Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới 16/11

Chứng khoán

16/11/2023 08:05

Ông Biden và ông Tập gặp nhau lần đầu tiên sau hơn một năm. Microsoft trình làng chip AI mới do nhà sản xuất tự sản xuất. Mỹ cho biết sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay 16/11.

Ông Biden và ông Tập gặp nhau

Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Tập Cận Bình gần San Francisco, hai bên cam kết giảm căng thẳng và ngăn cạnh tranh Mỹ - Trung biến thành xung đột.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nhà vườn Filoli ở phía nam thành phố San Francisco hôm 15/11, đánh dấu lần đầu tiên hai lãnh đạo gặp trực tiếp trong vòng một năm qua.

"Chúng ta phải bảo đảm cạnh tranh không chệch hướng thành xung đột", ông Biden nói với ông Tập trong lúc phái đoàn hai nước ngồi vào bàn họp.

"Trái Đất đủ lớn để cả hai quốc gia thành công", Chủ tịch Trung Quốc đáp lời.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới 16/11- Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình trước cuộc gặp ở Woodside, California, vào ngày 15/11. Ảnh: The New York Times/AP

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Washington và Bắc Kinh cần kiểm soát quan hệ song phương có trách nhiệm, nhấn mạnh những vấn đề như biến đổi khí hậu, đối phó ma túy và AI cần sự chú ý từ cả hai phía.

"Có những thách thức toàn cầu nghiêm trọng đòi hỏi sự lãnh đạo chung. Điều quan trọng là lãnh đạo hai bên hiểu nhau. Chúng tôi đã đạt những tiến bộ thực sự", Tổng thống Biden viết trên mạng xã hội X sau cuộc họp và trước khi ăn trưa cùng Chủ tịch Tập Cận Bình.

Huarong mua cổ phần của Citic

China Huarong Asset Management Co., một trong những công ty quản lý nợ khó khăn lớn nhất Trung Quốc, đã đồng ý mua 5% cổ phần của Citic Ltd. với giá 13,6 tỷ đô la Hồng Kông (1,74 tỷ USD), làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai tổ chức tài chính nhà nước. 

Theo một hồ sơ, Huarong sẽ trả 9,35 đô la Hồng Kông một cổ phiếu cho cổ phần Citic, cao hơn 29% so với giá đóng cửa là 7,23 đô la Hồng Kông trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào 14/11.

Kho dự trữ uranium của Iran

Iran đã tăng kho dự trữ uranium được làm giàu ngay dưới mức cần thiết cho vũ khí hạt nhân, có khả năng làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông vốn đã gia tăng do cuộc chiến Israel-Hamas. 

Các thanh sát viên hạt nhân của cơ quan giám sát Liên Hợp Quốc nói với các nhà ngoại giao hôm thứ Tư rằng kho dự trữ uranium làm giàu cao của Iran đã tăng 5% kể từ tháng 9, so với mức tăng 7% của quý trước.

Lệnh trừng phạt dầu Iran

Cố vấn Năng lượng Nhà Trắng cho biết hôm 15/11 rằng Mỹ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Iran trong bối cảnh xung đột mới ở Trung Đông. 

Cố vấn an ninh năng lượng Amos Hochstein cho biết việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã dẫn đến việc giảm tồn kho hoặc bán tháo đáng kể các tàu chở dầu trên biển trong mùa hè.

Chip AI mới

Tập đoàn Microsoft đã công bố chip trí tuệ nhân tạo và bộ xử lý điện toán đám mây đầu tiên trong nước nhằm nỗ lực kiểm soát nhiều hơn công nghệ của mình và tăng cường cung cấp sản phẩm của mình trong thị trường điện toán AI ngày càng cạnh tranh. 

Công ty cũng công bố phần mềm mới cho phép khách hàng thiết kế trợ lý AI của riêng họ.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement