Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ phụ huynh bị lừa 'có con cấp cứu': Sở GD&ĐT TP.HCM ra thông báo khẩn

Nóng trong ngày

07/03/2023 10:05

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, chấn chỉnh công tác liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên sau khi nhiều phụ huynh bị lừa cả trăm triệu đồng với chiêu thức "con bị tai nạn cấp cứu tại bệnh viện, cần chuyển tiền gấp để phẫu thuật".

Sau khi trên địa bàn TP.HCM xảy ra hàng loạt trường hợp phụ huynh bị kẻ lạ mặt yêu cầu chuyển khoản gấp chi phí phẫu thuật cho con do bị té ngã ở trường học, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản khẩn gửi tất cả trường phổ thông, yêu cầu nhà trường lưu ý phụ huynh cảnh giác khi người lạ đề nghị chuyển tiền.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, theo ĐCSVN.

Nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng, Sở GD&ĐT TP.HCM ra thông báo khẩn - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Lê/Dân trí.

Đặc biệt, tất cả cơ sở giáo dục phải công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Trước lo ngại về việc lộ thông tin cá nhân khi kẻ lừa đảo dễ dàng có được thông tin của học sinh từ tên, lớp, trường, số điện thoại liên hệ của phụ huynh, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định mọi thông tin của phụ huynh học sinh liên quan đến ngành giáo dục trên cơ sở dữ liệu ngành đều được bảo mật hết sức nghiêm túc. Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cảnh báo phụ huynh cần hết sức thận trọng, cảnh giác khi chia sẻ các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tránh để đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo, theo Dân trí.

"Hiện nay, phụ huynh thường xuyên thành lập các hội nhóm của phụ huynh trên mạng xã hội, các thông tin cá nhân cũng dễ dàng được đăng tải. Đây có thể là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng lấy thông tin", Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM khuyến cáo.

Ngay trong chiều 6/3, nhiều trường học ở Thành phố đã đồng loạt phát đi thông báo cảnh báo phụ huynh cần bình tĩnh, kiểm chứng thông tin khi nhận điện thoại từ những số máy lạ, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Chiều 6/3, thông tin từ Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TP.HCM) cho biết, một phụ huynh của trường này vừa bị lừa 100 triệu đồng với chiêu thức lừa đảo mới gọi điện báo con bị cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp. Ngay sau khi phụ huynh phản ánh, nhà trường đã lập tức phát đi cảnh báo, để phụ huynh toàn trường nắm thông tin phòng ngừa.

Một vài phụ huynh khác của trường cũng thông tin tương tự. Trong đó, kẻ gian vẫn dùng cách báo tin con bị té vỡ đầu, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Điểm mới là thay vì cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng đã chuyển hướng sang Bệnh viện 115 (quận 10). Nhiều phụ huynh đã có cảnh giác, không mắc bẫy.

Cũng chỉ trong sáng 6/3, có 5 phụ huynh khác cũng đến Bệnh viện Chợ Rẫy vì nhận điện thoại báo tương tự. Trong đó, có 3 người đã chuyển cho số tài khoản lạ lần lượt là 200, 50 và 20 triệu đồng. Ngoài ra có thêm một phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã gọi đến số máy của bệnh viện, hỏi thông tin bệnh nhân, chưa chuyển tiền cho kẻ lạ.

Trước đó 3 ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TP.HCM đến tìm con do được người lạ thông báo con họ nhập viện cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào số tài khoản người lạ cung cấp.

Các nạn nhân bị lừa đều có một kịch bản chung là nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là giáo viên, báo con mình nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền liền để điều trị.

Khi đến bệnh viện, phụ huynh mới tá hỏa đang bị lừa và trình báo lên cơ quan công an.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement