Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không phải

Tiêu dùng thông minh

27/05/2022 08:59

Một số sản phẩm nghe có vẻ “lành mạnh” nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe.

Ai cũng đều đã nghe về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Đối với một số người thì đó là một nhu cầu sinh lý, đối với những người khác thì đó là một lối sống. Nhiều người thích mua các sản phẩm được coi là “lành mạnh”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những hàng hóa này có thực sự ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe hay đó chĩ là một chiêu trò tiếp thị.

Nước trái cây đóng gói

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 1.

Nhiều bộ phim, chương trình truyền hình cho chúng ta thấy rằng uống một cốc nước trái cây cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho gần như cả ngày. Trong quảng cáo của họ, các nhà sản xuất nước trái cây bằng mọi cách có thể chỉ ra sự phong phú của vitamin và khoáng chất trong sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ đúng một phần.

Mặc dù lợi ích của việc uống nước trái cây thực sự tốt hơn so với đồ uống có soda, nhưng bạn cũng cần lưu ý lượng đường trong đồ uống. Để tránh các vấn đề sức khỏe khó chịu, hãy đảm bảo tiêu thụ loại nước ép này ở mức độ vừa phải.

Thanh protein

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 2.

Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, thật khó để gắn bó với việc ăn uống lành mạnh. Không phải ai cũng có đủ khả năng để có một bữa ăn no trong giờ nghỉ trưa. May mắn thay, các kệ hàng của siêu thị có rất nhiều đồ ăn nhẹ. Các nhà sản xuất đã đưa ra các thanh protein giới thiệu như một lựa chọn lành mạnh, dinh dưỡng cho những người quan tâm đến cơ thể. Nhưng có thực sự đúng?

Giá trị năng lượng của các thanh protein có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thương hiệu. Điều này là do các thành phần có trong chế phẩm. Để giảm giá thành của sản phẩm cuối cùng và nâng cao hương vị, nhiều nhà sản xuất đã thêm một lượng lớn đường hoặc thậm chí chất tạo ngọt fructose chất lượng thấp. Việc tiêu thụ liên tục món ăn nhẹ “lành mạnh” này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngũ cốc ăn sáng

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 3.

Tất cả chúng ta đều đã từng thưởng thức ngũ cốc ăn sáng ít nhất một lần. Đây là thực phẩm lành mạnh và sẽ càng ngon hơn nếu bạn thêm sữa hoặc sữa chua vào. Các nhà sản xuất thường viết rằng sản phẩm bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trong khi sự hiện diện của các nhân vật hoạt hình khác nhau trên bao bì cho thấy lợi ích của bữa sáng ngũ cốc khô, ngay cả đối với trẻ em.

Mặc dù có nhiều ưu điểm chắc chắn (nhanh chóng, đơn giản và ngon), những loại ngũ cốc như vậy cũng có một nhược điểm đáng kể: hàm lượng fructose cao ở dạng xi-rô ngô. Chỉ số đường huyết tương đối cao trong một sản phẩm, khiến nó không nên tiêu thụ hàng ngày.

Cá hồi nuôi

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 4.

Cá hồi là một phần của nhiều món ăn để ăn uống lành mạnh. Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng cũng thường sử dụng nó trong công thức nấu ăn của họ. Có lẽ nhiều độc giả sẽ đồng ý rằng bất kể món cá này được nấu như thế nào, nó vẫn luôn ngon và bổ dưỡng. Đó là lý do tại sao các siêu thị cung cấp rất nhiều cá hồi được nuôi trong các trang trại đặc biệt.

Người ta thường chấp nhận rằng một hàm lượng quá nhiều omega-6 liên quan đến omega-3 có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ omega-3 trên omega-6 là 3-4 ở cá hồi nuôi và 10 ở cá hồi hoang dã. Vì vậy, tốt hơn bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua một sản phẩm được nuôi trồng.

Sushi 

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 5.

Sushi là món ăn mặc định được cho là ăn kiêng, lành mạnh vì chúng bao gồm hải sản, rong biển và gạo nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều thành phần bổ sung bao gồm mayonnaise, đường, nước sốt thường được thêm vào bên trong.

Một cuộn sushi, cắt thành 6-9 phần, có thể chứa tới 500 calo, điều này không tốt hơn thức ăn nhanh. Có gần như cùng một lượng calo trong một  chiếc bánh hamburger. Có lẽ nhiều người sẽ khẳng định rằng giới hạn bản thân chỉ ăn 6 miếng là ổn, nhưng hãy tưởng tượng bao nhiêu chất béo và đường sẽ đi vào dạ dày của chúng ta. Thực phẩm này khó có thể được gọi là “lành mạnh”.

Soda ăn kiêng

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 6.

Vì một số loại soda dành cho người ăn kiêng không chứa calo, nên có thể giả định rằng uống chúng sẽ giúp bạn giảm cân, hoặc ít nhất là giúp bạn tránh tăng cân. Đây thường là cách các nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm của họ. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên soda ăn kiêng, chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa. Các nhà khoa học tin rằng thức uống này làm tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích hormone đói.

Sữa chua 

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 7.

Nếu bạn hỏi một người rằng loại nào tốt cho sức khỏe hơn, sữa chua hay mayo, hầu hết mọi người sẽ chọn phương án đầu tiên. Điều đó không có gì ngạc nhiên vì nhiều quảng cáo trên TV và trên internet nhắc nhở ta về điều đó. Tuy nhiên, cũng giống như các sản phẩm khác, vấn đề này có “mặt khác”.

Nhiều loại sữa chua thường thấy trên kệ siêu thị thực tế không tốt cho sức khỏe như vẫn tưởng. Chúng bao gồm nhiều chất tạo màu, chất bảo quản, và tất nhiên, một lượng lớn đường hoặc chất tạo ngọt. Vì vậy, không thể nói rằng chúng tốt cho sức khỏe hơn mayonnaise.

Để chắc chắn về chất lượng của sản phẩm, tốt hơn hết nên tự làm tại nhà. Sữa chua tự làm sẽ chứa nhiều vi khuẩn tốt cho tiêu hóa.

Cocktail protein

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 8.

Cocktail protein là thức uống có protein dạng bột hòa tan trong đó. Protein dạng bột được lấy từ thực vật, trứng hoặc sữa. Nó thường được sử dụng bởi những người tích cực tham gia vào các môn thể thao vì mô cơ rất cần protein để sửa chữa, tăng trưởng.

Protein lắc tuy vô hại, nhưng có một số điều cần lưu ý. Không có cách nào để kiểm tra xem các nhà sản xuất bột protein có thực sự liệt kê đầy đủ các thành phần trên bao bì của họ hay không. Những người không dung nạp các sản phẩm từ sữa có thể gặp vấn đề với hoạt động của đường tiêu hóa. Một số loại bột có thể chứa một lượng lớn đường, các thành phần hương liệu khác, do đó có thể dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu.

Bỏng ngô 

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 9.

Hầu hết các lần đến rạp chiếu phim bạn đều bắt đầu bằng việc mua bỏng ngô. Món ăn này ở dạng nguyên chất chủ yếu bao gồm carbohydrate, protein, khiến nó không chỉ là món ăn kiêng mà còn thực sự hữu ích. Nhưng khi nói về “độ tinh khiết” của sản phẩm, chúng ta nên thừa nhận rằng ít người trong chúng ta tiêu thụ bỏng ngô mà không có các chất phụ gia như đường, muối, bơ và các chất tăng cường hương vị khác.

Bỏng ngô có thể vừa là một món ăn nhẹ lành mạnh vừa là một món ăn vặt có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, sản phẩm được nấu ở nhà trong lò vi sóng có thể chứa nhiều diacetyl, chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe.

Bánh pizza chay

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 10.

Gần đây, các tiệm bánh pizza, nhà hàng đã cung cấp cái gọi là bánh pizza chay hay  “lành mạnh”.

Theo quy định, các đầu bếp chỉ cần thay thế thành phần thịt của bánh pizza bằng một loại rau với việc bổ sung các loại thảo mộc hoặc rau mầm.

Nhưng bất kể nhân là gì, bột được  làm từ bột mì trắng, trong khi phô mai, nước sốt vẫn là những thành phần chính. Trong trường hợp này, những lợi ích là khá đáng ngờ, phải không? Chưa kể, món pizza này thường đi với đồ uống có soda.

Sữa nguồn gốc thực vật

11 sản phẩm được ngụy trang tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại không như vậy - Ảnh 11.

Các kệ hàng của các siêu thị hiện đại cung cấp khá nhiều loại sữa làm từ hạnh nhân, yến mạch hoặc gạo không còn gây ngạc nhiên cho người mua. Đối với một số người không dung nạp lactose, những loại sữa này thực sự là một cứu tinh. Những người khác sử dụng nó vì họ tin rằng loại sữa này có lợi hơn sữa thông thường.

Sữa bò chứa nhiều protein, canxi, kali, và vitamin A, B, D. Mặc dù sữa thay thế có nguồn gốc thực vật chứa các chất hữu ích nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa bò. Vì vậy, nó không tốt cho sức khỏe hơn sữa thông thường. Hơn nữa, để làm cho sữa có nguồn gốc thực vật trở nên ngon miệng hơn, các nhà sản xuất đã thêm đường mía, xi-rô gạo, các chất làm ngọt khác vào đó.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement