Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (24 - 28/6)

Tài chính cá nhân

24/06/2024 09:49

Tuần này có khá nhiều tin tức với PCE và GDP sắp được công bố. Dưới đây là 5 điều cần xem trong tuần này trên thị trường.

Hai thành phần thị trường lớn đã tụt lại vào tuần trước với Apple (AAPL) và Nvidia (NVDA) kết thúc tuần với mức giảm lần lượt hơn 3% và 2%, điều này có thể đóng một vai trò trong lợi nhuận SPY mờ nhạt. Điều này cũng giúp Apple vượt qua Nvidia để trở thành công ty lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, nhưng Nvidia vẫn vững vàng vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD.

Tuần này có khá nhiều tin tức với PCE và GDP sắp được công bố. Ngoài ra, có một số tin tức được cung cấp vào một số thời điểm bất thường có thể gây ra một số biến động trên thị trường.

Quan chức FOMC phát biểu

Trong suốt tuần này, có một số diễn giả của FOMC, hầu như mỗi ngày 1 người, một số người phát biểu ngoài giờ thị trường. Tuy nhiên, bất cứ khi nào họ nói, có thể có một số biến động tiêu đề khi họ thảo luận về chính sách tài khóa và đưa ra tuyên bố về các điều kiện ở Mỹ.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ

Vào thứ Ba (25/6, theo giờ Mỹ), tin tức thực sự bắt đầu xuất hiện với chỉ số niềm tin của người tiêu dùng xuất hiện lúc 10h sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ. Đây là một dấu hiệu về chi tiêu của người tiêu dùng và có thể là về sức mạnh cơ bản của nền kinh tế. 

Báo cáo này đã có xu hướng giảm trong vài tháng qua và đã được điều chỉnh giảm hơn nữa sau thực tế. Nếu chúng ta tiếp tục thấy xu hướng này tiếp tục, chúng ta có thể thấy thị trường sẽ chịu áp lực, ít nhất là trong thời gian phát hành báo cáo. Nếu số liệu điều chỉnh mức cao hơn của những tháng trước, chúng ta có thể thấy thị trường tăng giá.

5 sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (24 - 28/6)- Ảnh 1.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ của Đại học Michigan đã giảm tháng thứ ba liên tiếp xuống 65,6 vào tháng 6/2024, mức thấp nhất kể từ tháng 11, từ mức 69,1 trong tháng 5 và thấp hơn nhiều so với dự báo 72, ước tính sơ bộ cho thấy.


Dữ liệu GDP

Được cho là một trong những thước đo tăng trưởng kinh tế lớn nhất, GDP cuối cùng của quý đầu tiên năm 2024 sẽ được công bố lúc 8h30 sáng thứ Năm (27/6, theo giờ Mỹ). Điều này có khả năng trở thành một thông tin cực kỳ biến động và tạo nên tâm trạng cho thời gian còn lại của ngày giao dịch. 

Nếu thông báo này thành công, chúng ta có thể thấy thị trường phục hồi nhờ tin tốt, nhưng điều này có thể gây áp lực lên Fed trong việc thắt chặt lãi suất hơn nữa khi tiếp tục mở rộng. Nếu bỏ lỡ, chúng ta có thể thấy thị trường sụt giảm, nhưng điều này có thể có tác dụng ngược về lâu dài và cho phép Fed nới lỏng lãi suất sớm hơn.

Dữ liệu bán nhà

Cũng đến hạn vào thứ Năm (27/6, theo giờ Mỹ) là việc bán nhà đang chờ xử lý. Tháng trước là một tháng thất bại lớn, đạt mức -7,7% so với mức -1,1% ước tính. Nếu chúng ta mắc phải một sai lầm tương tự nữa, chúng ta có thể thấy thị trường có một số biến động nặng nề. Tháng này họ vẫn chưa đưa ra giá trị dự báo tại thời điểm viết bài này.

Ngoài những tác động tiềm tàng đến thị trường của đợt phát hành này, một đợt thu hẹp khác có thể bắt đầu giúp giảm giá nhà đất vì điều đó có nghĩa là hàng tồn kho sẽ tồn đọng lâu hơn trên thị trường và điều đó thường có nghĩa là giá bắt đầu giảm để thu hút người mua.

5 sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (24 - 28/6)- Ảnh 2.

Doanh số bán nhà chờ xử lý ở Mỹ trong tháng 4/2024 đã giảm 7,40% so với cùng tháng năm trước. Doanh số bán nhà đang chờ xử lý ở Mỹ đạt trung bình -0,52% từ năm 2002 đến năm 2024, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 52,40% vào tháng 4/2021 và mức thấp kỷ lục -36,80% vào tháng 10/2022. Nguồn: Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia

PCE lõi

Cuối cùng, vào thứ Sáu (28/6, theo giờ Mỹ), chúng ta có bản phát hành lạm phát lớn với Core PCE lúc 8h30. Đây là cách chính của Fed để theo dõi lạm phát và là một phần dữ liệu mà họ dựa vào để giúp xây dựng chính sách tiền tệ.

5 sự kiện kinh tế quan trọng cần theo dõi trong tuần này (24 - 28/6)- Ảnh 3.

Chỉ số lạm phát PCE cốt lõi của nền kinh tế Mỹ không thay đổi trong tháng 4, so với tháng trước ở mức 2,8% theo kỳ hạn hàng năm, thấp nhất kể từ tháng 3/2021, nhưng cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Nguồn: Cục Phân tích Kinh tế Mỹ

Nếu số liệu này thấp hơn dự kiến, chúng ta có thể thấy thị trường bắt đầu phục hồi với hy vọng rằng lạm phát thấp hơn có nghĩa là lãi suất thấp hơn. Nếu đây là một nhịp, nghĩa là cao hơn dự kiến, chúng ta có thể thấy một số áp lực lên thị trường chung vì điều đó có thể có nghĩa là lạm phát vẫn tiếp tục duy trì. 

Gần đây, những thông tin liên quan đến tỷ giá này đã làm rung chuyển thị trường rất nhiều, vì vậy đây là điều cần lưu ý.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement