Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà địa chất Mỹ dự báo một 'cơn sốt vàng' hydro tự nhiên

Một nghiên cứu của Khảo sát Địa chất Mỹ cho thấy Trái đất chứa hơn 5.000 tỷ tấn hydro địa chất, thách thức những giả định trước đây về khả năng tiếp cận của nó.

Phát biểu cuối tuần này tại một cuộc họp ở Denver của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ, các nhà địa chất đã báo trước một làn sóng thay đổi cuộc chơi sắp tới trong việc nhân loại thu hoạch một nguồn tài nguyên mà từ lâu được cho là không thực tế để thu thập: nguồn gốc tự nhiên hay "hydro địa chất".

Các nhà khoa học đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về những phát hiện của một nghiên cứu chưa được công bố do Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thực hiện. Điểm mấu chốt: hydro xuất hiện tự nhiên ở gần bề mặt Trái đất dồi dào hơn nhiều so với những gì đã biết trước đây. Các nhà nghiên cứu cho biết hành tinh này chứa tới 5.000 tỷ tấn hydro, bị mắc kẹt trong các túi dưới lòng đất.

Geoffrey Ellis, một nhà địa chất nghiên cứu của USGS, cho biết: "Hầu hết hydro có thể không được tiếp cận, nhưng việc phục hồi vài phần trăm vẫn sẽ cung cấp cho tất cả nhu cầu dự kiến – 500 triệu tấn mỗi năm, trong hàng trăm năm".

Các nhà địa chất Mỹ dự báo một 'cơn sốt vàng' hydro tự nhiên- Ảnh 1.

Nguồn cung hầu như không được chú ý do những giả định trước đó của các nhà khoa học về cách hydro tự nhiên được hình thành và cách nó bị phân hủy. Ellis cho biết: "Chúng tôi chưa tìm kiếm nguồn tài nguyên hydro ở đúng nơi bằng các công cụ phù hợp.

Được trang bị tốt hơn và hiểu biết hơn, các nhà địa chất đang khám phá trữ lượng hydro ở nhiều nơi, bao gồm cả mỏ crôm ở Albania, nơi có 200 tấn hydro chảy ra mỗi năm.

Ngày nay, hydro được sử dụng làm nhiên liệu hoặc vật liệu công nghiệp chủ yếu được sản xuất bằng khí biến đổi hóa học có thành phần chủ yếu là metan. Khi lượng khí thải carbon được thu giữ, sản phẩm được gọi là "hydro xanh". 

Khi không, nó được gọi là "hydro xám". Vào năm 2022, hydro xám chiếm 92% thị trường hydro theo giá trị. "Hydro xanh", kết quả khi các phân tử nước được phân tách thông qua quá trình điện phân trong một quá trình được cung cấp năng lượng tái tạo, vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Hydro địa chất tự nhiên được gọi là "hydro vàng" và các nhà địa chất cho biết nó có tác động sinh thái tốt hơn so với hydro xanh lam hoặc thậm chí xanh lục: Điện phân cần một lượng điện lớn.

Các nhà địa chất Mỹ dự báo một 'cơn sốt vàng' hydro tự nhiên- Ảnh 2.

Mengli Zhang, trợ lý giáo sư tại Trường Mỏ Colorado được đánh giá cao , cho biết: "Một cơn sốt vàng để tìm vàng hydro đang đến. Trong số các công ty tập trung vào cơ hội này có Natural Hydrogen Energy LLC, công ty đã khoan giếng thăm dò đầu tiên của Mỹ ở Nebraska, và Koloma, có các nhà đầu tư bao gồm Bill Gates Breakthrough Energy Ventures. 

Cả hai công ty đều có trụ sở tại Denver. Helios Aragon đang tiên phong sản xuất vàng hydro ở châu Âu . Công ty Aragon, Tây Ban Nha có giấy phép trải rộng trên 200.000 mẫu Anh ở phía bắc đất nước.

"Hydro địa chất là một cơ hội đặc biệt để sản xuất hydro sạch theo cách không chỉ ít carbon mà còn ít dấu chân đất, ít dấu chân nước và tiêu thụ năng lượng thấp", giám đốc kinh doanh của Koloma, Paul Harraka, nói trên tờ Times.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement