Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ở tuổi 93 nhưng ông Warren Buffett vẫn đủ sức đưa cổ phiếu Berkshire lên đỉnh lịch sử

Doanh nhân

31/08/2023 12:59

Tỷ phú Warren Buffett nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965. Gần 6 thập kỷ sau, khi “nhà hiền triết xứ Omaha” bước sang tuổi 93, tập đoàn của ông đang mạnh hơn bao giờ hết.

Giá cổ phiếu Berkshire đã tăng vọt trở lại mức cao nhất mọi thời đại nhờ lợi nhuận hoạt động kỷ lục, trở thành công ty phi công nghệ lớn nhất theo vốn hóa thị trường. 

Tỷ phú Warren Buffett đã hoạt động rất tích cực trong năm qua khi liên tiếp đưa ra nhiều quyết định sắc sảo, từ mua cổ phiếu bị định giá thấp của các doanh nghiệp Nhật Bản cho đến tăng trưởng tốt trong môi trường lãi suất cao một cách khéo léo.

"Ông vẫn đang dẫn đầu trong cuộc chơi của mình. Trí tuệ của ông đang nhạy bén hơn bao giờ hết", ông David Kass, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland, nhận xét.

Tỷ phú Warren Buffett là một trong số ít nhà đầu tư tận dụng được môi trường lãi suất hiện nay nhờ vào khối tiền mặt khổng lồ, khoảng 147 tỷ USD tại thời điểm cuối tháng 6.

Lượng tiền mặt của Berkshire, vốn từng là vấn đề công chúng rất quan tâm, đang mang lại cho Buffett khoản lợi nhuận đáng kể khi lãi suất ngắn hạn vượt mức 5%.

Ở tuổi 93 nhưng ông Warren Buffett vẫn đủ sức đưa cổ phiếu Berkshire lên đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Ảnh: CNBC

Trong khi đó, nhà đầu tư huyền thoại lại đang nghiêng về cổ phiếu yêu thích Apple, hiện đã chiếm một nửa danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire sau đợt tăng 40% trong năm nay.

Ông Buffett ví nhà sản xuất iPhone với một công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng và cho biết ông cũng bị thu hút bởi các chương trình mua lại lớn của công ty này. Vụ đặt cược vào Apple của ông đã mang lại cho Berkshire hơn 100 tỷ USD kể từ năm 2016.

Đầu tư "đột phá"

Tỷ phú Buffett cũng đã mua thêm cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản vào đầu năm nay, một ván cược mà qua đó CEO Chamath Palihapitiya của Social Capital đã gọi ông là "nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử".

Ông Buffett thậm chí còn tới Nhật Bản cùng người kế nhiệm Greg Abel để gặp giám đốc của các công ty thương mại nói trên nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của ông. Đây lần đầu tiên sau hơn 11 năm Buffett quay lại Nhật Bản.

"Thật đột phá ở chỗ tôi không biết có nhà đầu tư, nhà quản lý phòng hộ nổi tiếng nào đầu tư vào Nhật Bản". "Đất nước này đã ở trong môi trường giảm phát hàng thập kỷ và chẳng ai quan tâm 5 công ty thương mại đó", giáo sư Kass nhận xét.

Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo có cấu trúc tương tự Berkshire, khi chi trả cổ tức ổn định và liên tục tăng trưởng lợi nhuận.

Ông Palihapitiya của Social Capital cho biết điều khiến thoả thuận đầu tư của Buffett trở nên hấp dẫn là cách "nhà hiền triết xứ Omaha" có thể phòng ngừa rủi ro tiền tệ bằng cách bán chứng khoán nợ Nhật Bản và sau đó bỏ túi khoản chênh lệch giữa lợi tức từ khoản đầu tư và khoản thanh toán phiếu giảm giá trái phiếu mà ông trả.

Một nhà lãnh đạo bẩm sinh

Lần cuối cùng các cổ đông được nghe tin từ ông Buffett là tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 5, nơi biểu tượng đầu tư này tổ chức một cuộc hỏi đáp kéo dài sáu giờ, cùng với đối tác kinh doanh lâu năm ông Charlie Munger. Họ đề cập đến mọi chủ đề được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu, từ cuộc khủng hoảng ngân hàng đến rủi ro suy thoái kinh tế và thậm chí cả tiền điện tử.

Ở tuổi 93 nhưng ông Warren Buffett vẫn đủ sức đưa cổ phiếu Berkshire lên đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

Các cổ đông theo dõi Warren Buffett và Charlie Munger từ phòng họp trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway vào ngày 6/5/2023, tại Omaha. Ảnh: AP

"Khả năng truyền tải rõ ràng và trí tuệ của Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông vừa qua thật đáng kinh ngạc. Ở lứa tuổi đó, hầu hết giám đốc điều hành có thể đã nghỉ hưu", Ông Macrae Sykes, Giám đốc quản lý danh mục của Gabelli Financial Services Opportunities ETF, bày tỏ.

Munger, Phó Chủ tịch của Berkshire, sẽ bước sang tuổi 100 vào ngày đầu năm mới tiếp theo, theo CNBC.

Một thành tích chưa từng có

Tập đoàn trị giá 800 tỷ USD của tỷ phú Buffett, bao gồm 40 lĩnh vực khác nhau với khoảng 60 công ty con, tuyên bố đã tăng gấp đôi lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 kể từ khi vị tỷ phú này lần đầu nắm quyền kiểm soát.

Từ năm 1965 đến 2022, mức tăng trưởng gộp hàng năm của Berkshire là 19,8%, trong khi của S&P 500 là 9,9%. Trong 57 năm qua, cổ phiếu của Berkshire đã tăng tổng cộng 3.787.464%, còn S&P 500 tăng 24.708%.

"Theo lời ông, thời gian nắm giữ ưa thích của ông là mãi mãi. Ông vẫn có khoảng thời gian vô hạn này, ngay cả ở tuổi 93", giáo sư Kass nói.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement