Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraina nhiều loại vũ khí mới, trị giá 775 triệu USD

Quân sự

20/08/2022 14:16

Mỹ đã công bố thêm một gói viện trợ quân sự mới trị giá 775 triệu USD cho Ukraina sẽ bao gồm các phương tiện chống mìn, máy bay không người lái giám sát và một số loại vũ khí khác.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu (19/8), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết khoản hỗ trợ sẽ bao gồm "vũ khí, đạn dược và thiết bị bổ sung" từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng mà không đi sâu vào chi tiết.

Ông Blinken nói: "Tổng thống [Joe] Biden đã nói rõ rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraina trong việc bảo vệ đất nước, miễn là có thể, khoảng 10,6 tỷ USD".

"Những khả năng này được hiệu chỉnh cẩn thận để tạo ra sự khác biệt nhất trên chiến trường và củng cố vị thế của Ukraina trên bàn đàm phán", ông nói thêm.

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraina nhiều loại vũ khí mới, trị giá 775 triệu USD - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina bắn vào các vị trí của Nga bằng một khẩu lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraina vào ngày 18 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Efrem Lukatsky / AP]

Mặc dù tuyên bố không cho biết loại vũ khí nào sẽ được gửi đến Kyiv, nhưng một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ được yêu cầu giấu tên đã nói với các phóng viên trước đó vào thứ Sáu rằng Washington sẽ lần đầu tiên đưa các phương tiện chống mìn vào gói viện trợ.

Vị quan chức này cho biết, gói hỗ trợ sẽ bao gồm 15 máy bay không người lái giám sát Scan Eagle, 40 phương tiện chống mìn, chống phục kích được gọi là MRAP và khoảng 1.000 tên lửa chống tăng Javelin.

Gói viện trợ cũng sẽ bao gồm thêm đạn dược và 16 hệ thống lựu pháo 105mm, quan chức này cho biết.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Ukraina có một lượng đạn dược ổn định để đáp ứng nhu cầu của họ và đó là những gì chúng tôi đang làm với gói hàng này", ông nói.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp máy bay không người lái Scan Eagle cho Ukraina.

Khi gần chạm mốc 6 tháng, cuộc xung đột ở Ukraina đã chuyển thành một cuộc chiến tranh tiêu hao và chủ yếu diễn ra ở miền Đông và miền Nam nước này.

Các vụ nổ đã được báo cáo vào đêm thứ Sáu gần các căn cứ quân sự nằm sâu trong các khu vực do Nga quản lý ở Ukraina và bên trong nước Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết trong một phát biểu trên truyền hình rằng, tuyên bố của các quan chức Ukraina về việc tấn công các cơ sở ở Crimea do Nga chiếm đóng đánh dấu "sự leo thang xung đột được Hoa Kỳ và các đồng minh NATO công khai khuyến khích".

Moscow đã nhiều lần cảnh báo Washington không trang bị vũ khí cho Ukraina và nói rằng những động thái như vậy là "đổ dầu vào lửa".

Nhưng Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy và các nhà lãnh đạo khác đã kêu gọi các đồng minh của gửi vũ khí hạng nặng để giúp lực lượng quân đội nước này đẩy lùi cuộc tấn công quân sự của Nga.

Gói hỗ trợ của Mỹ công bố hôm thứ Sáu đánh dấu lần thứ 19 Lầu Năm Góc cung cấp thiết bị từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng cho Ukraina kể từ tháng 8/2021.

Các gói trước đây đã bao gồm máy bay không người lái chiến thuật và Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, được gọi là HIMARS, cùng nhiều loại vũ khí khác.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement