Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao một phi công Vệ binh Quốc gia có thể tiếp cận tài liệu mật của Mỹ?

Phân tích

14/04/2023 11:20

Các nhà chức trách cho biết Jack Douglas Teixeira, một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Vệ binh Phòng không Quốc gia Massachusetts, vì đã đăng các tài liệu nhạy cảm trong một nhóm trò chuyện trực tuyến.
news

Phi công hạng nhất Jack Douglas Teixeira đối mặt với cáo buộc rò rỉ tài liệu mật sau khi chính quyền liên bang cho biết anh ta đã đăng một loạt thông tin tình báo nhạy cảm lên một nhóm trò chuyện trò chơi trực tuyến, có tên là Thug Shaker Central.

Khi các phóng viên của The New York Times tập trung gần ngôi nhà vào chiều thứ Năm, khoảng nửa tá đặc vụ FBI đã xông vào nhà mẹ của Phi công Teixeira ở North Dighton, với một chiếc máy bay giám sát của chính phủ canh chừng trên đầu.

Một số đặc vụ được trang bị vũ khí hạng nặng. Theo một người quen thuộc với cuộc điều tra, các quan chức thực thi pháp luật đã biết trước khi khám xét rằng Airman Teixeira đang sở hữu nhiều vũ khí, và FBI đã tìm thấy súng tại ngôi nhà.

Không lâu sau, máy quay bắt được cảnh một phi công Teixeira bị còng tay, bị hai người đàn ông có vũ trang dẫn ra khỏi nhà.

Chính quyền liên bang đã bắt giữ Jack Teixeira, một Vệ binh Quốc gia Không quân 21 tuổi, người mà họ tin rằng có liên quan đến một kho tài liệu tình báo mật của Hoa Kỳ bị rò rỉ.

Tại Washington, Tổng chưởng lý Merrick B. Garland, trong một tuyên bố ngắn gọn, đã thông báo về vụ bắt giữ và cho biết Phi công Teixeira sẽ bị buộc tội tại Tòa án Quận Liên bang ở Massachusetts. Ông Garland cho biết Teixeira đã bị bắt vì liên quan đến "việc loại bỏ, lưu giữ và truyền trái phép thông tin quốc phòng đã được phân loại", một tham chiếu đến Đạo luật Gián điệp, được sử dụng để truy tố hành vi xử lý sai và đánh cắp thông tin tình báo nhạy cảm.

Vụ bắt giữ đã đặt ra câu hỏi về việc tại sao một phi công mới nhập ngũ như vậy lại có thể tiếp cận với một loạt các bí mật có khả năng gây tổn hại như vậy, tại sao các biện pháp bảo vệ thích hợp đã không được đưa ra sau những vụ rò rỉ trước đó và tại sao một thanh niên lại mạo hiểm quyền tự do của mình để chia sẻ thông tin tình báo về cuộc chiến ở Ukraina với một nhóm bạn mà anh ấy biết qua một trang mạng xã hội về trò chơi điện tử.

Động cơ của Teixeira trong trường hợp này vẫn chưa thể xác định chính xác. Tuy nhiên, theo những người biết anh ta trên mạng, Phi công Teixeira không phải là người bất mãn. Không giống như những vụ rò rỉ thông tin khổng lồ trước đây, từ Hồ sơ Lầu Năm Góc đến WikiLeaks đến tiết lộ của Edward Snowden, sự phẫn nộ về hành vi sai trái hoặc chính sách của chính phủ dường như không phải là một yếu tố.

Thật vậy, những tiết lộ có khả năng gây tổn hại cho tất cả các bên trong cuộc chiến Ukraina cũng như việc thu thập thông tin tình báo trong tương lai. Mặc dù một số quan chức, bao gồm cả Tổng thống Biden, đã đánh giá thấp thiệt hại từ vụ rò rỉ, nhưng sẽ mất nhiều tháng để biết liệu tình báo Hoa Kỳ có mất quyền truy cập vào các phương pháp thu thập quan trọng do bị tiết lộ hay không.

Các quan chức cho biết FBI đã nhắm vào Airman Teixeira trong vài ngày, theo dõi manh mối điều tra của chính họ cũng như một số thông tin tương tự mà The Times và The Washington Post đã phát triển về nhóm Discord nơi anh ta đã chia sẻ tài liệu.

Tuy nhiên, khi các phóng viên khám phá thêm thông tin, các quan chức thực thi pháp luật đã phải tăng tốc độ điều tra của họ.

Trong khi các nhà điều tra liên bang tin rằng Airman Teixeira có thể gây nguy hiểm cho các đặc vụ tiến hành tìm kiếm, thì bạn bè trực tuyến của anh ta biết anh ta như một nhà lãnh đạo đôi khi hách dịch trong cộng đồng nhỏ của họ.

Vài tháng trước, một người dùng của Thug Shaker Central được gọi là OG đã bắt đầu tải lên hàng trăm trang tóm tắt tình báo vào nhóm trò chuyện nhỏ. Nhóm cũng thảo luận về súng và thiết bị quân sự, cũng như chủ đề ban đầu của nhóm, trò chơi điện tử.

Mặc dù các thành viên của nhóm trò chuyện không xác định được tên của người lãnh đạo nhóm, nhưng một dấu vết bằng chứng kỹ thuật số do The Times tổng hợp đã dẫn đến Airman Teixeira. Các quan chức Mỹ đã xác nhận rằng họ tin rằng anh ta đã tải lên thông tin được lấy không chính xác từ các máy tính quân sự của Hoa Kỳ.

Khi đăng tài liệu, OG đã giảng cho các thành viên của nhóm, những người đã gắn bó với nhau trong thời gian cách ly vì đại dịch, về tầm quan trọng của việc theo kịp các sự kiện thế giới.

Vì sao một phi công Vệ binh Quốc gia có thể tiếp cận tài liệu mật của Mỹ? - Ảnh 2.

Jack Teixeira, một Vệ binh Quốc gia Không quân, trong một bức ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Airman Teixeira được đào tạo thành một chuyên gia về hệ thống vận tải mạng, một công việc có thể đòi hỏi nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như duy trì hoạt động của mạng lưới liên lạc của đơn vị anh ta. 

Theo một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân, Teixeira được bổ nhiệm vào Cánh tình báo thứ 102 tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Otis, một phần của Căn cứ chung Cape Cod. Trang Facebook chính thức của 102nd Intelligence Wing đã chúc mừng Airman Teixeira và các đồng nghiệp đã được thăng cấp lên phi công hạng nhất vào tháng 7.

Các quan chức sẽ không trả lời các câu hỏi về nhiệm vụ của Phi công Teixeira đòi hỏi anh ta phải truy cập vào các tài liệu hàng ngày về cuộc chiến Ukraina, càng không phải là các báo cáo tình báo hàng ngày từ CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. 

Có những đơn vị tại căn cứ xử lý thông tin tình báo thu thập được từ máy bay không người lái và máy bay do thám U-2, mặc dù có nghi ngờ rằng nếu chỉ hoạt động riêng lẻ sẽ yêu cầu loại quyền truy cập vào một loạt thông tin mật đã bị rò rỉ trên Discord.

Nhưng anh ta cũng có thể có được quyền truy cập vào các tài liệu theo những cách khác. Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ có giấy phép an ninh thường nhận được những tài liệu như vậy qua email hàng ngày trên mạng máy tính được phân loại, một quan chức nói với The Times và những email đó có thể được tự động chuyển tiếp cho người khác.

Mẹ của Phi công Teixeira, bà Dawn, phát biểu bên ngoài nhà của bà ở North Dighton hôm thứ Năm, xác nhận rằng con trai bà là thành viên của Lực lượng Phòng không Quốc gia và cho biết anh ta gần đây đã làm việc ca đêm tại một căn cứ ở Cape Cod. Bà cho biết, trong vài ngày qua, Teixeira đã đổi số điện thoại.

Sau đó, một người nào đó có vẻ là Phi công Teixeira đã lái một chiếc xe bán tải màu đỏ đến nơi này.

Khi các phóng viên của Times tiếp cận ngôi nhà một lần nữa, chiếc xe tải đã đỗ ở lối vào. Mẹ của phi công Teixeira và cha dượng của anh ta đang đứng trên đường lái xe vào nhà.

Khi được hỏi liệu Phi công Teixeira có ở đó và sẵn sàng nói chuyện hay không, cha dượng của anh ấy, Thomas P. Dufault, nói: "Anh ấy cần có luật sư nếu mọi thứ đang diễn ra theo cách hiện tại. Tôi chắc là cục liên bang sẽ sớm xuất hiện thôi".

Trong vòng vài giờ, dự đoán của ông Dufault, một thượng sĩ Không quân đã nghỉ hưu, đã được chứng minh là đúng khi FBI và các nhân viên chính phủ khác lái xe đến khu nhà. Một người hàng xóm, Paul Desousa, đứng nhìn khi các đặc vụ FBI hét tên Phi công Teixeira. Người hàng xóm cho biết sau đó nam thanh niên bước ra khỏi nhà.

Ông Desousa không biết Airman Teixeira, nhưng nói rằng ông thường xuyên nghe thấy anh ta xả súng trong khu rừng phía sau nhà mình.

Sau khi Airman Teixeira bị dẫn đi, cuộc khám xét nhà vẫn tiếp tục. Và khi mặt trời bắt đầu lặn, một chiếc xe tải chở thực phẩm đến cho các đặc vụ FBI đang lục soát ngôi nhà của gia đình Airman Teixeira, một dấu hiệu cho thấy cuộc tìm kiếm có thể sẽ tiếp tục trong vài giờ.

Vì sao một phi công Vệ binh Quốc gia có thể tiếp cận tài liệu mật của Mỹ? - Ảnh 3.

Nhân viên thực thi pháp luật bên ngoài nhà của mẹ của Airman First Class Jack Teixeira ở North Dighton, Mass., Vào thứ Năm. FBI đã nhắm vào anh ta trong vài ngày qua. Ảnh: The New York Times

Các thành viên của Thug Shaker Central đã nói chuyện với The Times nói rằng các tài liệu mà họ thảo luận trực tuyến chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin thuần túy. Trong khi nhiều người liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina, các thành viên cho biết họ không đứng về phía nào trong cuộc xung đột.

Họ cho biết các tài liệu này chỉ bắt đầu được chú ý rộng rãi hơn khi một trong những thành viên tuổi teen của nhóm lấy vài chục tài liệu và đăng lên một diễn đàn trực tuyến công khai. Từ đó, họ được chọn bởi các kênh Telegram tiếng Nga và sau đó là The Times, nơi đầu tiên đưa tin về họ.

Tại Washington, cuộc khủng hoảng rò rỉ bắt đầu vào cuối tuần trước, khi một số tài liệu bắt đầu xuất hiện trên Telegram và Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III ban đầu được thông báo về vụ rò rỉ vào sáng ngày 6/4. Các quan chức Lầu Năm Góc đã cố gắng xóa một số bài đăng trên Telegram và Twitter có hình ảnh của một số tài liệu ban đầu được đưa ra ánh sáng, nhưng không thành công.

Ngày hôm sau, thứ Sáu tuần trước, ông Austin bắt đầu triệu tập các cuộc họp toàn bộ để giải quyết tình trạng tiết lộ ngày càng nhiều. Lầu Năm Góc và các quan chức khác của Hoa Kỳ đã bắt đầu liên lạc với các nhà lãnh đạo quốc hội và các đồng minh để cảnh báo họ về vụ rò rỉ, vốn đã châm ngòi cho những cơn bão lửa chính trị ở một số quốc gia.

Cũng vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Tham mưu Liên quân của quân đội, cơ quan đã sản xuất nhiều slide tóm tắt đã bị rò rỉ, đã thiết lập các thủ tục để hạn chế phân phối các tài liệu tóm tắt có tính nhạy cảm cao và hạn chế tham dự các cuộc họp nơi có sổ tóm tắt chứa các bản sao giấy của các tài liệu.

Vào thứ Ba, trong những bình luận công khai đầu tiên về vụ rò rỉ, ông Austin đã cố gắng giải thích lý do tại sao Bộ Quốc phòng chỉ biết về vụ rò rỉ rất lâu sau khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên Discord.

"Chà, chúng ở đâu đó trên web", ông Austin nói về các tài liệu bị rò rỉ. "Và chính xác ở đâu và ai có quyền truy cập vào thời điểm đó, chúng tôi không biết. Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết vào thời điểm này".

Ngay cả khi ông Austin phát biểu, các hãng tin đã bắt đầu viết về những khám phá về nhiều tài liệu hơn.

Vào sáng thứ Năm, ông Austin đã triệu tập một cuộc họp với các nhân viên cấp cao để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Nhưng lúc đó FBI đã chuẩn bị lệnh khám xét ngôi nhà ở North Dighton, và các nhà điều tra bắt đầu đảm bảo với các quan chức Lầu Năm Góc rằng kẻ tiết lộ thông tin sẽ sớm bị bắt.

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ