Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Văn phòng hạng A tăng giá

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý 3/2023, giá thuê văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội đã tăng 2% theo quý lên 824.000 đồng/m2/tháng, trong khi giá thuê hạng B và hạng C không đổi.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội nhận định văn phòng hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất nhờ chất lượng cao và giá thuê cạnh tranh tại các khu vực mới như phía Tây Hà Nội và Tây Hồ. 

Công suất thuê hạng A trong quý vừa qua tại Hà Nội tăng 1 điểm phần trăm theo quý, đạt 85%. Đáng nói, các dự án hạng A tại khu vực trung tâm vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở mức cao, trên 95%, và sẽ không có nguồn cung mới cho đến năm 2025.

Các dự án hạng A với chất lượng cao tiếp tục thu hút khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm vị trí đắc địa. Hầu hết các khách thuê ưa chuộng khu vực Nội thành với những dự án mới, chất lượng cao và vị trí gần trung tâm.

Tuy nhiên, với nguồn cung văn phòng lớn, dự báo của Savills cho thấy đến năm 2026, giá thuê văn phòng có thể giảm nhẹ. Thị trường Hà Nội từ nay đến cuối năm 2026 được kỳ vọng sẽ có thêm 13 dự án mới, cung cấp hơn 256.000 m2 diện tích văn phòng, trong đó văn phòng Hạng A chiếm 77% nguồn cung tương lai.

Mặc dù các mô hình dự báo giá thuê đang giảm, thị trường văn phòng vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt, và sẽ có thể vượt qua mức trung bình trong những năm qua. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, một số động lực chính để thị trường văn phòng tiếp tục thu hút khách thuê do nguồn cầu từ các doanh nghiệp đã và đang vận hành trong nước tiếp tục mở rộng, và các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký mở mới gia tăng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc được ưu tiên hơn về nguồn cầu trong năm 2023 tại Hà Nội sẽ tập trung vào phân khúc giá thuê từ 300.000 đồng đến dưới 800.000 đồng/m2/tháng

Văn phòng hạng A tăng giá- Ảnh 1.

Còn tại thị trường văn phòng TP.HCM, nguồn cung tăng trưởng 3% theo quý và 4% theo năm sau khi 4 dự án mới gia nhập thị trường với hơn 93.000 m2 diện tích cho thuê thuần (NLA).

Đáng chú ý, khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm lĩnh nguồn cung mới với 90% thị phần từ hai dự án hạng A, The METT và The Hallmark. Cả hai dự án đều sở hữu chứng nhận văn phòng xanh.

Cả 2 dự án ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đã nhanh chóng đạt 50% với giá thuê 1,2 triệu đồng/m2/tháng. Với vị trí gần khu vực trung tâm và chất lượng phát triển cao của các dự án mới, khu vực này đã thu hút được các khách thuê nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản (FIRE) và công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) với mục đích mở rộng quy mô. Những khách hàng nổi bật đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực trung tâm quận 1 cũng cung cấp 10% nguồn cung mới trong quý nhờ dự án Waterfront Saigon (hạng B) đi vào hoạt động lại sau giai đoạn cải tạo và sự gia nhập thị trường của dự án hạng C L'MAK The Signature.

Công suất hoạt động trung bình duy trì ổn định, giảm 1 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm nhưng vẫn duy trì ở mức cao 90%. Mức giảm không đáng kể này đến từ nguồn cung mới gia nhập thị trường, tuy nhiên xu hướng này sẽ được cải thiện trong thời gian tới khi các dự án này nhanh chóng được lấp đầy. Giá thuê tăng 4% theo quý và 7% theo năm đạt 771.000 đồng/m2/tháng.

Trong quý 4/2023, nguồn cung tương lai đến từ sáu dự án cung cấp 81.000 m2 NLA. The Nexus và VPBank Saigon Tower tại Quận 1 là dự án đáng chú ý. Cả hai đều là dự án hạng A và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Nhận định chung về thị trường văn phòng Việt Nam, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết, thị trường Việt Nam lại có đôi chút khác biệt, được củng cố bởi các cấu trúc đa dạng và nhu cầu tích cực đối với các dự án văn phòng cho thuê. 

Tuy nhiên, việc đối mặt với các tác động toàn cầu là điều không thể tránh khỏi. Cả hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội đều phát triển không theo chu kỳ thông thường và hoạt động rất tốt trong nhiều năm qua, đặc biệt là so với các thành phố có nguồn cung dư thừa tại các quốc gia trong khu vực.

Thị trường tại đây đều đang phải đối mặt với nhu cầu nâng cao chất lượng dự án khiến các dự án có chất lượng chưa tốt trở nên ít thu hút. Đa phần nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội là của các dự án Hạng C, mức phân hạng này có thể nhanh chóng suy giảm sức cạnh tranh.

Phó Giám đốc Điều hành Savills dự báo đến năm 2026, tỷ lệ lấp đầy các dự án hạng A và B sẽ tăng 6% theo năm từ mức 1,5 triệu m2 NLA hiện tại ở trường hợp tiêu chuẩn. Việc chuyển đổi và nâng cấp chất lượng của các dự án cũ cùng với hoạt động cho thuê văn phòng ngày càng sôi động và tốc độ tăng trưởng nguồn cung hạ nhiệt sẽ giúp tỷ lệ bỏ trống nhiều khả năng bắt đầu giảm xuống còn 8% từ năm 2025 sau khi đạt đỉnh 12% trong ngắn hạn.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement