Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm?

Lối sống

24/01/2023 07:23

Quên vàng và bạch kim truyền thống đi, các hãng trang sức cao cấp đang vượt qua các ranh giới, với các nhà thiết kế như Wallace Chan và Cindy Chao ưa chuộng titan vì độ bền và độ nhẹ của nó
news

Trong nhiều thế kỷ, việc chế tác đồ trang sức vẫn nhất quán. Chiếc ghế làm việc bằng gỗ với chiếc túi da để bắt một viên đá quý bị thất lạc và các công cụ chuyên dụng khác nhau sẽ quen thuộc với một thợ kim hoàn thời Phục hưng hoặc Gruzia cũng như đối với một người làm việc trong các xưởng của Place Vendôme ngày nay.

Tương tự như vậy, bản thân các loại đá quý cũng vậy, nhưng khi nói đến các vật liệu khác được sử dụng, có một cuộc cách mạng kỹ thuật thầm lặng đang diễn ra trong việc sử dụng các hợp kim kim loại mới, lớp phủ và lớp hoàn thiện đầy màu sắc. 

Các hãng trang sức đang vượt qua các ranh giới, tạo ra những ý tưởng sáng tạo hơn bao giờ hết để tạo ra những câu chuyện mới cho trang sức của họ và để kích thích những người sành sỏi cũng như các nhà sưu tập.

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm? - Ảnh 1.

Chiếc nhẫn Mirage với viên đá peridot ở giữa được làm từ hợp kim nhôm và titan. Ảnh: SCMP

Chúng ta đang chứng kiến điều đó trong việc giới thiệu các hợp kim titan và nhôm để gắn đá quý và thêm các lớp hoàn thiện kim loại đầy màu sắc để bổ sung cho các loại đá quý có màu, áp dụng công nghệ từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả ngành vũ trụ.

Việc Boucheron sử dụng aerogel – một vật liệu silica dễ vỡ do Nasa tạo ra với 99,98% là nước – được bọc trong một lớp vỏ pha lê đá cho mặt dây chuyền trong bộ sưu tập trang sức cao cấp Contemplation năm 2020 của họ là một ví dụ lý tưởng.

Claire Choisne tại Boucheron là một nhà sáng tạo với cách tiếp cận có tầm nhìn, người khám phá công nghệ tiên tiến để tạo thêm nét độc đáo cho đồ trang sức của mình. Choisne cho biết tại buổi ra mắt: "Tôi thoải mái sử dụng những vật liệu có giá trị cảm xúc và aerogel đối với tôi thể hiện vẻ đẹp của bầu trời, thứ mà bạn không thể tìm thấy ở một viên kim cương.

Năm sau, cô hợp tác với nhà sản xuất vật liệu Pháp Saint-Gobain để tạo ra lớp phủ óng ánh sáng tạo cho bộ sưu tập Holographique của mình. Quy trình phủ công nghệ cao liên quan đến việc phủ các lớp bột oxit titan và bạc nóng chảy lên gốm trắng và tinh thể đá. Màu sắc thu được nhảy múa trên viên ngọc khi ánh sáng chiếu vào từ các hướng khác nhau.

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm? - Ảnh 2.

Hoa tai và trâm ngọc trai từ bộ sưu tập trang sức cao cấp Holographique. Ảnh: Boucheron

Choisne giải thích: "Tôi muốn tạo một bộ sưu tập xoay quanh chủ đề màu sắc và tìm một cách tiếp cận mới đối với hiện tượng tự nhiên cầu vồng và Cực quang".

Kết quả thật ấn tượng, đáng chú ý là chiếc vòng cổ Holographique linh hoạt, mà cô ấy mô tả là "có hiệu ứng thôi miên, tương lai".

Những tiến bộ khác nằm ở hợp kim kim loại khi các nhà thiết kế tìm đến các vật liệu khác ngoài vàng và bạch kim. Titanium trở nên phổ biến rộng rãi trong đồ trang sức vào những năm 1990 mặc dù nó thường được tìm thấy trong mọi thứ, từ hàng không đến động cơ Porsche.

Độ bền, khả năng chống ăn mòn và không gây dị ứng của nó - và hơn hết là trọng lượng nhẹ - đã thu hút các thợ kim hoàn nghệ thuật như Wallace Chan và Cindy Chao, và nó được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu trang sức lớn như Chopard, đặc biệt là cho những món đồ lớn.

Những tiến bộ kỹ thuật với kim loại đã tạo ra những màu sắc mới. Anodizing titan là một quá trình điện phân tạo ra cầu vồng màu sắc, có thể được chọn để phù hợp với đá quý.

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm? - Ảnh 3.

Vòng cổ trang sức cao cấp The Alchemist of Light của De Beers Ascending Shadows bằng titan anot hóa và nhôm tráng. Ảnh: SCMP

Gần đây, nhôm cấp đồ trang sức cũng xuất hiện trong các bộ sưu tập đồ trang sức cao cấp, với việc De Beers sử dụng nó rộng rãi trong chương mới của bộ sưu tập Alchemist of Light. 

Thương hiệu đã sử dụng titan anốt hóa màu hồng, xanh dương và xanh lá cây và nhôm tráng để tạo ra các bề mặt sáng tạo để đính kim cương thô và kim cương thô. Bộ trang sức nạm kim cương với thiết kế hình quạt bằng nhôm màu xanh là điểm nhấn của bộ sưu tập.

Giống như titan, "nhôm là một kim loại bền chắc nhưng trọng lượng nhẹ. Nó cho phép chúng tôi tạo ra những mảnh có khối lượng lớn và bề mặt màu sắc để nâng cao sự lựa chọn kim cương màu đáng kinh ngạc", Giám đốc điều hành của De Beers Jewellers, Céline Assimon cho biết. Cô nói: "Nếu chúng tôi chỉ sử dụng vàng và kim cương thay vì nhôm và titan để hỗ trợ nhiều cài đặt kim cương, thì các mảnh này sẽ quá nặng để đeo.

Tuy nhiên, hai kim loại này đòi hỏi chuyên môn rất khác so với khi làm việc với vàng. Assimon chỉ ra rằng đó là một đường cong học tập, đồng thời nói thêm rằng, "bộ sưu tập đại diện cho bộ sưu tập đầy tham vọng về mặt kỹ thuật và sáng tạo nhất mà chúng tôi từng hình thành và chế tác, và đây là hướng chúng tôi muốn đi theo".

De Beers Jewelers chỉ mới 20 tuổi nhưng có lợi thế dựa trên 130 năm kinh nghiệm về kim cương trong tập đoàn, điều này mang lại cho họ cơ hội vượt qua các ranh giới.

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm? - Ảnh 4.

Hoa cam được vẽ bằng nhôm, đồng, ngọc trai, ngọc hồng lựu demantoid, vàng và sứ tráng men. Ảnh: Hemmerle

Hemmerle là một hãng trang sức do một gia đình điều hành ở Đức nổi tiếng về tay nghề thủ công và sử dụng các vật liệu độc đáo như gỗ, đồng và nhôm trong các bộ sưu tập trang sức cao cấp của mình. Trong bộ sưu tập mới nhất của hãng, Infused Jewels, những viên đá quý được đặt trong những bông hoa nhôm điêu khắc thủ công tinh tế - lấy cảm hứng từ những bông hoa được sử dụng trong pha trà - và trên những chiếc trâm cài hoa bằng sứ. Độ bền và độ nhẹ tự nhiên của nhôm mang đến cho họ cơ hội hoàn hảo để thử nghiệm.

Yasmin Hemmerle, người điều hành công việc kinh doanh cùng với chồng là Christian, cho biết: "Tính linh hoạt của nó cho phép chúng tôi tập trung vào sự đổi mới và tạo ra những tác phẩm phức tạp, có thiết kế tinh tế nhưng độ bền cao, đồng thời vẫn đúng với sự cống hiến của chúng tôi đối với nghề thủ công". "Thông qua quá trình anot hóa, chúng tôi tạo ra nhôm với nhiều màu sắc bổ sung cho màu sắc tự nhiên của đá. Phần thách thức nhất thực sự là anot hóa nhôm," cô nói.

Không chỉ các thương hiệu di sản đang tỏ ra không sợ hãi trong cách tiếp cận công nghệ mới. Đồ trang sức có màu sắc rực rỡ của nhà sáng tạo người Hồng Kông Austy Lee không chỉ phụ thuộc vào màu sắc của đá quý. Anh ấy chỉ làm việc với vàng, nhưng sử dụng các lớp phủ đặc biệt như lớp phủ điện tử nano-gốm và mạ rhodium, cũng như men, để tạo màu cho kim loại. 

Lớp phủ sáng trên vàng là một cách ngày càng phổ biến để tạo ra những viên ngọc đầy màu sắc mà không làm mất đi yếu tố quý giá khiến chúng trở nên sang trọng. Lee's May Beauties Bangles trong bộ sưu tập Chloris Yard của anh ấy là những ví dụ điển hình của công nghệ sắc độ này, thể hiện cách trang trí bằng hoa.

Vì sao thợ kim hoàn cao cấp yêu thích kim loại rẻ và màu sắc đậm? - Ảnh 5.

Hoa tai Verdant Rose của Sarah Ho.

Nhà kim hoàn Sarah Ho có trụ sở tại Monaco có xu hướng làm việc với vàng tái chế, nhưng trong thời gian diễn ra đại dịch, cô ấy bắt đầu thêm nhiều màu sắc và họa tiết hơn vào bộ sưu tập của mình bằng cách sử dụng gốm và sau đó là một hợp kim pha trộn kết hợp sức mạnh của titan và độ nhẹ. bằng nhôm.

Nhà thiết kế lần đầu tiên sử dụng nó cho nhẫn và hoa tai trong bộ sưu tập Bright Young Things của cô cho biết: "Cả hai kim loại này đều có thể được anot hóa để tạo ra những tông màu kim loại và trang sức tuyệt vời mà tôi đang tìm kiếm. "Hợp kim này là một yếu tố khác mà tôi sử dụng để mang lại nhiều màu sắc, kết cấu và sự thú vị hơn cho các tác phẩm của mình. Kết cấu sa tanh quyến rũ đặc biệt mang lại sự tương phản tuyệt đẹp với tông màu nắng ấm áp mượt mà của vàng tái chế 18 cara, đồng thời tôn lên những viên đá quý được đính trên đó".

Thâm nhập vào quá trình sáng tạo với công nghệ thực sự mở ra một kỷ nguyên mới thú vị cho thiết kế đồ trang sức.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ