Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mạo danh ngân hàng, phát tán tin nhắn lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Ngân hàng

26/10/2022 17:34

Mỗi ngày, các nhóm lừa đảo chuyên nghiệp phát tán thành công từ 40.000 đến 80.000 tin nhắn với mỗi bộ thiết bị. Các thiết bị này có thể tùy chỉnh giả mạo đầu số tin nhắn của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Theo thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an, từ tháng 9 đến nay, người dân tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng... thường xuyên nhận được tin nhắn giả mạo của các ngân hàng thương mại (SMS Brandname).

Mạo danh ngân hàng, phát tán tin nhắn lừa đảo hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những tin nhắn trên có nội dung: "Thông báo khách hàng đã đăng ký, kích hoạt dịch vụ tài chính toàn cầu có mức phí sử dụng từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, nếu muốn hủy thì truy cập vào đường dẫn https://vietinbank.com.vn-vp.top hoặc https://vpbank.com.vn-vb.top...".

Thực chất đây là tin nhắn giả mạo ngân hàng mà các đối tượng lừa đảo tạo lập ra để dẫn dụ người dùng truy cập vào nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

Qua điều tra xác minh, Bộ Công an xác định đây là đường dây tội phạm có tính chất chuyên nghiệp xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan) cầm đầu, cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người Việt Nam thực hiện.

Đường dây này sử dụng những thiết bị công nghệ cao được sản xuất ở nước ngoài, thiết lập trạm thu, phát sóng di động (BTS) giả của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Từ đó, họ thu thập thông tin thuê bao di động (IMSI) và thông tin thiết bị (IMEI), rồi phát tán tin nhắn mạo danh ngân hàng.

Quá trình hoạt động, các nhóm lừa đảo thường xuyên thay đổi lộ trình di chuyển, địa điểm đặt thiết bị giả (như khách sạn, nhà nghỉ hoặc đặt trên ô tô, xe máy). Đồng thời, chúng sử dụng nhiều cách thức ngụy trang để che giấu. Mọi trao đổi, liên lạc đều thực hiện qua ứng dụng Telegram và xóa dữ liệu ngay sau khi thực hiện.

Bộ Công an xác định mỗi ngày, các nhóm trên phát tán thành công từ 40.000 đến 80.000 tin nhắn với mỗi bộ thiết bị. Các thiết bị này có thể tùy chỉnh giả mạo đầu số tin nhắn của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Lực lượng công an các địa phương đã phá 7 vụ án, bắt 10 người liên quan tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ngãi, Đồng Nai. Tang vật thu giữ là 16 bộ thiết bị giả trạm BTS.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn nêu trên, ngoài việc chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ được gửi đến email, điện thoại, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh sập bẫy lừa đảo.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm cần nhanh chóng thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement