Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biến động vàng và bạc ở mức thấp nhất trong thập kỷ

Vàng - Ngoại tệ

04/03/2024 07:10

Dữ liệu gần đây, bao gồm lạm phát giảm nhẹ và kim loại ít biến động, cho thấy thị trường đang tự mãn về sự tái phát của lạm phát.

Lạm phát đã quay trở lại trong tuần này sau khi PCE được công bố ngày hôm qua ở Mỹ. Nó cho thấy một sự sụt giảm khiêm tốn so với tháng trước, (nhưng nhìn bề ngoài thì bức tranh này đáng lo ngại hơn), củng cố niềm tin vào tín hiệu bức tranh lớn hơn về áp lực lạm phát đang gia tăng trở lại. 

Điển hình cho việc tài sản không được định giá như thế nào đối với khả năng này là sự biến động của vàng, bạc và các kim loại khác gần mức thấp nhất trong thập kỷ.

Với việc lạm phát gần đây đã ở mức cao nhất thế hệ, điều đáng chú ý là thị trường đã trở nên tự mãn như thế nào khi vấn đề lạm phát đã kết thúc. Thông thường sau một cú sốc lạm phát, phần bù rủi ro được tích hợp vào giá sẽ tồn tại trong nhiều năm. 

Phải mất một thời gian dài, và sự gia tăng lãi suất tàn khốc của Paul Volcker, sau đó là những phát biểu tuyệt vời của Alan Greenspan, cuối cùng đã thuyết phục được thị trường đưa phí bảo hiểm có kỳ hạn trở lại mức trước Đại lạm phát những năm 1960.

Biến động vàng và bạc ở mức thấp nhất trong thập kỷ- Ảnh 1.

Ngày nay, thị trường giao dịch hoán đổi ấn định dự đoán CPI sẽ quay trở lại mức CPI 2% vào nửa cuối năm nay. Không có phần bù rủi ro đối với lạm phát được tính vào lợi suất và thị trường tiền tệ có xu hướng thiên về kỳ vọng lãi suất thấp hơn chứ không phải cao hơn.

Trên hết, sự biến động của hàng hóa được giảm bớt. Hàng hóa và các tài sản thực tế khác trong lịch sử đã hoạt động tốt trong chế độ lạm phát, với mức độ biến động của chúng cũng tăng lên. Nhưng khối lượng ngụ ý ở một số mặt hàng, đặc biệt là kim loại và đặc biệt là vàng và bạc, lại thấp một cách bất thường.

Điều này không phản ánh việc thị trường mong đợi lạm phát quay trở lại hoặc thực tế định giá có nhiều khả năng điều đó sẽ xảy ra. Trên thực tế, không có loại tài sản nào có vẻ sẵn sàng cho việc giảm lạm phát.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến giảm phát ở Mỹ trong hai năm qua không phải là chính sách tiền tệ trong nước mà là giảm phát ở Trung Quốc. Tuy nhiên, rất chậm, các chỉ số hàng đầu về hoạt động và lạm phát đang bắt đầu cải thiện ở Trung Quốc khi các lớp kích thích tài chính và tiền tệ bắt đầu phát huy tác dụng.

Một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm đóng góp tích cực vào áp lực giá cả ở Mỹ và toàn cầu - đồng thời khiến thị trường định giá lại, có thể thấy qua sự gia tăng mới đây trong tăng trưởng tiền tệ thực hẹp, dẫn đến biến động vàng trong những năm gần đây.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement