Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ nói rò rỉ tài liệu gây rủi ro an ninh 'nghiêm trọng'

Quân sự

11/04/2023 11:07

Lầu Năm Góc hôm 10/4 cho biết vụ rò rỉ các tài liệu cực kỳ nhạy cảm của Mỹ gây ra rủi ro "rất nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Vi phạm đang được Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và dường như bao gồm thông tin bí mật về cuộc chiến ở Ukraina cũng như các phân tích nhạy cảm về các đồng minh của Mỹ, những người mà các quan chức Mỹ hiện đang tìm cách trấn an.

Theo AFP, chục bức ảnh về các tài liệu rò rỉ được tìm thấy trên Twitter, Telegram, Discord và các trang web khác trong những ngày gần đây. Một số tài liệu có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, thậm chí là vài tháng, trước khi giới truyền thống phát hiện.

Chris Meagher, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết các tài liệu lưu hành trực tuyến gây ra "nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch".

"Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân xảy ra vụ rò rỉ, cũng như phạm vi của vấn đề. Chúng tôi đang tìm hiểu cách thức loại thông tin này được phát tán", Chris Meagher nói.

Nhiều tài liệu không còn có sẵn trên các trang web nơi chúng xuất hiện lần đầu và Mỹ được cho là đang tiếp tục làm việc để xóa chúng.

Mỹ nói rò rỉ tài liệu gây rủi ro an ninh 'nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Trụ sở toà nhà Lầu Năm Góc. Ảnh: Getty

Theo Chris Meagher, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin không nắm được thông tin về vụ lộ lọt tài liệu này, cho đến sáng 6/4 - thời điểm tờ New York Times đưa tin về các tài liệu này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về vụ rò rỉ "vào cuối tuần trước", song không cung cấp ngày cụ thể.

Nhiều tài liệu liên quan đến Ukraina, chẳng hạn như tài liệu cung cấp thông tin về hệ thống phòng không của nước này hoặc tài liệu khác về nỗ lực quốc tế nhằm xây dựng lực lượng quân sự của nước này.

Nhưng các tài liệu khác chỉ ra sự giám sát của Mỹ đối với các đồng minh của mình, chẳng hạn như một tài liệu nói rằng các nhà lãnh đạo của cơ quan tình báo Mossad của Israel đã ủng hộ các cuộc biểu tình trong nước chống lại kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức Mỹ đã liên lạc với các đồng minh của Washington về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức Mỹ đã liên lạc với các đồng minh của Washington về vấn đề này. Trong khi Lầu Năm Góc cũng phát đi thông báo tới các ủy ban quốc hội liên quan.

Chris Meagher cho biết, một nhóm làm việc của Lầu Năm Góc đang khẩn trương xác định xem các tài liệu có phải là thật hay không, nhấn mạnh các hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy thông tin bị rò rỉ có tính nhạy cảm.

Hậu quả từ vụ rò rỉ rõ ràng có thể rất nghiêm trọng - thậm chí gây chết người, có khả năng khiến các nguồn tình báo của Mỹ gặp rủi ro trong khi cung cấp cho kẻ thù của nước này những thông tin có giá trị.

Chris Meagher cho biết: "Việc tiết lộ tài liệu nhạy cảm được phân loại có thể có tác động to lớn không chỉ đối với an ninh quốc gia của chúng ta mà còn có thể dẫn đến mất mạng".

(Nguồn: AFP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement