Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á 'chao đảo' sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế

Chứng khoán

16/11/2023 10:10

Thị trường chứng khoán châu Á chật vật để lấy đà vào hôm nay (15/11), sau khi tăng mạnh trong tuần này, do kỳ vọng về việc tạm dừng thắt chặt chính sách của Fed vẫn còn nguyên mặc dù dữ liệu của Mỹ chỉ ra sức mạnh của một số bộ phận của nền kinh tế.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng bối rối về chính sách của Fed giống như những tuần trước. 

Doanh số bán lẻ tỏ ra mạnh mẽ trong khi lạm phát giá sản xuất, xuất hiện ngay sau lạm phát lõi được dự báo dưới mức, củng cố chủ đề giảm phát và củng cố quan điểm về mức đỉnh của lãi suất ở Mỹ.

"Với dữ liệu lạm phát, thị trường lao động và doanh số bán lẻ được công bố trong tháng này cũng như kỳ vọng về việc tăng lãi suất của FOMC vào tháng 12 và tháng 1 bằng 0, một lượng lớn thông tin đã được thị trường tiếp thu trong thời gian rất ngắn", thông tin cho biết trong một ghi chú.

"Một giai đoạn củng cố dường như đã được đảm bảo, đặc biệt nếu các quan chức Fed phản đối việc nới lỏng các điều kiện tài chính gần đây".

Đầu ngày giao dịch châu Á, chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,2%. Chỉ số này đã tăng 7,1% trong tháng này.

Cổ phiếu của Úc giảm 0,33%, trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 0,36%.

Chỉ số MSCI Châu Á ngoại trừ Nhật Bản, chỉ số Thị trường mới nổi MSCI và Nikkei đều công bố mức tăng lớn nhất trong một năm, từ 2,5% trở lên vào thứ Tư (14/11).

Chứng khoán châu Á 'chao đảo' sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế- Ảnh 1.

Người qua đường được phản chiếu trên bảng báo giá cổ phiếu điện bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/4/2023. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, các con số công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc đã xoa dịu nỗi lo lắng và nâng cao chứng khoán đại lục vào ngày 14/11, với cả hai dữ liệu đều vượt kỳ vọng vào tháng 10 ngay cả khi bức tranh kinh tế cơ bản cho thấy những điểm yếu đáng kể khi lĩnh vực bất động sản bị khủng hoảng tiếp tục ngăn chặn sự hồi sinh toàn diện.

Chỉ số CSI300 blue-chip của Trung Quốc thấp hơn 0,1% trong phiên giao dịch sớm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,35%.

Trong khi thị trường không phản ứng cụ thể với tin tức này, các nhà đầu tư cũng nghe tin từ cuộc gặp đầu tiên sau một năm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11, rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn gốc của opioid fentanyl, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ. Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ truy lùng trực tiếp các công ty hóa chất sản xuất tiền chất fentanyl.

Hôm 14/11, chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ do dữ liệu lạm phát củng cố nhà đầu tư hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất, trong khi chứng khoán bán lẻ được thúc đẩy bởi dự báo lạc quan từ Target.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,47%, S&P 500 tăng 0,16% và Nasdaq Composite thu hẹp mức tăng trước đó để kết thúc đi ngang.

Theo công cụ Fedwatch của CME Group, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ đã định giá đầy đủ khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng 12. Họ cũng thấy đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong chu kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 5/2024.

Các nhà đầu tư đang ngày càng đánh giá cao việc cắt giảm lãi suất nhiều hơn vào năm tới khi lợi suất trái phiếu và đồng đô la chịu áp lực giảm giá. Một số điều đó đã đảo ngược vào thứ Tư, với lãi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la phục hồi nhẹ so với mức giảm của phiên trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn ở mức 4,5117% so với mức đóng cửa của Mỹ là 4,537% vào ngày 14/11. Lợi suất hai năm, tăng theo kỳ vọng của các nhà giao dịch về lãi suất quỹ Fed cao hơn, chạm mức 4,8991% so với mức đóng cửa của Mỹ là 4,916%.

Về tiền tệ, đồng tiền chung châu Âu tăng 0,1% trong ngày ở mức 1,0852 USD, tăng 2,61% trong một tháng, trong khi chỉ số đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác, tăng ở mức 104,33.

Dầu thô Mỹ giảm 0,55% xuống 76,24 USD/thùng. Dầu thô Brent giảm xuống 80,75 USD/thùng.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement