp khoảng cách tài chính.

Phát triển kinh tế nhanh chóng, đô thị hóa và gia tăng dân số trong khu vực đã dẫn đến khoảng cách ngày càng lớn giữa chi tiêu hiện tại và tài chính cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, lạm phát, đại dịch COVID-19, thiên tai liên quan đến thời tiết và tác động bất lợi của biến đổi khí hậu càng làm trầm trọng thêm nhu cầu và chi phí phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Báo cáo yêu cầu các chính phủ và cơ quan quản lý thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo để thu hút vốn tư nhân và tổ chức, bên cạnh các quỹ công, để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thu hẹp khoảng cách tài chính cơ sở hạ tầng là khó khăn, nhưng không phải là không thể. Ước tính hiện có hơn 200 nghìn tỷ USD vốn tư nhân được đầu tư vào thị trường vốn toàn cầu.

ADB: ASEAN cần 3.700 tỷ USD để duy trì tăng trưởng và chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Báo cáo yêu cầu các chính phủ và cơ quan quản lý thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo để thu hút vốn tư nhân và tổ chức, bên cạnh các quỹ công, để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng. Ảnh: Straitstimes

Báo cáo cho biết: "Do đó, các cơ chế tài chính đổi mới cần phải được nghĩ ra và quản lý để xúc tác nguồn tài chính tư nhân và thể chế cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng".

Mặc dù có nhiều hạn chế hạn chế phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính sáng tạo cung cấp các phương pháp mới có thể huy động đầu tư vốn gia tăng để thu hẹp khoảng cách.

Báo cáo lưu ý: "Tài chính đổi mới đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà đầu tư tư nhân, nhà nước và tổ chức để đảm bảo sự thành công của các dự án bền vững về xã hội và môi trường. "Nó tạo ra các lĩnh vực mới để đầu tư bằng cách chia sẻ hoặc phân phối lại rủi ro, giảm sự biến động và đảm bảo đủ vốn – kết hợp lại mang lại lợi nhuận tích cực được điều chỉnh theo rủi ro".

ADB cho biết báo cáo này nhằm mục đích trở thành một bộ công cụ chính sách thân thiện với người dùng dành cho các công ty, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và cơ quan tài chính nhằm thúc đẩy việc sử dụng các mô hình tài trợ cơ sở hạ tầng sáng tạo.

"Báo cáo này trình bày một cách có hệ thống các mô hình sáng tạo khác nhau về kết hợp vốn công, tư, thể chế và các hình thức vốn khác nhằm mang lại cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu, bền vững và sẵn sàng cho tương lai ở khu vực Asean+3", ông Ahmed Muneeb Saeed, Phó Chủ tịch phụ trách Đông của ADB cho biết. Châu Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

"Từ tài chính kết hợp và chứng khoán hóa tài sản đến trái phiếu đô thị và trái phiếu xanh, và từ tài chính đám đông đến thị trường tín dụng carbon, báo cáo xem xét cách tài chính đổi mới có thể trở thành thỏi nam châm thu hút các quỹ tư nhân và tổ chức cần thiết để hỗ trợ quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng công-tư", ông nói thêm.

ADB cho biết các cơ chế tài chính sáng tạo có thể được định nghĩa là các mô hình mới và đang phát triển ngoài tài trợ bằng nợ thương mại mà có khả năng thu hút vốn tư nhân và thể chế, cùng với các quỹ công, cho các hoạt động phát triển. Quan trọng hơn, tài chính đổi mới chủ yếu tập trung vào việc mang lại kết quả xã hội và môi trường tích cực thông qua các công cụ tài chính dựa trên thị trường.

Bà Indranee Rajah, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thứ hai về Tài chính và Phát triển Quốc gia Singapore cho biết: "Nâng cao nhận thức của nhà đầu tư về các phương pháp tài chính sáng tạo sẽ là chìa khóa để khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào các dự án có khả năng tài chính thấp.

Bà nói thêm: "Các yếu tố thành công quan trọng từ các nghiên cứu trường hợp thực tế trong báo cáo cung cấp những bài học hữu ích cho các chính phủ đang tìm cách áp dụng các phương pháp tiếp cận tài chính trong nền kinh tế tương ứng của họ".

(Nguồn: Straitstimes)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement