Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 tăng cao hơn dự báo

Kinh tế thế giới

13/07/2022 15:51

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 tháng qua, vượt qua dự báo được các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần phục hồi sau những thiệt hại do các biện pháp hạn chế do COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng trưởng chậm hơn dự báo bất chấp việc nới lỏng các giới hạn về hạn chế đi lại.

Mặc dù xuất khẩu tăng trưởng tốt, song triển vọng thương mại của nước này vẫn phải đối mặt với áp lực trong nửa cuối năm, khi nhu cầu giảm dần ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt cũng như cuộc chiến ở Ukraina kéo dài và lạm phát cao gây lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Dữ liệu hải quan chính thức của Trung Quốc được công vào thứ Tư (13/7) cho thấy xuất khẩu của nước này đã tăng 16,9% trong tháng 6 và nhiều hơn dự báo của các nhà phân tích là 12%.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 tăng nhiều hơn dự báo - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Theo các chuyên gia, đồng nhân dân tệ yếu hơn và giá cả toàn cầu cao hơn đã củng cố giá trị lô hàng. Ngoài ra, việc nhanh chóng phục hồi sản xuất công nghiệp ở các trung tâm sản xuất chính và cảng hậu cần cũng giúp cho mức tăng trưởng này cao hơn dự kiến, Wen Bin, nhà kinh tế trưởng tại Minsheng Bank cho biết.

Theo dữ liệu chính thức, lượng container hàng ngày trong tháng 6 tại cảng Thượng Hải, nơi trước đó đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc phong tỏa, đã phục hồi ít nhất 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ và dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, nền kinh tế Trung Quốc đã bước vào giai đoạn khởi sắc vào tháng trước. Nền kinh tế Trung Quốc đã bị sụt giảm nghiêm trọng vào tháng 4 khi nước phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất kể từ năm 2020.

Dữ liệu hải quan hôm thứ Tư cũng cho thấy nhập khẩu trong tháng 6 đã tăng 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 4,1% trong tháng 5 do bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa và tiêu dùng nội địa giảm. Các nhà phân tích đã dự báo mức tăng này là 3,9%.

Trong khi đó thặng dư thương mại trong tháng 6 được công bố là 97,94 tỷ USD, nhiều hơn dự báo trước đó là 75,70 tỷ USD và thặng dư trong tháng 5 là 78,76 tỷ USD.

Các nhà hoạch định chính sách đang giảm gấp đôi chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để giúp khắc phục thiệt hại do các biện pháp chống COVID-19 gây ra và các vấn đề kinh tế khác.

Hoạt động thương mại với nước ngoài của Trung Quốc vẫn đối mặt với sự bất ổn và không chắc chắn, Li Kuiwen, phát ngôn viên của Tổng cục Hải quan, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Tư.

Tính đến thứ Hai, 31 thành phố, chiếm 17,5% dân số và 25,5% GDP của Trung Quốc, đã thực toàn bộ hoặc một phần hoặc một số biện pháp kiểm soát dịch ở cấp quận do biến thể mới của COVID-19.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu GDP quý II vào thứ Sáu (15/7). Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu được đặt ra trước đó khoảng 5,5% trong năm 2022 sẽ khó đạt được nếu như chiến lược "zero COVID" của Trung Quốc vẫn nghiêm ngặt.

(Nguồn: Reuters)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement