Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 cổ phiếu này đã giúp Warren Buffett kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023

Chứng khoán

18/12/2023 19:04

Gần 121 tỷ USD. Đó là giá trị tài sản của Warren Buffett tại thời điểm viết bài này. Tổng số này cao hơn đáng kể so với 12 tháng trước nhờ mức tăng vững chắc của cổ phiếu Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) trong năm nay.

Nhưng lợi nhuận của Berkshire Hathaway phần lớn đến từ kết quả kinh doanh tuyệt vời từ việc nắm giữ một số cổ phiếu. Ba cổ phiếu này đã giúp Buffett kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023.

1. Apple

Các cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư của Berkshire đã mang lại lợi nhuận cao hơn Apple (NASDAQ: AAPL) trong năm nay. Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, Apple được xếp hạng là cổ phiếu giúp Buffett kiếm tiền nhiều nhất trong năm 2023.

Gần một nửa số khoản đầu tư vốn của Berkshire là vào cổ phiếu Apple (chính xác là 48,5%). Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng vọt hơn 50% trong năm nay. Apple đang trên đà tạo ra khoản lãi chưa thực hiện hơn 65 tỷ USD cho Berkshire trong năm 2023. Với tư cách là cổ đông lớn nhất của Berkshire, giá trị tài sản ròng của Buffet nhờ đó đã được hưởng lợi rất nhiều.

Việc cải thiện tâm lý nhà đầu tư chắc chắn đã đóng một vai trò quan trọng trong mức tăng ấn tượng từ đầu năm đến nay của Apple. Công ty cũng đánh bại ước tính thu nhập của Phố Wall trong mỗi bản cập nhật hàng quý trong năm 2023.

3 cổ phiếu này đã giúp Warren Buffett kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023- Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu Apple trong 1 năm qua.

2. American Express

Buffett đã sở hữu cổ phiếu của American Express (NYSE: AXP) lâu hơn gần như bất kỳ cổ phiếu nào khác trong danh mục đầu tư của Berkshire. Công ty dịch vụ tài chính này vẫn là một trong những công ty yêu thích của Buffett. 20,8% cổ phần của Berkshire tại Amex khiến đây trở thành cổ phiếu nắm giữ lớn thứ ba của tập đoàn.

Chỉ vài tháng trước, American Express không lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng trở lại kể từ cuối tháng 10 và hiện tăng hơn 20% tính đến thời điểm hiện tại. Con số này đủ để mang lại khoản lãi khoảng 4,7 tỷ USD cho Berkshire trong năm nay.

Điều gì đã cung cấp chất xúc tác rất cần thiết gần đây cho cổ phiếu American Express? Công ty đã báo cáo doanh thu và thu nhập quý 3 tốt hơn mong đợi vào ngày 20/10/2023. Amex đã công bố kết quả kỷ lục ở cả doanh thu và lợi nhuận của mình.

3 cổ phiếu này đã giúp Warren Buffett kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023- Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu American Express trong 1 năm qua.

3. Moody's

Một số cổ phiếu hàng đầu khác của Berkshire đã giảm trong năm nay. Tuy nhiên, vị trí lớn thứ tám của tập đoàn, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's (NYSE: MCO), là một ngoại lệ đáng chú ý.

Sau nhiều tháng sụt giảm, cổ phiếu Moody's bắt đầu hồi phục mạnh mẽ vào tháng 10. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 40% từ đầu năm đến nay. Khoản lợi nhuận khổng lồ này đã đem về cho Berkshire khoản lợi nhuận trị giá 3 tỷ USD trong năm 2023.

Hoạt động kinh doanh đang bùng nổ đối với Moody's. Công ty đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 15% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 với thu nhập suy giảm trên mỗi cổ phiếu tăng 28%. 

Giám đốc điều hành Rob Fauber cho biết, sự tăng trưởng ấn tượng này chứng tỏ "khả năng phục hồi và phù hợp trong hoạt động kinh doanh của Moody's cũng như nhu cầu ngày càng tăng đối với nghiên cứu, dữ liệu và giải pháp tuyệt vời của chúng tôi".

3 cổ phiếu này đã giúp Warren Buffett kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2023- Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu Moody's trong 1 năm qua.

Liệu có tiếp tục tăng trong năm 2024?

Liệu Apple, American Express và Moody's có phải là những cổ phiếu dễ mua cho năm mới sau khi mang về cho Buffett hàng tấn tiền vào năm 2023? Không cần thiết. Những người chiến thắng lớn trong một năm không phải lúc nào cũng có động lực cho năm tiếp theo.

Định giá của Apple có thể là yếu tố hạn chế cho đến năm 2024. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức gấp 30 lần thu nhập dự kiến. Moody's thậm chí còn đắt hơn với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng gần 35. Mặt khác, American Express vẫn được định giá hấp dẫn với hệ số thu nhập dự phóng là 14.

Nhưng với nền kinh tế có vẻ đang ở trạng thái khỏe mạnh, cả ba cổ phiếu này đều có thể hoạt động tốt trở lại vào năm tới. Quan trọng hơn, tất cả đều phải mang lại lợi nhuận lâu dài vững chắc nhờ vào hoạt động kinh doanh cơ bản vững mạnh của mình.

Không quá khi nói rằng Apple, American Express và Moody's là những cổ phiếu đáng mua trong năm mới. Tuy nhiên, đó là những lựa chọn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement