Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống Apax Leaders sẽ bị thanh tra do có dấu hiệu lừa đảo

Nếu Apax Leaders có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức dạy và học không đúng quy định, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất hệ thống tiếng Anh Apax Leaders trên địa bàn TP.HCM.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, hệ thống Apax Leaders có 41 cơ sở tại TP.HCM nhưng đến nay chỉ còn một địa điểm đang hoạt động, các cơ sở khác đã đóng cửa.

Trước Tết Nguyên đán, Apax Leaders báo cáo 25 cơ sở giải thể, 14 cơ sở khác sẽ chuyển địa điểm. Nhưng đến nay, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn chưa nhận được hồ sơ của đơn vị này về việc chuyển địa điểm hoặc giải thể các cơ sở.

Sở GD&ĐT TP.HCM nhấn mạnh, nếu Apax Leaders có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức dạy và học không đúng quy định, Sở sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Nếu Apax Leaders giải thể, trung tâm phải hoàn phí cho người học.

Trước đó, nhiều phụ huynh tại hàng chục cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders TP.HCM phản ánh trung tâm thu tiền học phí nhưng không đảm bảo việc dạy học, không hoàn phí theo cam kết, cắt đứt liên lạc với phụ huynh.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT TP.HCM, các vấn đề khác liên quan thỏa thuận học phí giữa trung tâm với người học thuộc về vấn đề dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT TP.HCM.

Hệ thống Apax Leaders sẽ bị thanh tra do có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT TP.HCM lập đoàn thanh tra hệ thống Apax Leaders.

Hiện có hàng trăm phụ huynh của hàng chục chi nhánh ở các quận, huyện, TP.HCM và TP. Thủ Đức có nhu cầu đòi quyền lợi học tập hoặc hoàn trả học phí, với mức khoảng 20-100 triệu đồng/người, ước tính con số yêu cầu hoàn phí lên đến nhiều tỉ đồng. Vì hầu hết các phụ huynh này đều đóng học phí theo gói cả năm học, thậm chí nhiều người đóng đến 3 năm vì được ưu đãi.

Được biết việc đòi lại tiền học phí tại Trung tâm Apax Leaders không chỉ diễn ra tại TP.HCM mà còn diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nơi như Vinh, Hà Nội, Đăk Lăk...

Hệ thống Anh ngữ Apax English/Apax Leaders, Englishnow được đầu tư và phát triển bởi Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) thuộc tập đoàn Egroup của Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Hiện ông Thủy là Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

Về tình hình kinh doanh theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, Apax Holdings đạt 2.053,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 95,7 tỷ đồng (tương đương đạt 136,7% so với kế hoạch đề ra).

Theo ông Thuỷ, lợi nhuận của năm 2021 có sự đóng góp của doanh thu tài chính đến từ việc tái cấu trúc nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động của công ty con và từ việc thực hiện bán quyền mua cổ phần phát hành thêm của các công ty con thuộc Apax Holdings.

Một điều đáng chú ý trong năm 2021, hai công ty giáo dục trong hệ sinh thái Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy đã huy động 835 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cao.

Cụ thể, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) đã huy động 500 tỷ đồng trái phiếu qua 2 đợt phát hành. Đợt đầu tiên vào tháng 2/2021 với 2 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng, ngày đáo hạn là 23/2/2023. Trái phiếu này là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền với lãi suất 12 %/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 tòa A của dự án Việt Đức Complex tại 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân với tổng diện tích 3.405 m2, có giá 150 tỷ đồng, theo định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn.

Ngoài ra, Apax English cũng "cầm" thêm 15 triệu cổ phần công ty mẹ đang niêm yết tại HoSE là IBC của Apax Holdings - đơn vị sở hữu 66,36% vốn Apax English.

Một công ty giáo dục khác trong hệ sinh thái Apax Holdings huy động trái phiếu trong năm 2021 là Igarten. Công ty này có trụ sở chính tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mẫu giáo, vốn góp chủ sở hữu tính đến tháng 3 là 462 tỷ đồng. Igarten trong năm 2021 cũng phát hành 2 lô trái phiếu, tổng trị giá 335 tỷ đồng.

Trái chủ của lô trái phiếu thứ hai là các nhà đầu tư trong nước. Trong đó, hai tổ chức mua 154,36 tỷ đồng, chiếm 51,45% tổng số lượng trái phiếu, còn lại gần 200 nhà đầu tư cá nhân với tổng giá trị nắm giữ 145,64 tỷ đồng, chiếm 48,55% tổng lượng trái phiếu.

Theo báo cáo kết quả sử dụng vốn và tiến độ giải ngân Apax English công bố, số tiền huy động được sau 2 lần được Apax English dùng để trả lương giáo viên, nâng cấp sách theo hợp đồng, nâng cấp chương trình học và nâng cấp vào các trung tâm vận hành từ năm 2015 đến 2017.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement