Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VN-Index giảm kỷ lục hơn 68 điểm, nhà đầu tư có nên lo lắng?

Chứng khoán

25/04/2022 19:38

Hàng loạt nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh, VN-Index có thời điểm giảm hơn 80 điểm, đánh dấu mức kỷ lục từ trước đến nay.

Hàng loạt nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh, VN-Index có thời điểm giảm hơn 80 điểm, đánh dấu mức kỷ lục từ trước đến nay.

Đóng phiên, VN-Index giảm 68,31 điểm xuống 1.310,95 điểm. Toàn sàn có 37 mã tăng, 443 mã giảm; trong đó, 176 mã giảm sàn và 21 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 21,61 điểm xuống 337,51 điểm. Toàn sàn có 54 mã tăng, 193 mã giảm; trong đó, 53 mã giảm sàn và 33 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 4,61 điểm xuống 99,54 điểm.

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.228 tỷ đồng, giảm hơn 29% so với phiên cuối tuần trước; trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 19.576 tỷ đồng, giảm gần 27% so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 900 tỷ đồng ở sàn HoSE.

VN-Index giảm kỷ lục hơn 68 điểm, nhà đầu tư có nên lo lắng? - Ảnh 1.

Tính chung toàn thị trường, VN-Index mất hơn 68 điểm khi hơn một nửa rổ VN30 nằm sàn.

Về diễn biến thị trường hôm nay chứng khiến có thời điểm VN-Index để mất hơn 80 điểm, vượt mốc giảm mạnh nhất lịch sử với 73,23 điểm ghi nhận tại ngày 19/1/2021.

Đáng chú ý, hàng loạt cổ phiếu trong rổ VN30 gặp áp lực giảm mạnh, trong khi lực cầu tham gia yếu ớt và thận trọng. Trong số đó, 16 mã giảm sàn BID, BVH, FPT, GAS, GVR… bị kéo sàn khiến VN-Index về gần mốc 1.300 điểm.

Áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay tập trung vào nhóm ngân hàng sau những phút đầu giao dịch khá tích cực thì phần lớn các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, CTG, VPB, TCB, BID giảm sàn càng tạo áp lực đè nặng lên chỉ số, thị trường cũng mất đi lực đỡ. Đây cũng là nhóm này chiếm nửa số mã trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số hôm nay.

Tương tự là nhóm chứng khoán, phần lớn các cổ phiếu đại diện cho ngành như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, VDS… trắng bên mua sau những phút xanh điểm đầu phiên.

Diễn biến tại nhóm bất động sản, xây dựng cho thấy có phần khả quan hơn với những cổ phiếu duy trì được sắc xanh như FLC, PLA, PVL, SCR, BCM hay tăng trần như VRC. Tuy nhiên, phần lớn cổ phiếu còn lại vẫn chịu áp lực bán và giảm điểm mạnh.

Lực bán từ thị trường tiếp tục lan tỏa ra các ngành nghề trên thị trường, nhóm các cổ phiếu liên quan đến giá hàng hóa như dầu khí, than hay phân bón cũng chịu lực bán mạnh với các cổ phiếu đồng loạt như DCM, DPM, SFG, BFC, LAS.

Bên cạnh đó, nhóm thủy sản sau những phiên tăng điểm ấn tượng thì cũng đã bị điều chỉnh mạnh những phiên gần đây, cổ phiếu lớn nhóm này như VHC, ACL, IDI, ANV, CMX, FMC nằm sàn.

Nguyên nhân là gì?

Ngày 25/4 là một phiên buồn của chứng khoán Việt Nam khi hàng loạt nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh, VN-Index có thời điểm giảm hơn 80 điểm, đánh dấu mức kỷ lục từ trước đến nay. Đến cuối phiên chỉ số chính thu hẹp đà giảm xuống 68 điểm.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nhìn nhận, về mức giảm điểm trong phiên hôm nay có thể là kỷ lục, nhưng tính mức giảm theo tỷ lệ phần trăm thì đây không phải là phiên giảm mạnh nhất.

Dù vậy, đây cũng là một trong những phiên giảm mạnh nhất lịch sử giao dịch. Về mặt bản chất, tâm lý bi quan hôm nay bị đẩy lên cao, các mã cổ phiếu, kể cả trong rổ cổ phiếu VN30 cũng bị bán rất mạnh.

“Tôi rất đồng cảm với nhà đầu tư cũng như là thị trường chung. Dù vậy, tôi nghĩ đây không phải là thời điểm nhà đầu tư bi quan, thực ra những thời điểm như thế này nhà đầu tư cũng đã trải qua rất nhiều lần. Thị trường về mặt bản chất có lên, có xuống , có thời điểm thì hưng phấn quá mức, có thời điểm sẽ khó khăn như hiện tại”, ông Tuấn nói.

Nguyên nhân giảm điểm hôm nay là ngẫu nhiên, nhưng nhìn sâu hơn thì nó là hội tụ của rất nhiều của rất nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên là thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm rất mạnh, trước áp lực Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sắp tới.

Yếu tố thứ 2 đó là câu chuyện thị trường trong nước. Không thể phủ nhận được thời gian vừa qua có rất nhiều nhóm cổ phiếu đã được tăng giá lên quá cao. Việc tăng giá quá cao, trong khi các nhà đầu tư sử dụng quá nhiều đòn bẩy margin (giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán) để đầu tư.

Hiện tại margin đã co hẹp lại, vì vậy thị trường cần phải có mức giá ở mặt bằng mới. Thực tế, nhiều nhà đầu tư chịu áp lực rất lớn về việc phải giảm đòn bẩy xuống để giảm rủi ro.

Ví dụ nhà đầu tư đang cầm khoảng 50% margin thì họ sẽ phải cắt hết margin hoặc cắt một phần để đảm bảo an toàn. Điều này dẫn tới áp lực giảm giá lên nhiều nhóm cổ phiếu, thậm chí là trên thị trường. Quan sát thị trường có thể thấy, đây là phiên bán của những người cắt margin.

VN-Index giảm kỷ lục hơn 68 điểm, nhà đầu tư có nên lo lắng? - Ảnh 3.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS.

Kinh tế trưởng MBS Hoàng Công Tuấn cho rằng, đây không phải là thời điểm bán cổ phiếu, mà chỉ nên cắt margin để tăng áp lực chịu đựng được lâu dài. Những nhà đầu tư không dùng margin thì có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Vì khả năng tăng lại của thị trường vẫn được đánh giá cao.

Ông Tuấn cho rằng, kinh tế của Việt Nam vẫn luôn giữ được ổn định và cổ phiếu cơ bản tốt sẽ phục hồi, chỉ có điều những nhà đầu tư đang “ôm” cổ phiếu với tỷ lệ sử dụng margin cao khó có thể chịu đựng được áp lực bán giải chấp từ các công ty chứng khoán. Khi cổ phiếu bị bán giải chấp thì cơ hội quay trở lại thị trường là khó khăn.

Tuy nhiên, qua nhịp giảm mạnh gần đây, nhiều cổ phiếu đã trở về mặt bằng giá rất rẻ, thậm chí nó còn quay trở lại ngưỡng của năm 2020. Chẳng hạn, một số mã nhóm cổ phiếu ngân hàng đã quay trở về gần mức giá của cuối năm 2020, đầu năm 2021, mức độ chiết khấu giá rất hiện tại đã rất sâu.

Thời điểm hiện tại nên nắm giữ cổ phiếu tốt, giảm áp lực đòn bẩy xuống và sau một vài phiên phục hồi nhà đầu tư sẽ thấy được giá cổ phiếu rất rẻ, nhìn lại có thể hối tiếc khi đã bán trong phiên hôm nay.

Áp lực bán gia tăng mạnh và tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ khiến đà giảm của thị trường càng được nới rộng.

(Nguồn: TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement