Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vàng tăng kỷ lục nhờ kỳ vọng Fed xoay trục và rủi ro địa chính trị

Vàng - Ngoại tệ

06/03/2024 10:24

Vàng chạm mức cao nhất mọi thời đại khi hoạt động mua vào của quỹ kết hợp với suy đoán về chính sách xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các rủi ro tài chính và địa chính trị đã củng cố đà tăng giá của kim loại quý.

Giá vàng đã tăng 1.3% lên 2,141.79 USD/ounce trước khi thu hẹp lại đà tăng, đỉnh của phiên thứ Ba vượt qua kỷ lục 2,135.39/ounce cách đây ba tháng.

Vàng đã tăng hơn 4% kể từ thứ Năm do được thúc đẩy bởi kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ, căng thẳng địa chính trị và rủi ro thị trường chứng khoán sụt giảm. Theo chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Ryan McKay hoạt động mua vào của các quỹ đã hỗ trợ cho đà tăng này.

Quy mô của đà này gây bất ngờ cho thị trường, đặc biệt là khi không có sự thay đổi đáng kể nào trong kỳ vọng về thời điểm xoay trục của Fed hay các yếu tố vĩ mô khác trong thời gian đó. Chuyên gia phân tích tại HSBC Holdings James Steel nói "Giá vàng tăng rất nhanh và đột ngột. Dường như không có một nguyên nhân cụ thể nào".

Chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank A/S Ole Hansen cho biết dữ liệu sản xuất ảm đạm của Mỹ vào thứ Sáu có thể đã thuyết phục một số nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu và chuyển sang vàng.

Vàng tăng kỷ lục nhờ kỳ vọng Fed xoay trục và rủi ro địa chính trị- Ảnh 1.

Mặc dù thời điểm xoay trục của Fed vẫn chưa chắc chắn, nhưng các dấu hiệu ủng hộ điều này đã hỗ trợ vàng kể từ giữa tháng Hai. 

Thị trường hợp đồng swaps định giá gần 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, cao hơn so với đầu tháng trước. Lãi suất thấp thường có tác động tích cực đối với vàng vì vàng là tài sản không mang lãi suất.

Dữ liệu mới nhất từ CFTC cho thấy các quỹ đầu cơ và các quỹ quản lý tài sản tăng lượng nắm giữ vàng kể từ ngày 27/2 – tuy nhiên đáng chú ý là nhóm nhà đầu tư này đã tăng vị thế bán gần bằng với các vị thế mua mới. 

Theo McKay của TD thì việc này chỉ ra sự không chắc chắn trong thị trường. Theo Steel của HSBC việc mua quyền chọn mua với giá trên 2,100 USD cũng đã giúp thúc đẩy đợt tăng giá.

Quỹ ETF Vàng

Đà tăng của vàng cho thấy sự phân kỳ ngày càng lớn giữa giá vàng giao ngay và dòng vốn rút ra khỏi các quỹ ETF vàng. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, lượng nắm giữ trong SPDR Gold Shares - quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0.3% vào thứ Hai, làm tổng lượng nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019. 

Dòng vốn rút ra này đã được bù đắp bởi nhu cầu mua vào liên tục từ các ngân hàng trung ương đối với vàng giúp giữ giá vàng ở mức cao. Nhu cầu vàng vật chất cũng đã hấp thụ lượng vàng rời khỏi quỹ ETF. 

Giá vàng tăng trong dịp Tết Nguyên Đán khi người tiêu dùng Trung Quốc tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn phòng ngừa tình trạng rối loạn trên thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản của nước họ.

Vàng tăng kỷ lục nhờ kỳ vọng Fed xoay trục và rủi ro địa chính trị- Ảnh 2.

Trong những tháng đầu năm nay, vàng được coi như một tài sản trú ẩn an toàn khi rủi ro địa chính trị gia tăng, với căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang. Những khó khăn kinh tế của Trung Quốc và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm làm cho thị trường càng dễ biến động mạnh. 

Chiến lược gia hàng hóa tại ING Groep "Ewa Manthey nói: "Những đồn đoán về thời điểm xoay trục của Fed và căng thẳng địa chính trị tiếp tục giữ giá vàng ở mức cao". "Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch ở mức cao hơn trong năm nay khi nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục tăng trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ".

Kỷ lục giá Bitcoin

Giá vàng vẫn còn kém xa mức đỉnh (đã điều chỉnh theo lạm phát) cách đây một thập kỷ trước. Vàng tăng hơn 600% kể từ năm 2000, tuy nhiên mặc dù được điều chỉnh theo lạm phát, giá vàng vẫn thấp hơn so với mức 850 USD vào tháng 1/1980 (tương đương 3,000 USD ngày nay).

Động lực của vàng lên mức cao mới mọi thời đại xảy ra khi bitcoin cũng tăng lên mức kỷ lục . Ryan McIntyre, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Sprott Asset Management, cho biết: Mặc dù có những lập luận cho rằng một số nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ở cả hai tài sản, nhưng "còn quá sớm để biết liệu bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn hay không".

Giá vàng giao ngay đã tăng 0.7% ở mức 2,130.84 USD/ounce. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index thấp hơn. Bạc, platin và palladium đều giảm.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement