Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VN-Index lội ngược dòng sau cú giảm kỷ lục

Chứng khoán

26/04/2022 17:04

Bắt đáy tăng mạnh vào cuối phiên chiều, giúp VN-Index cắt chuỗi giảm liên tiếp.

Đóng phiên hôm nay 26/4, VN-Index tăng 30,42 điểm lên 1.341,34 điểm. Toàn sàn có 338 mã tăng, 42 mã giảm và 10 mã đứng giá. HNX-Index tăng 7,66 điểm lên 345,17 điểm. Toàn sàn có 173 mã tăng, 64 mã giảm và 34 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,61 điểm lên 101,15 điểm.

Tính chung toàn thị trường, tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.322 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 21.004 tỷ đồng.

Điểm sáng của thị trường hôm nay phải kể tới nhóm ngân hàng, khi đóng vai trò dẫn dắt cũng như trụ đỡ cho thị trường.

Các cổ phiếu vốn hoá lớn như như BID, MBB, VPB, TCB, CTG, ACB, SHB… đồng loạt xanh điểm từ phiên sáng và duy trì được sắc xanh đến cuối phiên.

VN-Index lội ngược dòng sau cú giảm kỷ lục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cùng lúc đó, nhóm bất động sản, xây dựng khi các cổ phiếu đồng loạt phục hồi và bứt phá tăng mạnh giúp thị trường nhuộm màu xanh. Thậm chí, một vài cổ phiếu đầu phiên sáng giảm sàn và sát giá sàn nhưng kết phiên lại tăng kịch trần như DIG, CEO, NLG, NBB, ITA, HBC…

Nhóm chứng khoán cũng thu hút được lực cầu tham gia lớn; trong đó, APG, APS hay VND đảo chiều từ sàn lên trần, trong khi đó HBS, HAC tăng hơn 8%, VIG, VIX, MBS, HCM cũng tăng hơn 5%.

Mặt khác, sự trở lại của nhóm VN30 với mức tăng hơn 30,51 điểm cũng củng cố đà tăng cho thị trường hôm nay; trong đó, VRE tăng trần, SAB, VPB, BVH, MBB, POW, GAS, HDB đều tăng hơn 4%.

Về cuối phiên, sắc xanh của thị trường lan tỏa sang các nhóm ngành nghề trên thị trường, chỉ có ngành thuỷ sản sau những phiên tăng điểm ấn tượng thì hôm nay tiếp tục bị điều chỉnh mạnh, cổ phiếu đại diện ngành như IDI, ANV, FMC, CMX đỏ điểm, ACL thậm chí nằm sàn, chỉ VHC tăng song biên độ rất hẹp.

VN-Index đã lội ngược dòng 

Nếu so với mốc tham chiếu thì hôm nay VN-Index đóng cửa chỉ tăng hơn 30 điểm, con số không hề ấn tượng nếu so với ngay mức đáy trong phiên sáng, nhưng dù sao đây cũng là phiên tăng tốt thứ hai kể từ đầu năm tới nay, sau khi phiên 25/1 ghi nhận mức tăng gần 40 điểm.

Cú nước rút kinh điển tạo ra trong phiên hôm nay chưa thể tạo ra sự hưng phấn cho các nhà đầu tư, trừ những người bắt đáy thành công trong phiên sáng, bởi thực tế chỉ là phiên hồi phục mạnh sau đà giảm sâu. Dù sao đây là kết quả rất tích cực bởi nếu thị trường không hồi phục thì hệ lụy sẽ rất lớn, không riêng với chứng khoán.

Nói như vậy là bởi, nhiều cổ phiếu sau chuỗi rớt điểm dài đã về giá dưới 10.000 đồng/CP, điều này có nghĩa các kế hoạch phát hành tăng vốn khó có thể thực hiện thành công. Nhiều cổ phiếu được dùng làm tài sản đảm bảo do rớt giá quá mạnh sẽ được bên cho vay yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo, điều này không hề dễ khi những khó khăn từ đại dịch Covid-19 chưa qua đi,...

Đây chỉ là ví dụ ngắn về tác động tiêu cực của thị trường chứng khoán tới hoạt động doanh nghiệp, còn về bản chất thị trường vốn giờ đã rất lớn, với hàng triệu người tham gia, những nhà đầu tư chuyên nghiệp chấp nhận lời ăn lỗ chịu không nhiều, còn với nhiều nhà đầu tư mới vì một lý do nào đó mà gom góp tiền tiết kiệm thì hệ lụy là vấn đề xã hội.

Thị trường chứng khoán trong chỉnh thể chung cùng với tín dụng và trái phiếu tạo thành thị trường tài chính, là huyết mạch nền kinh tế. Những cuộc khủng hoảng nếu bắt đầu từ thị trường tài chính thường có mức độ tác động rất ghê gớm.

Với thị trường hôm nay, những thông điệp từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và thông tin phân tích từ các cơ quan truyền thông chính thống đã thực sự giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn để mua trở lại.

Vấn đề quan trọng ở đây là cần phải sớm ổn định tâm lý thị trường và giúp nhà đầu tư nhận ra rằng, khi một cổ phiếu có kết quả kinh doanh và triển vọng ổn định, mức định giá cũng không quá cao, thì về dài hạn vẫn là ổn định. Bán tháo những cổ phiếu đó không phải là lựa chọn tốt, trừ khi đang bị "call margin".

Hồ Quốc Tuấn (Giảng viên Đại học Bristol, Anh)

Một phiên chưa nói được nhiều điều, nhưng ít nhất cũng đã củng cố hơn niềm tin rằng kinh tế đang tốt trở lại thì chứng khoán khó có thể rơi sâu, và rơi sâu là cơ hội mua vào.

Những động thái làm trong sạch thị trường vừa qua chỉ có tính tác động tiêu cực ngắn hạn, còn về dài hạn chứng khoán phải gắn với sức khỏe của nền kinh tế mà cốt lõi chính là sự phát triển của các doanh nghiệp niêm yết.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về biến động thị trường trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, bộ đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông và việc làm cho người lao động, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển trở lại.

Giới chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy các cơ quan chức năng đang quyết tâm hướng tới phát triên thị trường chứng khoán lành mạnh, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà phát hành hoạt động bình đẳng.

(Nguồn: TTXVN/ĐTCK)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement