Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việc đóng băng tuyển dụng của Big Tech mở ra nguồn nhân tài dồi dào cho các startup ở Mỹ

Startup

15/10/2022 11:56

Các startup của Mỹ đang tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp sau khi các Big Tech đóng băng việc tuyển dụng và thực hiện sa thải hàng loạt.

Họ nhanh chóng tăng số lượng các kỹ sư và quản lý dự án có kinh nghiệm bất chấp các dấu hiệu của suy thoái kinh tế.

Các startup với dòng tiền ổn định từ các sản phẩm khả thi trên thị trường, đang đưa ra mức lương dồi dào để thu hút những nhân tài mà lẽ ra họ thường làm việc tại các công ty công nghệ lớn bao gồm Microsoft Corp và Meta Platforms Inc - công ty mẹ của Facebook.

Giám đốc điều hành Stack Overflow Prashanth Chandrasekar cho biết số lượng nhân viên của nền tảng mã hóa đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên con số 540, với một số nhân viên mới được khai thác từ các công ty như Alphabet Inc thuộc sở hữu của Google và Apple.

Chandrasekar cho biết: "Khi các đối thủ cạnh tranh giảm quy mô, những người tài năng khác đang làm việc ở đó có thể cân nhắc tìm kiếm nơi khác, vì họ có thể không thấy công ty của mình ổn định", Chandrasekar nói.

Việc đóng băng tuyển dụng của Big Tech mở ra nguồn nhân tài dồi dào cho các startup ở Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách đi qua Nhà ga Grand Central ở New York, ngày 12/11/2012. Ảnh: Reuters

Deepak Rao, Giám đốc điều hành của X1 Card, cho biết, số lượng nhân viên của công ty khởi nghiệp thẻ tín dụng đã tăng hơn gấp đôi trong một năm và nhiều nhân viên từ các công ty lớn hơn sẽ tham gia với hok trong những tháng tới.

Đợt tuyển dụng diễn ra ngay cả khi nguồn vốn khởi nghiệp đang cạn kiệt khi đối mặt với lạm phát cao hàng thập kỷ, đồng đô la tăng mạnh hơn và các đợt tăng lãi suất lớn, đã thúc đẩy Big Tech rút lại tốc độ chi tiêu của họ.

Theo GlobalData, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm do các công ty khởi nghiệp ở Mỹ huy động đã giảm gần 1/3 xuống còn 146,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022.

Patrick McAdams, Giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng Andiamo, cho biết: "Các công ty khởi nghiệp công nghệ phụ thuộc vào nguồn vốn VC liên tục đã cắt giảm việc tuyển dụng, nhưng các công ty trong giai đoạn tài trợ sau với các sản phẩm khả thi trên thị trường đang hoạt động tốt hơn nhiều.

"Các công ty này đã tiếp tục thuê một cách chiến lược và hiện có thể tận dụng lợi thế của thị trường tuyển dụng công nghệ đang suy yếu để tạo ra những tuyển dụng chủ chốt gần như không thể vào thời điểm này vào năm ngoái (khi đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu về nhân viên công nghệ)".

Theo công ty tuyển dụng A.Team và nhà tư vấn khởi nghiệp MassChallenge, một cuộc khảo sát với 581 giám đốc điều hành, gần như hoàn toàn đến từ các công ty khởi nghiệp công nghệ của Mỹ, cho thấy hơn 40% trong số họ đã đẩy mạnh kế hoạch tuyển dụng của mình trong nửa đầu năm 2022.

Theo Reuters, các công ty cũng đang rút ngắn thời gian tuyển dụng và đưa ra các gói trả lương cao hơn để thu hút các ứng viên.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng nếu qua thời gian này, sẽ rất lâu nữa các công ty khởi nghiệp mới có thể tiếp tục tốc độ tuyển dụng trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém.

Dante DeAntonio, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Moody's Analytics, cho biết: "Nếu nền kinh tế thực sự đi vào suy thoái, nó sẽ chỉ làm tăng thêm áp lực mà các công ty công nghệ phải đối mặt khi nhu cầu cạn kiệt".

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement