Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Walmart cắt giảm lương khởi điểm nhân viên mới

Doanh nghiệp

08/09/2023 08:31

Nhà bán lẻ cho biết động thái này nhằm mục đích cải thiện đội ngũ nhân sự, tuy nhiên những người khác coi đó là dấu hiệu cắt giảm chi phí lao động trước việc thị trường ngày càng suy thoái.

Nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất đất nước đã thay đổi cơ cấu lương cho người lao động theo giờ vào giữa tháng 7. Hầu hết nhân viên mới sẽ nhận được mức lương theo giờ thấp nhất có thể cho cửa hàng đó. Trước đây, một số nhân viên mới ở mảng bán hàng trực tuyến sẽ kiếm được nhiều tiền hơn một chút so với những nhân viên mới khác như nhân viên thu ngân.

Sự thay đổi cơ cấu tiền lương diễn ra sau khi Walmart và các nhà tuyển dụng lớn khác trong nhiều năm liên tục tăng lương và bổ sung các phúc lợi để thu hút người lao động trong một thị trường lao động eo hẹp. 

Động thái mới nhất của nhà bán lẻ cho thấy rằng những căng thẳng mà các công ty đang phải đối mặt trong việc cố gắng tìm kiếm nhân viên và tìm cách bù đắp cho việc tăng lương đó.

Walmart cho biết sự thay đổi này cho phép công nhân có thể thay đổi linh hoạt giữa các nhóm công việc như thực phẩm, đăng ký, tồn kho hoặc bán hàng trực tuyến mà không ảnh hưởng đến lương. Điều này sẽ cho phép bố trí nhân sự tốt hơn trong toàn bộ cửa hàng. Hơn 50.000 nhân viên được tăng lương vì lương của họ thấp hơn mức tối thiểu mới, công ty cho biết trong tài liệu.

Walmart cắt giảm lương khởi điểm nhân viên mới - Ảnh 1.

Walmart, nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất đất nước, đã thay đổi cơ cấu tiền lương cho người lao động theo giờ vào tháng 7. Ảnh: WSJ

Một phát ngôn viên của Walmart hôm thứ Năm đã xác nhận sự thay đổi cơ cấu trả lương, đồng thời nói thêm rằng nó có thể cho phép người lao động học các kỹ năng mới để thăng tiến trong công ty.

Vào tháng 1, công ty cho biết sẽ tăng mức lương tối thiểu theo giờ lên 14 USD/giờ, tăng từ mức 12 USD/giờ để cạnh tranh giành công nhân trong khi một số đối thủ, bao gồm Amazon và Target, bắt đầu ở mức 15 USD/giờ.

Công ty cũng chi tiền tăng lương và tiền thưởng cho những vị trí như tài xế xe tải, những khu vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều công nhân hơn. Các công ty cũng bổ sung các phúc lợi cho người lao động như một lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như trợ cấp các khóa học đại học, trợ cấp sinh sản và các chương trình đào tạo.

David Bassuk, lãnh đạo toàn cầu về hoạt động bán lẻ tại công ty tư vấn AlixPartners cho biết, các nhà bán lẻ đang tìm cách giảm chi phí trước sự suy yếu của người tiêu dùng vào cuối năm, bao gồm cả mùa mua sắm nghỉ lễ. Nhìn chung, các nhà bán lẻ phải đối mặt với doanh số bán hàng cao hơn và do đó chi phí lao động cao hơn trong những ngày nghỉ cuối năm.

Bassuk nói: "Đây là một ví dụ về nhiều nơi mà các nhà bán lẻ đang làm mọi thứ có thể để cố gắng giảm chi phí ngày càng tăng".

"Các động thái của Walmart báo hiệu cho ngành biết mọi thứ đang hướng tới hoặc những gì họ nên xem xét. Tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy con lắc bắt đầu chuyển sang một nhóm ưu tiên khác", ông nói thêm. 

Thị trường việc làm ở Mỹ đang hạ nhiệt. Việc tuyển dụng đã chậm lại trong mùa hè này và tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc đã tăng trong tháng 8 lên 3,8%, tăng từ mức 3,5% trong tháng 7 - phản ánh ngày càng nhiều người Mỹ tìm việc làm. Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động đã tăng 4,3% trong tháng 8 so với một năm trước đó, cao hơn nhiều so với tốc độ trước đại dịch.

Walmart cắt giảm lương khởi điểm nhân viên mới - Ảnh 2.

Walmart đã tăng lương cho các vị trí như tài xế xe tải trong những năm gần đây. Ảnh: WSJ

Lương khởi điểm của người làm công ăn lương theo giờ đang giảm so với lương cơ bản, đặc biệt đối với những người thay đổi công việc. Các doanh nghiệp trở nên thận trọng hơn trong việc tuyển dụng, các công ty cũng đang trả lương cho những người mới ít hơn so với mức đầu năm nay.

Tại Denver, nơi đặt trụ sở của công ty bán lẻ Appliance Factory & Mattress Kingdom, công ty gần đây đã thuê nhân viên hành chính với mức lương khoảng 18 USD/giờ. Một năm trước, công ty trả 20 USD/giờ, Giám đốc điều hành Chuck Ewing cho biết do hiện nay đang dư thừa lao động, không có sự cạnh tranh nhân sự cao giữa các công ty. 

Walmart sử dụng khoảng 1,6 triệu công nhân Mỹ, hầu hết làm việc tại các cửa hàng và nhà kho. Cơ cấu tiền lương mới không làm giảm lương của nhân viên hiện tại nhưng cho phép các cửa hàng thuê người mới với mức lương thấp hơn, cắt giảm một số chi phí lao động. 

Khi tiền lương tăng lên, nhà bán lẻ này cũng theo đuổi các sáng kiến khác để giảm chi phí lao động, bao gồm mở rộng việc sử dụng hệ thống tự kiểm tra trong các cửa hàng và tự động hóa một phần kho hàng của mình.

Một số công nhân cửa hàng Walmart ở Đông Bắc thường có mức lương cao hơn mức trung bình toàn quốc, đã bắt đầu làm công việc thu thập đơn đặt hàng trực tuyến tại các cửa hàng với mức lương khoảng 16 USD/giờ vào đầu năm nay. Giờ đây, những công nhân mới đó cùng với nhiều nhân viên mới khác, có mức lương khởi điểm là 15 USD/giờ theo cơ cấu mới.

Walmart cắt giảm lương khởi điểm nhân viên mới - Ảnh 3.

Động thái của Walmart không có khả năng làm giảm chi phí trả lương ngắn hạn vì nó đang được bù đắp bằng việc tăng lương cho hàng nghìn nhân viên cửa hàng khác. Ảnh: WSJ

Corey Tarlowe, nhà phân tích bán lẻ tại Jefferies, cho biết: "Môi trường lao động đang trở nên linh hoạt đối với các nhà bán lẻ, Walmart tin rằng họ có sự linh hoạt để có thể làm được điều này".

Trong một cộng đồng, Walmart có xu hướng trả lương cho công nhân thấp hơn một chút so với những công ty như Costco và cao hơn so với các chuỗi cửa hàng đồng giá hoặc các cửa hàng tạp hóa khác trong khu vực. 

Một số nhà kinh tế đã phát hiện ra rằng sức mạnh thị trường của Walmart là yếu tố chính quyết định mức lương ở các nền kinh tế địa phương, nơi công ty có sự hiện diện lớn. 

 (Nguồn: WSJ)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement