Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Zelensky cảnh báo về cuộc tấn công ‘đặc biệt tàn nhẫn’ của Nga khi Ukraine chuẩn bị cho Ngày Độc lập

Quân sự

21/08/2022 19:24

Tổng thống Ukraina đã cảnh báo rằng Nga có thể làm điều gì đó "đặc biệt tàn nhẫn" khi Ukraina chuẩn bị kỷ niệm Ngày Độc lập vào thứ Tư - một ngày cũng đánh dấu 6 tháng Moscow phát động cuộc tấn công.

Trong bài phát biểu hàng đêm vào thứ Bảy, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người Ukraina mạnh mẽ và tiếp tục chiến đấu, khi đất nước chuẩn bị đánh dấu nền độc lập khỏi sự cai trị của Liên Xô vào ngày 24/8.

"Chúng ta nên biết rằng trong tuần này Nga có thể cố gắng làm điều gì đó đặc biệt tồi tệ, một điều gì đó đặc biệt tàn nhẫn", ông nói mà không cung cấp chi tiết.

Ông nói rằng một trong những mục tiêu chính của Nga là "đánh giá thấp năng lực của chúng ta" và gieo rắc nỗi tuyệt vọng, sợ hãi và xung đột. "Vì vậy, điều quan trọng là không bao giờ được nhượng bộ trước áp lực của kẻ thù, không được tự huyễn hoặc bản thân, không được tỏ ra yếu đuối".

Zelensky cảnh báo về cuộc tấn công ‘đặc biệt tàn nhẫn’ của Nga khi Ukraine chuẩn bị cho Ngày Độc lập  - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng Nga có thể làm điều gì đó ”đặc biệt tàn nhẫn” khi Ukraina chuẩn bị kỷ niệm Ngày Độc lập vào ngày 24/8.

Ukraina sẽ kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 31 vào thứ Tư - đánh dấu sáu tháng kể từ cuộc chiến của Nga, được Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt".

"Một cột mốc quan trọng đang ở phía trước - sáu tháng của cuộc tấn công toàn diện này", Zelensky nói trong thông điệp video của mình, gọi đó là "cuộc chiến đã thay đổi mọi thứ đối với Ukraina, đối với châu Âu và thế giới".

Theo Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc, hơn 5.500 dân thường ở Ukraina đã thiệt mạng và gần 7.700 dân thường bị thương từ đầu cuộc chiến đến ngày 15/8.

"Hầu hết các thương vong dân sự được ghi nhận là do sử dụng vũ khí nổ có hiệu ứng diện rộng, bao gồm pháo kích từ pháo hạng nặng, nhiều hệ thống tên lửa phóng và các cuộc không kích", theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Nga cáo buộc các lực lượng Ukraina đã tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo vào nhà máy điện hạt nhân ZaporizhzhiaUkraina, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nằm ở phía Đông Nam thị trấn Enerhodar, nhà máy hạt nhân đã bị Moscow chiếm giữ vào thời điểm đầu cuộc chiến.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti cho biết các lực lượng vũ trang Ukraina thường xuyên tấn công cơ sở Zaporizhzhia trong những tuần gần đây, gây nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân quy mô lớn.

Cả Nga và Ukraina đã nhiều lần cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy điện .

Zelensky cảnh báo về cuộc tấn công ‘đặc biệt tàn nhẫn’ của Nga khi Ukraine chuẩn bị cho Ngày Độc lập  - Ảnh 3.

Điện Kremlin nói rằng Putin và Macron đã đồng ý các quan chức từ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc nên tiến hành kiểm tra 'càng sớm càng tốt'. Ảnh: AP

NBC News đưa tin, trụ sở hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea đã bị máy bay không người lái tấn công vào đầu ngày thứ Bảy. Trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga đặt tại Sevatsopol, Crimea, được Moscow sáp nhập vào năm 2014.

"Một máy bay không người lái đã bay lên mái nhà", Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, cho biết trên Telegram.

NBC News không thể xác minh độc lập các bức ảnh và một đoạn video đăng trực tuyến cho thấy một đám khói lớn bốc lên từ trụ sở của hạm đội.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement