Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiếp tục đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã chính thức thông báo với UBND TP.HCM về việc điều chỉnh thời điểm thực hiện kế hoạch chi tiết tổ chức công tác đấu giá đất và 3.790 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.

Năm 2018, UBND TP.HCM đã tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ, tuy nhiên, không có tổ chức nào đăng ký tham gia đấu giá, dẫn đến việc cuộc đấu giá không thành công.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện thủ tục lập, trình phê duyệt chủ trương chấp thuận đầu tư đối với các lô đất 1-2, 1-3 và 3-5. Đồng thời, Sở đang xây dựng dự thảo phương án đấu giá quyền sử dụng đất của các lô này để thu thập ý kiến trước khi báo cáo UBND TP.HCM phê duyệt.

Theo đó thông tin các dự án đấu giá đất tại Thủ Thiêm được công bố như lô 1-2 và 1-3, thuộc khu chức năng số 1, với diện tích lần lượt là 7.886 m2 và 5.006 m2, đã được quy hoạch cho mục đích khu dân cư đa chức năng. Việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý để phục vụ cho quá trình đấu giá được thực hiện tích cực, dự kiến hoàn thành trước ngày 14/5, và thời gian đấu giá dự kiến là trước ngày 31/7.

Tiếp tục đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm- Ảnh 1.

Ngoài ra, lô 3-5 thuộc khu chức năng số 3, với diện tích 6.446 m2, được quy hoạch là khu nhà ở chung cư sử dụng hỗn hợp, kết hợp chức năng thương mại-dịch vụ. Hồ sơ chuẩn bị đấu giá của lô này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 18/6, và cuộc đấu giá dự kiến sẽ diễn ra trước ngày 10/9.

Lô đất 7-1, nằm trong khu chức năng số 7, với diện tích lớn là 74.393m2, được quy hoạch làm khách sạn nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một dự án độc đáo, xây dựng trên cù lao nhỏ, hài hòa với cảnh quan sông nước và thảm thực vật. 

Thời gian chuẩn bị hồ sơ và chọn đơn vị thực hiện đấu giá đã được lên kế hoạch hoàn thành trước ngày 15/10, và cuộc đấu giá dự kiến sẽ diễn ra trước ngày 20/11. Thời gian này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình kết quả đấu giá của các lô đất khác trong cùng khu vực.

TP.HCM cũng đưa ra kế hoạch đấu giá một loạt các lô đất khác. Trong số này, 4 lô đất thuộc khu chức năng số 1, bao gồm lô 1-5, 1-6 (quy hoạch dân cư đa chức năng), lô 1-9, 1-10 (quy hoạch thương mại đa chức năng), với tổng diện tích 35.700 m2, được dự kiến sẽ tổ chức đấu giá trước ngày 5/9/2025.

3 lô đất thuộc khu chức năng số 3 cũng sẽ tham gia đấu giá trước ngày 28/11/2025. Theo đó, lô 3-8, diện tích 8.568 m2, được quy hoạch là khu nhà ở chung cư, không có bố trí chức năng thương mại dịch vụ; lô 3-9, diện tích 5.009 m2, với chức năng khu nhà ở được bố trí thương mại dịch vụ; và lô 3-12, diện tích 10.059m2, với chức năng nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ.

Hơn nữa, 6 lô đất thuộc khu phức hợp thể thao, giải trí cũng sẽ được đưa ra đấu giá.

Với 3.790 căn hộ thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư cho người dân bị giải tỏa tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thời gian chuẩn bị hồ sơ phục vụ đấu giá được đặt trước ngày 7/7, và dự kiến thời gian thực hiện đấu giá là trước ngày 26/9. 

Trong kế hoạch tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM cho biết sau khi có kết quả đấu giá thành công đối với 3 lô đất (lô 1-2, 1-3, 3-5), UBND TP.HCM sẽ chủ động chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu, rút kinh nghiệm và tiến hành triển khai kế hoạch chi tiết đấu giá cho các lô đất còn lại.

Với 3.790 căn hộ thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, đây là tài sản đấu giá được tạo lập từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Để đảm bảo tính chặt chẽ về trình tự, thủ tục và thẩm quyền quyết định bán tài sản công theo quy định của pháp luật, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu và đề xuất các thủ tục pháp lý theo quy định. Điều này đòi hỏi thời gian để hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan trước khi tổ chức đấu giá, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2024.

UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu và đề xuất báo cáo về việc chuyển đổi từ mục tiêu quỹ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại. Đồng thời, xác lập sở hữu toàn dân đối với các hạng mục công trình sử dụng chung, hành lang, cầu thang, công viên, lối đi và các khu vực công cộng khác. Điều này sẽ được thực hiện để UBND TP.HCM có thể xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản công và chuẩn bị cho quá trình đấu giá theo kế hoạch.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement